Tranh chấp trên Biển Đông: Các nước ASEAN nói có, Tổng thống Philippine nói không

(Ngày Nay) - Các quốc gia ASEAN sẽ không thể hiện thái độ bình tĩnh trong vấn đề tranh chấp trên Biển Đông, theo một bản dự thảo tuyên bố sẽ được đưa ra trong cuộc họp thượng đỉnh ở Manila vào hôm nay
Tranh chấp trên Biển Đông: Các nước ASEAN nói có, Tổng thống Philippine nói không

"Trong khi tình hình hiện tại trên biển Đông trở nên bình lặng hơn, chúng ta không thể giữ nguyên hiện trạng như vậy được nữa.", tuyên bố trong bản dự thảo cho hay.

Tuyên bố này sẽ được đưa ra sau cuộc gặp giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm 10 thành viên tại thủ đô của Philippines, một nguồn tin ngoại giao cho biết.

"Điều quan trọng là chúng ta hợp tác để duy trì hòa bình, ổn định, tự do hàng hải trên Biển Đông, điều này phù hợp với luật pháp quốc tế".

"Đó là mối quan tâm chung của chúng ta để tránh tình trạng sai lầm có thể dẫn tới căng thẳng căng thẳng."

Hầu như toàn bộ Biển Đông, một trong những tuyến đường thủy tấp nập nhất của thế giới, được Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Đài Loan và bốn nước ASEAN - Malaysia, Việt Nam, Philippines và Brunei - đều có những tuyên bố chủ quyền chồng lấn nhau.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Mỹ và 7 quốc gia khác đang tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra hàng năm tại thủ đô Manila của Philippine.

Vào ngày chủ nhật vừa qua, Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte cho rằng vấn đề Biển Đông không nên được đưa ra thảo luận tại hội nghị.

"Chúng ta phải là bạn,nhiều tư tưởng hiếu chiến muốn chúng ta đối đầu với Trung Quốc và phần còn lại của thế giới. Sẽ là tốt hơn hết nếu sự ổn định và hòa bình trên Biển Đông được giữ nguyên hiện trạng, bởi không 1 quốc gia nào có đủ khả năng để tiến hành xung đột trên vùng biển này", ông Duterte phát biểu tại hội nghị.

Tại lễ khai mạc chính thức của hội nghị vào hôm nay, Tổng thống Duterte đã không đề cập đến vấn đề Biển Đông mà chỉ ra những vấn đề về an ninh khu vực mới cần được bàn luận vào thời điểm hiện tại.

Ông nói: "Chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan sẽ gây nguy hiểm cho nền hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực của chúng ta bởi vì những mối đe dọa này không phân biệt ranh giới lãnh thổ."

"Nạn cướp biển đã làm tổn hại đến sự phát triển của chúng ta và làm gián đoạn sự ổn định của nền thương mại khu vực và toàn cầu. Mối đe dọa từ việc buôn bán ma túy bất hợp pháp tiếp tục gây nguy hiểm cho nền công nghiệp của chúng ta. Những vấn đề này nên được ưu tiên trong chương trình nghị sự của cuộc họp."

Duterte đã phát triển mối quan hệ gần gũi với Trung Quốc hơn kể từ khi ông này nhậm chức vào năm ngoái trong khi Việt Nam vẫn tiếp tục lên án các chính sách của Bắc Kinh trên Biển Đông. Động thái của Trung Quốc nhằm gây áp lực cho Việt Nam ngừng khoan dầu trong một khu vực tranh chấp vào tháng 7 đã khiến quan hệ giữa 2 nước trở nên căng thẳng.

Tuy nhiên vào ngày hôm qua, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông cho biết rất mong muốn làm việc với các quốc gia Đông Nam Á để xây dựng một quy tắc ứng xử trên biển.Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng bày tỏ sự ủng hộ với ông Tập về việc này và mong luôn giữ được nền hòa bình trên Biển Đông.

Theo Reuters

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.