Tranh Việt Nam lần đầu đến London, Anh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ chương trình “Những ngày Việt Nam tại Vương quốc Anh năm 2022”, triển lãm cá nhân “Thế giới rộng lớn trong mắt trẻ thơ” của họa sĩ Xèo Chu được tổ chức tại Phòng tranh D Contemporary, London, từ ngày 29/3 đến ngày 10/4.
Họa sĩ Xèo Chu tặng bức tranh cho Thái Tử Charles. Ảnh: Vân Hải/Pv TTXVN tại London
Họa sĩ Xèo Chu tặng bức tranh cho Thái Tử Charles. Ảnh: Vân Hải/Pv TTXVN tại London

Theo phóng viên TTXVN tại London, triển lãm trưng bày 40 tác phẩm mà Xèo Chu sáng tác trong 10 năm kể từ khi họa sĩ trẻ này bắt đầu con đường hội họa từ năm lên 4 tuổi, với mỗi năm có từ 3-4 bức tranh được lựa chọn. Triển lãm cũng giới thiệu loạt tranh về ruộng bậc thang Mù Cang Chải, một phong cảnh nổi tiếng vùng Tây Bắc mà Xèo Chu có dịp ghé thăm và để lại ấn tượng sâu sắc cho họa sĩ trẻ.

Triển lãm khắc hoạ 10 năm hành trình nghệ thuật của Xèo Chu, là cuốn nhật ký về cuộc sống thường nhật của một cậu bé bình dị đồng thời là một họa sĩ tài năng với niềm đam mê nghệ thuật. Các tác phẩm của Xèo Chu sử dụng sơn arcylic trên vải, với chủ đề nổi bật là những phong cảnh nổi tiếng và độc đáo của Việt Nam như Vịnh Hạ Long, Mù Cang Chải…

Tranh Việt Nam lần đầu đến London, Anh ảnh 1
Họa sĩ Xèo Chu và khách tham quan. Ảnh: Vân Hả/Pv TTXVN tại London

Xèo Chu cho biết mình rất vui và có phần hồi hộp khi được trưng bày tranh ở London, một trung tâm nghệ thuật và hội họa của thế giới với nhiều họa sĩ lớn. Họa sĩ hy vọng triển lãm của mình không chỉ giúp người xem thưởng thức tranh mà còn cảm nhận được vẻ đẹp của đất nước Việt Nam, mong muốn thông qua các triển lãm cá nhân đưa vẻ đẹp và văn hóa của Việt Nam ra thế giới. Trước triển lãm tại London, Xèo Chu từng tổ chức các triển lãm cá nhân ở nước ngoài như Singapore, New York (Mỹ) và Dubai (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất).

Tranh Việt Nam lần đầu đến London, Anh ảnh 2
Khách tham quan triển lãm tranh "Thế giới trong mắt trẻ thơ" của Họa sĩ Xèo Chu. Ảnh: Vân Hải/ Pv TTXVN tại London
Tranh Việt Nam lần đầu đến London, Anh ảnh 3
Tranh Việt Nam lần đầu đến London, Anh ảnh 4
Khách tham quan triển lãm tranh "Thế giới trong mắt trẻ thơ" của Họa sĩ Xèo Chu. Ảnh: Vân Hải/Pv TTXVN tại London

Trong khuôn khổ chương trình “Những ngày Việt Nam tại Vương quốc Anh năm 2022”, cũng diễn ra triển lãm tranh đương đại “Quê hương” của 4 họa sĩ Đinh Quân, Đỗ Minh Tâm, Phạm Bình Chương và Đoàn Văn Tới, được tổ chức tại London từ ngày 30/3 đến ngày 1/4.

Tranh Việt Nam lần đầu đến London, Anh ảnh 5
Các họa sĩ Đinh Quân, Đỗ Minh Tâm, Phạm Bình Chương, Đoàn Văn Tới (từ trái sang). Ảnh: Vân Hải/Pv TTXVN tại London

Với 17 tác phẩm tranh sơn dầu, sơn mài và lụa về phong cảnh và đời sống xã hội Việt Nam, các họa sĩ mong muốn mang hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam tới Anh tại sự kiện “Những ngày Việt Nam tại Vương quốc Anh năm 2022”.

Họa sĩ Đinh Quân cho biết các họa sĩ chỉ có một thời gian rất ngắn để chuẩn bị. Tuy nhiên, mọi nỗ lực đã được đền đáp xứng đáng bởi cuộc triển lãm nhận được rất nhiều phản hồi tích cực, từ các chuyên gia nghệ thuật tại phòng tranh Christie’s cho tới khách tham quan triển lãm, những người ngỡ ngàng trước chất lượng nghệ thuật của triển lãm nói riêng và hội họa Việt Nam nói chung. Đinh Quân và các họa sĩ cảm thấy tự hào và hạnh phúc khi có cơ hội được giới thiệu nền hội họa nước nhà tại một trung tâm văn hóa thế giới như London.

Tranh Việt Nam lần đầu đến London, Anh ảnh 6
Tranh Việt Nam lần đầu đến London, Anh ảnh 7
Khách đến thăm quan Triển lãm tranh đương đại "Quê hương". Ảnh: Vân Hải/Pv TTXVN tại London

Với “Thế giới rộng lớn trong mắt trẻ thơ” và “Quê hương”, lần đầu tiên các tác phẩm hội họa đương đại Việt Nam được giới thiệu tại Anh, thu hút lượng lớn khách tham quan Anh cũng như những người Việt sinh sống và làm việc tại nước này, mở ra những cơ hội đưa hội họa Việt Nam đến gần với công chúng Anh nói riêng và thế giới nói chung.

Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét. 
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 22/2, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan về trường hợp của hoa khôi Nam Em livestream gây ồn ào mạng xã hội trong những ngày qua.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
(Ngày Nay) -  Lễ hội đền Trần năm 2024 với chủ đề: “Hào khí Đông A - Tiếng vọng ngàn năm” khai mạc tối 22/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).
Thầy cúng làm lễ cầu mong mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa đến với người dân địa phương. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN.
Tưng bừng Lễ hội xuống đồng của người Giáy
(Ngày Nay) - Lễ hội xuống đồng (Roóng Poọc) của người Giáy ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, diễn ra ngày 22/2, tại sân vận động trung tâm huyện, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự.