Tranh Việt Nam lần đầu đến London, Anh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ chương trình “Những ngày Việt Nam tại Vương quốc Anh năm 2022”, triển lãm cá nhân “Thế giới rộng lớn trong mắt trẻ thơ” của họa sĩ Xèo Chu được tổ chức tại Phòng tranh D Contemporary, London, từ ngày 29/3 đến ngày 10/4.
Họa sĩ Xèo Chu tặng bức tranh cho Thái Tử Charles. Ảnh: Vân Hải/Pv TTXVN tại London
Họa sĩ Xèo Chu tặng bức tranh cho Thái Tử Charles. Ảnh: Vân Hải/Pv TTXVN tại London

Theo phóng viên TTXVN tại London, triển lãm trưng bày 40 tác phẩm mà Xèo Chu sáng tác trong 10 năm kể từ khi họa sĩ trẻ này bắt đầu con đường hội họa từ năm lên 4 tuổi, với mỗi năm có từ 3-4 bức tranh được lựa chọn. Triển lãm cũng giới thiệu loạt tranh về ruộng bậc thang Mù Cang Chải, một phong cảnh nổi tiếng vùng Tây Bắc mà Xèo Chu có dịp ghé thăm và để lại ấn tượng sâu sắc cho họa sĩ trẻ.

Triển lãm khắc hoạ 10 năm hành trình nghệ thuật của Xèo Chu, là cuốn nhật ký về cuộc sống thường nhật của một cậu bé bình dị đồng thời là một họa sĩ tài năng với niềm đam mê nghệ thuật. Các tác phẩm của Xèo Chu sử dụng sơn arcylic trên vải, với chủ đề nổi bật là những phong cảnh nổi tiếng và độc đáo của Việt Nam như Vịnh Hạ Long, Mù Cang Chải…

Tranh Việt Nam lần đầu đến London, Anh ảnh 1
Họa sĩ Xèo Chu và khách tham quan. Ảnh: Vân Hả/Pv TTXVN tại London

Xèo Chu cho biết mình rất vui và có phần hồi hộp khi được trưng bày tranh ở London, một trung tâm nghệ thuật và hội họa của thế giới với nhiều họa sĩ lớn. Họa sĩ hy vọng triển lãm của mình không chỉ giúp người xem thưởng thức tranh mà còn cảm nhận được vẻ đẹp của đất nước Việt Nam, mong muốn thông qua các triển lãm cá nhân đưa vẻ đẹp và văn hóa của Việt Nam ra thế giới. Trước triển lãm tại London, Xèo Chu từng tổ chức các triển lãm cá nhân ở nước ngoài như Singapore, New York (Mỹ) và Dubai (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất).

Tranh Việt Nam lần đầu đến London, Anh ảnh 2
Khách tham quan triển lãm tranh "Thế giới trong mắt trẻ thơ" của Họa sĩ Xèo Chu. Ảnh: Vân Hải/ Pv TTXVN tại London
Tranh Việt Nam lần đầu đến London, Anh ảnh 3
Tranh Việt Nam lần đầu đến London, Anh ảnh 4
Khách tham quan triển lãm tranh "Thế giới trong mắt trẻ thơ" của Họa sĩ Xèo Chu. Ảnh: Vân Hải/Pv TTXVN tại London

Trong khuôn khổ chương trình “Những ngày Việt Nam tại Vương quốc Anh năm 2022”, cũng diễn ra triển lãm tranh đương đại “Quê hương” của 4 họa sĩ Đinh Quân, Đỗ Minh Tâm, Phạm Bình Chương và Đoàn Văn Tới, được tổ chức tại London từ ngày 30/3 đến ngày 1/4.

Tranh Việt Nam lần đầu đến London, Anh ảnh 5
Các họa sĩ Đinh Quân, Đỗ Minh Tâm, Phạm Bình Chương, Đoàn Văn Tới (từ trái sang). Ảnh: Vân Hải/Pv TTXVN tại London

Với 17 tác phẩm tranh sơn dầu, sơn mài và lụa về phong cảnh và đời sống xã hội Việt Nam, các họa sĩ mong muốn mang hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam tới Anh tại sự kiện “Những ngày Việt Nam tại Vương quốc Anh năm 2022”.

Họa sĩ Đinh Quân cho biết các họa sĩ chỉ có một thời gian rất ngắn để chuẩn bị. Tuy nhiên, mọi nỗ lực đã được đền đáp xứng đáng bởi cuộc triển lãm nhận được rất nhiều phản hồi tích cực, từ các chuyên gia nghệ thuật tại phòng tranh Christie’s cho tới khách tham quan triển lãm, những người ngỡ ngàng trước chất lượng nghệ thuật của triển lãm nói riêng và hội họa Việt Nam nói chung. Đinh Quân và các họa sĩ cảm thấy tự hào và hạnh phúc khi có cơ hội được giới thiệu nền hội họa nước nhà tại một trung tâm văn hóa thế giới như London.

Tranh Việt Nam lần đầu đến London, Anh ảnh 6
Tranh Việt Nam lần đầu đến London, Anh ảnh 7
Khách đến thăm quan Triển lãm tranh đương đại "Quê hương". Ảnh: Vân Hải/Pv TTXVN tại London

Với “Thế giới rộng lớn trong mắt trẻ thơ” và “Quê hương”, lần đầu tiên các tác phẩm hội họa đương đại Việt Nam được giới thiệu tại Anh, thu hút lượng lớn khách tham quan Anh cũng như những người Việt sinh sống và làm việc tại nước này, mở ra những cơ hội đưa hội họa Việt Nam đến gần với công chúng Anh nói riêng và thế giới nói chung.

Bị cáo Trương Quốc Cường trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử, ngày 12/5/2022. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Nguyên Thứ trưởng Trương Quốc Cường thừa nhận sai phạm khi ban hành văn bản
(Ngày Nay) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và các đồng phạm trong vụ án buôn bán thuốc giả tiếp tục với phần tranh luận. Các luật sư bào chữa, các bị cáo đã đưa ra nhiều luận điểm, luận cứ, phân tích các góc độ hành vi trong vụ án nhằm giảm nhẹ mức độ hành vi vi phạm cho các bị cáo.