​Trao cơ hội, nhận niềm tin

[Ngày Nay] - Trong giai đoạn từ năm 2019 đến 2030, mỗi năm, Tập đoàn Vingroup sẽ tài trợ tối đa 100 suất học bổng du học toàn phần bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ ngành KHCN.
Bà Lê Mai Lan, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Giám đốc điều hành Đại học VinUni.
Bà Lê Mai Lan, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Giám đốc điều hành Đại học VinUni.

Đầu tháng 3/2019, Tập đoàn Vingroup công bố chương trình học bổng du học đào tạo Thạc sĩ – Tiến sĩ Khoa học Công nghệ (KHCN) tại các quốc gia phát triển với tổng giá trị lên tới hàng ngàn tỉ đồng. Có một chi tiết rất thú vị là các học viên nhận học bổng không bắt buộc phải làm việc ở Vingroup sau tốt nghiệp.

Tùy vào chính sách học phí từng trường theo từng ngành học và chi phí sinh hoạt tại từng quốc gia, một suất học bổng Thạc sĩ có thể lên tới 3,6 tỉ đồng, học bổng Tiến sĩ có thể lên tới 9,2 tỉ đồng. 100% chi phí phát sinh trong suốt thời gian đào tạo như học phí, sinh hoạt phí, vé máy bay và bảo hiểm… sẽ do Tập đoàn Vingroup đài thọ.

Lí do gì khiến một doanh nghiệp tư nhân chấp nhận trao đi hàng ngàn tỉ đồng mà không đòi hỏi ràng buộc được nhận lại? Bà Lê Mai Lan - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Giám đốc điều hành Đại học VinUni chia sẻ: “Mục tiêu của chương trình là tìm kiếm các tài năng người Việt để bồi dưỡng, phát triển thành những nhân tài có khả năng dẫn dắt, thúc đẩy sự phát triển KHCN của Việt Nam trong tương lai. Trước hết, đây chính là trách nhiệm xã hội của Vingroup...”

Vì sao Vingroup quyết định tài trợ học bổng du học sau đại học trong lĩnh vực KHCN, thưa bà?

Chúng ta đều biết, cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi mạnh mẽ thế giới ngày nay trong tất cả mọi mặt. Tuy nhiên, nếu không có nhân lực chất lượng cao thì việc đầu tư vào công nghệ, bằng sáng chế, phát minh hay dây chuyền sản xuất đều không thể mang lại hiệu quả đột phá như mong muốn.

Ngay từ trước khi công bố tham gia lĩnh vực Công nghệ, chúng tôi đã ý thức rất rõ không thể vận hành công nghệ 4.0 với “con người 0.4”. Tất nhiên, việc “trồng người” không thể có kết quả ngày một, ngày hai, nên chúng tôi quyết tâm đầu tư vào việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực một cách dài hạn và bài bản, hướng tới hiệu quả bền vững.

Việc đầu tư này không chỉ để đáp ứng nhu cầu nhân lực của Tập đoàn, mà trước hết đây cũng chính là trách nhiệm xã hội của Vingroup. Việc đào tạo được người giỏi quay về làm việc cho Việt Nam không chỉ đóng góp thiết thực cho sự phát triển đất nước mà có tác động lâu dài và tích cực cho xã hội. 

Người nhận học bổng cần có cam kết gì khi học xong và trong trường hợp vi phạm cam kết sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào, thưa bà?

Các học viên nhận Học bổng cần cam kết sẽ trở về Việt Nam làm việc sau khi hoàn thành các chương trình học tập. Họ không bắt buộc mà có thể chọn công tác tại một trong các trường Đại học, Viện nghiên cứu công lập của Việt Nam hoặc tại Đại học VinUni hay các Viện nghiên cứu hoặc Công ty thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn Vingroup trong thời gian bằng thời gian học viên đã nhận Học bổng, thường là 2 năm cho bậc Thạc sĩ và 5 năm cho bậc Tiến sĩ.

Trường hợp học viên ở lại nước ngoài hoặc làm việc cho các tổ chức vì lợi nhuận, không phải là các Đại học hay Viện nghiên cứu công lập của Việt Nam hoặc Tập đoàn Vingroup thì học viên cần hoàn lại chi phí học bổng đã được đầu tư để Chương trình có thể dành số tài trợ này cho các tài năng khác có nhu cầu đào tạo và phát triển.

Trong trường hợp những tài năng KHCN này chọn làm việc trong hệ sinh thái Vingroup, họ sẽ được hưởng quyền lợi như thế nào?

Nếu chọn làm việc cho Đại học VinUni hoặc các Viện nghiên cứu hay Công ty thuộc Tập đoàn Vingroup, chúng tôi đảm bảo điều kiện làm việc, nghiên cứu và mức thu nhập xứng đáng để họ tập trung phát huy tối đa trình độ và năng lực của mình. Trên thực tế, Vingroup đã và đang thu hút ngày càng nhiều nguồn nhân lực chất lượng cao tới làm việc tại các Công ty Công nghệ, Công nghiệp và các Viện nghiên cứu của Tập đoàn.

Điều gì khiến Vingroup tin rằng có thể “giữ chân” các học viên này?

Chúng tôi tin tưởng rằng các trí thức Việt Nam đều là những người có khát khao đem tài năng và tâm huyết của mình cống hiến cho sự phát triển KHCN của nước nhà. Thực tế, hiện nay các nhà khoa học và các chuyên gia gốc Việt giỏi, tâm huyết với quê hương cũng đang trở về Việt Nam ngày càng nhiều. Đơn cử như Giáo sư Vũ Hà Văn (Đại học Yale) hiện cũng đã dành nhiều thời gian về Việt Nam và đang thực hiện các dự án nghiên cứu lớn tại Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn và Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup.

Được biết Chương trình không chỉ còn là ý tưởng mà Vingroup đã triển khai Chương trình Học bổng Thạc sĩ Toán và Tin Bảo mật tại Đại học Limoges, hiện được đón nhận rất tích cực.  Việc hợp tác này được thực hiện như thế nào và ý tưởng đã hình thành ra sao?

Chương trình hợp tác với Limoges được hình thành sau cuộc trao đổi với GS Phan Dương Hiệu, người đang phụ trách một chương trình cao học về Mật mã/An toàn Thông tin (Master Cryptis) tại Đại học Limoges, Pháp. Giáo sư nhận định đầu tư cho khoa học bây giờ cần nhất là đào tạo nhân lực. Mục tiêu Chương trình là đào tạo nhân lực cho Việt Nam nói chung chứ không phải chỉ riêng cho Vingroup. Giáo sư quan niệm rằng việc người được đào tạo quay về làm cho Đại học hay Viện nghiên cứu công chính là sự đóng góp cho Việt Nam.

Ý tưởng đó cũng trùng hợp với mong muốn của Tập đoàn về sự đóng góp thiết thực và bền vững cho đất nước. Sau khi nhất trí mục tiêu chung đó, Đại  học Limoges, Pháp đã cùng chúng tôi khẩn trương khởi động Chương trình Học bổng Thạc sĩ Toán và Tin Bảo mật Master Cryptis. Chương trình được giới thiệu  trực tiếp tại các Đại học uy tín ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Viện nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM), cũng như chia sẻ thông tin rộng rãi. Rất nhanh chóng, Chương trình được đón nhận nhiệt tình, đến nay có khoảng 100 sinh viên đặc biệt quan tâm. Mặc dù 20/3/2019 mới là hạn chót nộp hồ sơ nhưng chúng tôi đã nhận được những bộ hồ sơ đầu tiên, rất chất lượng. Giáo sư Hiệu là Chủ tịch Hội đồng Tuyển chọn Học bổng Limoges, cùng phối hợp với các Giáo sư uy tín trong và ngoài nước xét tuyển.

Dự kiến nhóm học viên đầu tiên nhận học bổng của Chương trình sẽ lên đường vào tháng 9/2019.

Xin cảm ơn bà!

Ảnh minh họa
Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
(Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.