VinUni sẽ là cơ sở đào tạo của đổi mới và sáng tạo

(Ngày Nay) - Tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Cornell và VinUni, ông Rohit Verma, Hiệu trưởng, phụ trách đối ngoại, trường Quản trị kinh doanh SC Johnson, Đại học Cornell đã khẳng định tinh thần đổi mới và sáng tạo trong giáo dục của các trường đại học hàng đầu thế giới sẽ xuất hiện tại Việt Nam.
VinUni sẽ là cơ sở đào tạo của đổi mới và sáng tạo

Điều gì đã đưa Cornell đến Việt Nam để cùng đặt những viên gạch đầu tiên cho Dự án Đại học VinUni, thưa ông?

Thông qua hoạt động giảng dạy và nghiên cứu, Đại học Cornell mong muốn đem lại những tác động tích cực góp phần tạo nên sự thịnh vượng lâu dài cho xã hội. Rõ ràng Vingroup có sứ mệnh và mục tiêu phù hợp với những tiêu đề trên của chúng tôi. Đặc biệt chúng tôi rất ủng hộ tinh thần khởi nghiệp tại Vingroup. Chính vì vậy, Dự án đại học VinUni hết sức hấp dẫn đối với chúng tôi.

Đây là cơ hội rất tuyệt vời, cho phép chúng tôi tham gia vào việc tạo dựng một trường đại học có tầm cỡ thế giới, đồng thời tham gia vào quá trình đổi mới sáng tạo cũng như kiến tạo trong giáo dục đại học của Việt Nam.

VinUni sẽ là cơ sở đào tạo của đổi mới và sáng tạo ảnh 1Ông Rohit Verma, Hiệu trưởng, phụ trách đối ngoại, trường Quản trị kinh doanh SC Johnson, Đại học Cormell

Đại học Cornell cũng như những trường trực thuộc của mình đều có các chương trình trong lĩnh vực quản trị kinh doanh, khách sạn, bất động sản, tài chính và đặc biệt là chúng tôi có tiềm lực mạnh trong ngành cơ khí và công nghệ. Như vậy giữa nhu cầu của Đại học VinUni với thế mạnh của Cornell chúng tôi rất phù hợp để thực hiện sự hợp tác này. Tôi xin nhắc lại rằng chúng tôi rất vinh dự được hợp tác với Đại học VinUni.

Theo báo cáo mới được Ngân hàng thế giới công bố ngày 15/3/2018, Việt Nam được đánh giá là quốc gia tiên phong trong đổi mới giáo dục. Vậy sự xuất hiện của VinUni liệu có thể giúp đẩy nhanh hơn quá trình này?

Sự đổi mới và sáng tạo trong hoạt động giáo dục và đào tạo của chúng tôi đã được đưa ra và được chú trọng ngay từ khi thành lập vào năm 1865 và vẫn tiếp tục cho đến hiện nay. Nhờ tinh thần xuyên suốt như vậy mà trước các cuộc cách mạng công nghiệp, trước sự xuất hiện của những lĩnh vực mới, Cornell đã xây dựng được vị thế một trong những trường đại học hàng đầu thế giới bằng những hoạt động nghiên cứu đem lại tác động rõ rệt đến sự phát triển của xã hội.  

Tại VinUni, chúng tôi cũng rất chú trọng định hướng này ngay từ thời điểm bắt đầu tiến hành hợp tác, bởi đổi mới và sáng tạo là một trong những chìa khóa để xây dựng nên một trường đại học đẳng cấp thế giới – mục tiêu mà VinUni hướng tới.

Nhưng chưa từng có đại học nào của Việt Nam nằm trong top 350 đại học học hàng đầu châu Á. Vậy đâu là cơ sở của VinUni để lọt top đại học tinh hoa của thế giới, thưa ông?

Tôi tin tưởng và chắc chắn chúng ta hoàn toàn có cơ hội khi tạo dựng Đại học VinUni, để biến đây thành một đại học đẳng cấp thế giới. Đây là một lộ trình không hề dễ dàng nhưng chúng ta đã có điểm khởi đầu với định hướng đổi mới và sáng tạo như tôi đã nói. Chúng ta đang xây dựng một trường đại học có nền tảng giáo dục trên một khung chương trình hoàn toàn mới, tiên tiến.

Không phải một mình VinUni làm điều này mà Cornell và Pennsylvania - 2 trường đại học hàng đầu trên thế giới hỗ trợ, hợp tác với họ. Nó có thể mất cả thập kỷ, có thể dài hơn nhưng chắc chắn chúng ta sẽ đạt được việc này, đương nhiên là với các thước đo cụ thể như như top 50 chẳng hạn. Tôi tin là chúng ta sẽ có tên đại học VinUni ở trong các danh sách này trong tương lai.

Theo ông, việc là “sinh viên của Vingroup” sẽ có lợi thế gì cho người học?

Tôi thấy là Vingroup có trong tay các công ty chất lượng, uy tín và được  xếp hạng quốc tế. Đó là cơ hội tuyệt vời để các bạn sinh viên được trải nghiệm, được thực hành tại chính các công ty trong hệ sinh thái của Vingroup. Đây cũng là điều chúng tôi đang thực hiện tại Cornell khi liên kết với các doanh nghiệp để giúp sinh viên có thêm kiến thức thực tiễn và các trải nghiệm trong môi trường thực tế.

Ông có thể cho biết cụ thể hơn về lộ trình hợp tác giữa hai bên?

Tôi nghĩ bước đầu tiên là xây dựng giáo trình, xây dựng các khoa, tiêu chuẩn, các lớp học và làm sao hướng tới chất lượng đào tạo cao nhất. Mỗi chương trình sẽ phải được một tổ chức kiểm định ở tầm quốc tế. Như vậy điều quan trọng nhất về hợp tác là hỗ trợ VinUni đạt được những tiêu chuẩn kiểm định chất lượng quốc tế và chúng tôi sẽ phải giải quyết nhiều vấn đề để đạt được sự kì vọng đó.

Sau đó là sự hợp tác không ngừng nghỉ giữa các bên để giáo trình đến thực tế có hiệu quả, đúng tiến độ, đồng thời thu hút các sinh viên đến với trường VinUni. Thêm vào đó, cơ cấu lãnh đạo quản lí cũng sẽ được tổ chức để có thể thu hút cả sinh viên nước ngoài. Chúng tôi xác định đây là sự hợp tác dài hạn, liên tục để đem lại hiệu quả cao nhất.

Xin cảm ơn ông!

VinUni sẽ được xây dựng chương trình dựa trên các chuẩn mực cao nhất về nghiên cứu, giảng dạy, việc làm và triển vọng quốc tế. Với việc hợp tác toàn diện với hai trường đại học trong Top 20 thế giới là Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania, VinUni được định hướng để đáp ứng tiêu chuẩn xếp hạng và xếp loại hàng đầu trong giáo dục đại học thế giới như Quacquarelli Symonds, Times Higher Education… Trường được khởi công năm 2018 và chính thức tuyển sinh vào 2020.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng hoa chúc mừng tân Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai.
Bàn giao nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương
(Ngày Nay) -Chiều 13/4, tại trụ sở Ban Tổ chức Trung ương đã diễn ra Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữa đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương và đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị 10-11 năm tù
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị 10-11 năm tù
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát cho rằng bị cáo Trần Trọng Mừng (nguyên Tổng Giám đốc TISCO) có vai trò chính trong vụ án, là người chỉ đạo và tổ chức thực hiện hành vi phạm tội tại TISCO, do đó bị đề nghị mức án từ 10-11 năm tù.
'Cha đẻ' của 'Plus by Bao Nam' là ai?
'Cha đẻ' của 'Plus by Bao Nam' là ai?
(Ngày Nay) - Một triển lãm mang tên "Plus by Bao Nam" diễn ra từ ngày 9/4 đến 15/4 tại Thủ Đức, (TP.HCM) đang khiến dư luận băn khoăn nghi vấn khi có một số tác phẩm được phát hiện giống hệt các tác phẩm của nghệ sỹ quốc tế. "Cha đẻ" của triển lãm này là Giám đốc sáng tạo Bảo Hoài Nam.