Trao Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 2/10, tại Đoan Môn - Hoàng thành Thăng Long, Thành ủy Hà Nội trang trọng tổ chức Lễ trao Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V - năm 2022.

Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng, thiết thực kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022).

Dự Lễ trao giải về phía lãnh đạo Trung ương có các đồng chí: Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập báo Nhân dân; Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ TT&TT; Đại diện các Bộ, ngành, Ủy ban của Quốc hội...

Trao Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V ảnh 1
Các đại biểu dự lễ trao giải

Về phía TP Hà Nội có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ; Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành uỷ; Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP; Bùi Huyền Mai, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy; Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP; Lãnh đạo các Sở, ban ngành, quận , huyện, thị ủy...

Trao Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V ảnh 2
Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao Giải A cho các tác giả, nhóm tác giả

Sau một năm tổ chức thực hiện, Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, lần thứ V - năm 2022 tiếp tục thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo phóng viên và các cơ quan báo chí.

Ban Tổ chức Giải đã tiếp nhận 265 tác phẩm của 40 đơn vị, cơ quan báo chí; Trong đó có 96 tác phẩm báo in, 113 tác phẩm báo điện tử, 17 tác phẩm phát thanh, 39 tác phẩm truyền hình.

Với tinh thần khách quan, công tâm và trách nhiệm cao, Hội đồng chấm Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V - năm 2022 đã thống nhất bình chọn được 2 cơ quan báo chí đồng hạng xuất sắc và 33 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất để trao Giải, trong đó có 3 Giải A, 5 Giải B, 10 Giải C, 15 Giải Khuyến khích.

Trao Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V ảnh 3
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh và Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong trao Giải đồng hạng xuất sắc cho Trung tâm Truyền hình Thông tấn và Báo Kinh tế và Đô thị

Hai cơ quan báo chí: Trung tâm Truyền hình Thông tấn và Báo Kinh tế và Đô thị nhận Giải đồng hạng xuất sắc.

Theo đánh giá của Hội đồng chấm Giải, năm nay các tác phẩm báo chí dự thi có nội dung và hình thức thể hiện phong phú, đa dạng, chất lượng đồng đều hơn. Nhiều tác phẩm báo chí được chuẩn bị công phu, bám sát thực tiễn, phản ánh đúng, trúng và kịp thời các vấn đề trong phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trong xã hội.

Trao Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V ảnh 4
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm và Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà trao giải C cho các tác giả, nhóm tác giả

Chia sẻ với báo chí, Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong cho biết, để phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đạt kết quả như mong muốn đòi hỏi có sự vào cuộc đồng bộ, hiệu quả, kiên trì của cả hệ thống chính trị của TP. Bên cạnh đó, rất cần sự vào cuộc, chung tay của các cơ quan truyền thông, báo chí, nhất những người làm báo Hà Nội và cả nước.

Theo Phó Bí thư Thành ủy, thành phố vui mừng và phấn khởi khi sau 5 mùa giải, đến nay Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đã trở thành giải báo chí có uy tín đối với các cơ quan báo chí cả nước. Hàng năm số lượng các tác phẩm cũng như sự tham gia của các cơ quan báo chí đã ngày một tăng lên.

Điều đáng mừng nhất là các chủ đề xoay quanh lĩnh vực này ngày càng phong phú, đa dạng và được thể hiện dưới nhiều loại hình báo chí khác nhau. Đặc biệt, chất lượng các tác phẩm ngày càng được nâng lên. Điều đó đã khẳng định sức hấp dẫn cũng như giá trị về mặt chuyên môn, tinh thần và thể hiện tình cảm, trách nhiệm của các cơ quan báo chí, người làm báo đối với lĩnh vực rất nhiều người quan tâm đó là phát triển văn hoá của Thăng Long - Hà Nội.

Trao Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V ảnh 5
Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Bùi Hoài Sơn và Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng trao Giải C cho tác giả, nhóm tác giả

Năm 2022 là năm thứ 5 giải được tổ chức, nhiều tờ báo đi sâu phân tích giá trị truyền thống nghìn năm văn hiến của Thăng Long - Hà Nội; Nhất là đã đặt ra những vấn đề đối với một gia đoạn phát triển mới của Thủ đô, đất nước.

Việc phát triển văn hoá và xây dựng con người Hà Nội thanh lịch, văn minh cũng cần sự tiếp cận, cách thức mới để vừa duy trì, phát triển truyền thống tốt đẹp, vừa hoà nhập được với xu thế phát triển chung của thế giới trên nhiều lĩnh vực; Trong đó có lĩnh vực văn hoá, xây dựng và phát triển con người một cách toàn diện của Thủ đô Hà Nội.

"Đây được xác định nhiệm vụ rất quan trọng và cũng mục tiêu mà TP sẽ tập trung hướng tới sao cho trong mọi công tác thì vấn đề văn hoá, phát triển con người Hà Nội phải là trung tâm quá trình phát triển. Song hành với đó là khôi phục, gìn giữ giá trị tốt đẹp của văn hoá truyền thống” - Phó Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh.

Để làm được điều này, Phó Bí thư Thành uỷ bày tỏ mong muốn các cơ quan báo chí, người làm báo trong cả nước bằng trách nhiệm, tình cảm và tình yêu đối với Hà Nội tích cực khai thác nguồn đề tài về văn hoá Hà Nội để làm phong phú thêm những giá trị tốt đẹp của văn hoá Thăng Long - Hà Nội.

Đồng thời, từ đó động viên, khích lệ cho những điều tốt đẹp và phê phán, nhắc nhở, hạn chế mức thấp nhất những tác động tiêu cực, mặt xấu của văn hoá, con người đang bị tác động bởi quá trình đô thị hoá cũng như hội nhập, phát triển.

“Chúng tôi hy vọng rằng cùng với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, kiên trì và ngày càng thiết thực của TP thì sự chung tay, vào cuộc của Nhân dân cả nước, các cơ quan báo chí sẽ góp phần cùng Hà Nội vừa cổ vũ cho cái đẹp, vừa tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, giái trị nhân văn của Thăng Long - Hà Nội không chỉ trong nước mà còn tới cả bạn bè quốc tế về một Hà Nội văn hiến, văn minh, hiện đại” - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội nhấn mạnh.
Nhiệt độ tại Bắc Bộ có xu hướng ấm lên về trưa và chiều
Nhiệt độ tại Bắc Bộ có xu hướng ấm lên về trưa và chiều
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhiệt độ Bắc Bộ có xu thế ấm lên về trưa và chiều. Tuy nhiên sáng và đêm, Bắc Bộ trời vẫn tiếp túc rét, có nơi rét đậm, rét hại. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khói mù dày đặc bao phủ thủ đô Ấn Độ
Khói mù dày đặc bao phủ thủ đô Ấn Độ
(Ngày Nay) - Sáng 5/12, thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã chìm trong khói mù dày đặc khi nhiệt độ giảm đi khiến tình trạng ô nhiễm trầm trọng hơn, dù số liệu của chính phủ cho thấy việc đốt phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp tại các bang láng giềng giảm mạnh.
Thị trấn cổ tích Alberobello có gì đặc biệt?
Thị trấn cổ tích Alberobello có gì đặc biệt?
(Ngày Nay) -  Thị trấn Alberobello, nơi được mệnh danh là làng “Hobbit nấm lùn”, với lối kiến trúc cổ kính như bước ra từ thế giới cổ tích luôn là địa điểm ấn tượng, đẹp đến mê hồn.
Neymar và nỗi ám ảnh chấn thương tại World Cup
Neymar và nỗi ám ảnh chấn thương tại World Cup
(Ngày Nay) - Siêu sao Neymar của đội tuyển Brazil cho biết anh đã lo sợ rằng mình sẽ bỏ lỡ phần còn lại của World Cup 2022 sau khi tập tễnh rời sân trong trận mở màn ở Qatar với một bên mắt cá chân sưng phồng.
Brazil loại Hàn Quốc khỏi World Cup với tỷ số đậm
Brazil loại Hàn Quốc khỏi World Cup với tỷ số đậm
(Ngày Nay) - Trước khi bóng lăn, nhiều người châu Á đã kỳ vọng vào một phép màu nữa sau khi đội tuyển xứ sở kim chi được vào vòng đấu loại trực tiếp. Tuy nhiên, một số người thực tế lại tỏ ra bi quan bởi đại diện châu Á lại phải gặp một trong những đội bóng lớn nhất thế giới, từng vô địch nhiều kỳ World Cup trước đây, đó chính là Brazil.
Từng câu trong bài kệ hồi hướng có ý nghĩa như thế nào?
Từng câu trong bài kệ hồi hướng có ý nghĩa như thế nào?
(Ngày Nay) - Hồi hướng công đức là chuyển tặng lại công đức mà mình tu tập được cho tất cả chúng sinh, cầu nguyện mọi người cùng hết khổ được vui, cuối cùng thành tựu Phật đạo. Cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa từng câu trong bài kệ hồi hướng sau đây...
Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - Chốn thiền tịnh đẹp như tranh
Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - Chốn thiền tịnh đẹp như tranh
(Ngày Nay) - Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã là ngôi thiền viện thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử đầu tiên xây dựng ở miền Trung, khởi công từ năm 2006 và hoàn thành sau đó khoảng ba năm. Dù là một điểm đến đẹp, may mắn thay, dấu chân du khách vẫn chưa phá vỡ không gian tĩnh mịch nơi này.