Trao giải cuộc thi tuyên truyền phòng tránh tai nạn bom mìn, vật nổ

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) -  Ngày 24/12/2020, tại thành phố Cà Mau, Trung tâm Hành động bom mìn Quốc gia Việt Nam (VNMAC) phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyên truyền phòng tránh tai nạn bom mìn, vật nổ. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo VNMAC, đại diện UBND tỉnh Cà Mau và các sở ban ngành (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Thông tin và Truyền thông, tỉnh đoàn) cùng các cơ quan báo chí, truyền hình đến dự đưa tin về sự kiện.

Trao giải cuộc thi tuyên truyền phòng tránh tai nạn bom mìn, vật nổ ảnh 1

Hội nghị tổng kết công tác tuyên truyền phòng tránh tai nạn bom mìn, vật nổ.

Theo bản đồ ô nhiễm bom mìn quốc gia được công bố tháng 12/2017, hiện khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có gần 30% diện tích bị ô nhiễm bom, mìn, vật nổ. Trong đó, Cà Mau là tỉnh bị ô nhiễm với diện tích 122.000 ha, tương đương 24% diện tích tự nhiên, với nhiều chủng loại bom mìn do chiến tranh để lại nằm rải rác cả 100% số xã (phường, thị trấn) của tỉnh. Những năm qua Đảng và Nhà nước luôn xác định “làm sạch” các vùng đất ô nhiễm bom mìn là nhiệm vụ quan trọng, lâu dài, với quyết tâm trả lại màu xanh, sự bình yên trên vùng đất chín rồng.

Thực hiện kế hoạch số 666/KH-VNMAC ngày 11/9/2020 của Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam về việc tổ chức tuyên truyền phòng tránh tai nạn bom mìn, vật nổ và hỗ trợ nạn nhân bom mìn tại tỉnh Cà Mau được Thủ trưởng Bộ Quốc phòng phê duyệt. Ngày 28/9/2020 tại TP Cà Mau, Trung tâm Hành động bom mìn Quốc gia Việt Nam (VNMAC) phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau phát động cuộc thi “Đại sứ học đường trong tuyên truyền phòng tránh tai nạn bom mìn, vật nổ do chiến tranh để lại” theo hình thức trực tuyến.

Trao giải cuộc thi tuyên truyền phòng tránh tai nạn bom mìn, vật nổ ảnh 2

Ông Lê Hoàng Dự, Phó giám đốc Sở dục và Đào tạo Cà Mau phát biểu tại hội nghị.

Cuộc thi đã tạo ra sân chơi bổ ích, thu hút các em học sinh tìm hiểu và sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật, thông qua đó đã lan tỏa và nâng cao nhận thức tới những người thân xung quanh về các vấn đề liên quan đến nhận biết, phòng, chống, khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ sau chiến tranh.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Giang Công Báu, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Hành động bom mìn Quốc gia Việt Nam cho biết, đây là lần đầu tiên công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn cho học sinh THCS trên địa bàn tỉnh Cà Mau được thực hiện dưới hình tổ chức cuộc thi. Theo đó việc cung cấp nội dung chủ đề, thể lệ, tài liệu tham khảo và giải đáp các vướng mắc bằng hình thức trực tuyến thông qua website của VNMAC và website của Sở Giáo dục đào tạo Cà Mau; cuộc thi mở rộng loại hình đã tạo cho các em có cơ hội phong phú để thể hiện tài năng như: vẽ tranh, viết kịch, xây dựng video, sáng tác sáng tác nhạc, thơ, văn ... các hình thức trên đã giúp quá trình giáo dục, thành quá trình tự giáo dục nâng cao nhận thức về phòng tránh tai nạn bom mìn cho học sinh.

Cũng tại Hội nghị đồng chí Lê Hoàng Dự, Phó giám đốc Sở dục và Đào tạo Cà Mau cho biết đã tổ chức truyền thông tới 150 trường THCS và THPT trên địa bàn toàn tỉnh dưới nhiều hình thức như qua các nhóm mạng xã hội (Zalo, facebook giữa giáo viên và học sinh, giáo viên và giáo viên…), qua tuyên truyền lồng ghép trong các buổi chào cờ, bảng tin trường, lớp, qua các tài liệu được phát… Qua đó hơn 50.000 học sinh đã được tiếp cận với kiến thức phòng tránh tai nạn bom mìn. Thông qua cuộc thi, đội ngũ giáo viên bước đầu được trang bị những kiến thức trong công tác giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn cho chính các học sinh của mình. Đối với các em học sinh, đây là cơ hội được tiếp nhận và nâng cao nhận thức về phòng tránh và tuyên truyền phòng tránh tai nạn bom mìn cho chính các em và bạn bè xung quanh.

Trao giải cuộc thi tuyên truyền phòng tránh tai nạn bom mìn, vật nổ ảnh 3

Với 75 tác phẩm là trường có số học sinh tham gia dự thi nhiều nhất. Trường THCS Phong Điền (huyện Trần Văn Thời) là trường có nhiều học sinh đạt kết quả cao nhất (01 Giải nhất, 01 Giải nhì, 04 Giải khuyến khích).

Cuộc thi “Đại sứ học đường trong tuyên truyền phòng tránh tai nạn bom mìn, vật nổ do chiến tranh để lại” tổ chức trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến thức tạp trên phạm vi toàn cầu. Ban tổ chức đã đẩy mạnh truyền thông, phát động cuộc thi qua nhiều hình thức khác nhau, trong đó tập trung các hình thức như thông qua website của VNMAC, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau và truyền thông trực tiếp thông qua hệ thống tài liệu đến các trường.

Sau 02 tháng triển khai, Ban tổ chức đã nhận được hàng trăm tác phẩm dự thi của học sinh 12 trường trung học cơ sở các trường trên địa bàn bị ô nhiễm bom mìn nặng thuộc thành phố Cà Mau và huyện Trần Văn Thời. Qua vòng sơ loại ở cấp huyện, 147 tác phẩm có chất lượng đã được chọn lọc để tiến hành chấm chung khảo. Các tác phẩm tham dự rất đa dạng về thể loại và hình thức thể hiện, điển hình như vẽ tranh, văn xuôi, kịch, video clip, thơ, sáng tác nhạc. Trong đó, các bài dự thi chủ yếu tập trung vào thể loại vẽ tranh vì đây là hình thức phù hợp với điều kiện và năng lực của các em học sinh.

Trao giải cuộc thi tuyên truyền phòng tránh tai nạn bom mìn, vật nổ ảnh 4

Ban giám khảo đã lựa chọn được 26 tác phẩm độc đáo, xuất sắc, có khả năng tuyên truyền tốt trong đó có: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 20 giải Khuyến khích.

Ban giám khảo đã lựa chọn được 26 tác phẩm độc đáo, xuất sắc, có khả năng tuyên truyền tốt trong đó có: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 20 giải Khuyến khích. Trường THCS Võ Thị Sáu (Thành phố Cà Mau) với 75 tác phẩm là trường có số học sinh tham gia dự thi nhiều nhất. Trường THCS Phong Điền (huyện Trần Văn Thời) là trường có nhiều học sinh đạt kết quả cao nhất (01 Giải nhất, 01 Giải nhì, 04 Giải khuyến khích).

Mặc dù công tác tổ chức thực hiện cuộc thi bị ảnh hưởng nhất định trong điều kiện dịch bệnh COVID-19, nhưng với sự chỉ đạo của Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 701 và sự vào cuộc của các cấp, các ngành, của Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trần Văn Thời và thành phố Cà Mau, cuộc thi đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, làm tiền đề quan trọng cho các đợt phát động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về phòng chống tai nạn bom mìn trên phạm vi rộng lớn trong thời gian tới.

Cùng với việc tổ chức Cuộc thi, VNMAC đã phối hợp chặt chẽ với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh và các cơ quan chức năng rà soát các nạn nhân bom mìn có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Trần Văn Thời và thành phố Cà Mau để hỗ trợ góp phần giúp đỡ nạn nhân giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Tại Hội nghị tổng kết công tác tuyên truyền, đại diện 20 gia đình nạn nhân đã được nhận hỗ trợ 12.000.000 đ/suất.

Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Việc ăn trái cây hay uống nước ép, sinh tố hoa quả vào bữa sáng có thể khiến ruột non bị quá tải, tác động không tốt đến gan.
 Trường Mầm non Tiền Phong A (huyện Mê Linh) phun khử khuẩn phòng học để chuẩn bị đón trẻ đến trường. Ảnh: Hà Nội Mới
Các trường học Hà Nội tích cực tổng vệ sinh
(Ngày Nay) - Ngay sau khi có quyết định cho học sinh đi học từ ngày 2/3, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khẩn trương vệ sinh, khử khuẩn phòng học, xây dựng phương án đón học sinh quay trở lại trường.
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
(Ngày Nay) - Một nhà dịch tễ học người Mỹ cảnh báo rằng số lượng tinh trùng giảm và những thay đổi trong quá trình phát triển giới tính đang “đe dọa sự sống còn của nhân loại” và dẫn đến khủng hoảng khả năng sinh sản.