Trao giải thi viết ‘Phụ nữ với trật tự ATGT và văn minh đô thị’

(Ngày Nay) - Ngày 3/10, Lễ trao giải cuộc thi viết “Phụ nữ với Trật tự an toàn giao thông và Văn minh đô thị” trên báo Phụ nữ Thủ đô lần thứ 4 - năm 2019 đã được tổ chức tại Hội trường Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội.
Thiếu tá Đào Việt Long, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội tặng hoa chúc mừng tác giả đoạt giải Nhất.
Thiếu tá Đào Việt Long, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội tặng hoa chúc mừng tác giả đoạt giải Nhất.

Đây là sự kiện thường niên do Báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Ban An toàn giao thông TP Hà Nội tổ chức chào mừng 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019) và 89 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930  - 20/10/2019).

Chỉ sau một thời gian ngắn phát động, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được hơn 300 bài dự thi đến từ các tác giả tại Hà Nội và các tỉnh, thành trong nước, người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài... Rất nhiều bài dự thi có chất lượng của các tập thể và cá nhân, đề cập đến nhiều vấn đề nổi cộm trong việc thực hiện an toàn giao thông và văn minh đô thị. Trăn trở trước thực tại, các tác giả đã tập trung kiến giải thực trạng, phân tích nguyên nhân và đề xuất nhiều giải pháp khả thi.

Cuộc thi còn nhận được nhiều bài viết tuyên truyền, giới thiệu các tấm gương dân vận giỏi trong thực hiện những phần việc khó, phức tạp của TP như giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm; xóa bỏ“lồng sắt, chuồng cọp” lấn chiếm, cơi nới không gian chung tại nhà cao tầng; xử lý triệt để tồn tại về ô nhiễm môi trường, vi phạm trong trật tự đô thị.

Bên cạnh đó, người dân ghi nhận và đánh giá cao những chuyển động tích cực của chính quyền và các cơ quan chức năng trong việc tiên phong ứng dụng công nghệ tạo thêm kênh kết nối, tương tác trực tiếp với người dân...

Có thể kể đến mô hình ứng dụng công nghệ trong quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường của quận Cầu Giấy thông qua việc đưa trang facebook công khai “Vì quận Cầu Giấy xanh - sạch - đẹp” vào hoạt động; mô hình “phạt nguội” bằng hệ thống camera giám sát của liên ngành công an - giao thông vận tải xử lý vi phạm trên đường phố, quanh các bến xe lớn.   

Ban giám khảo cuộc thi gồm: Thượng tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ và đường thủy (Công an TP Hà Nội), ông Lưu Xuân Bình, nguyên Phó Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông TP và bà Lê Quỳnh Trang, Tổng Biên tập báo Phụ nữ Thủ đô đã làm việc hết sức khẩn trương, nghiêm túc để lựa chọn những bài viết xuất sắc nhất trao giải.

Trao giải thi viết ‘Phụ nữ với trật tự ATGT và văn minh đô thị’ ảnh 1

Ban tổ chức, Ban giám khảo, các vị đại biểu chụp ảnh lưu niệm với những người đoạt giải cuộc thi.

Từ hơn 300 bài dự thi, qua các vòng chấm sơ khảo và chung khảo từ khoảng 1 tháng qua, Ban Giám khảo đã công bố: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích và 5 giải Chuyên đề.

Tại Lễ trao giải cuộc thi, 6 cá nhân, tổ chức đại diện cho các nhân vật, các tấm gương người tốt việc tốt được đề cập trong các tác phẩm đoạt giải đã tham gia chương trình giao lưu, chia sẻ những cách làm hay, giải pháp sáng tạo, ứng dụng trong quản lý đô thị, xử lý hiệu quả các bất cập về vi phạm trật tự giao thông, cải tạo cảnh quan, xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện.

Tác giả  Nguyễn Thị Bích Hồng, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu dân cư số 5 phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai chia sẻ: Ngoài việc biểu dương những cá nhân, tập thể có đóng góp cho cộng đồng thì mục đích lớn hơn được tác giả gửi gắm qua bài viết là lan tỏa những việc làm bình dị, nhỏ bé nhưng có ý nghĩa với cộng đồng để động viên, khích lệ, cổ vũ cán bộ, hội viên, khu dân cư, địa bàn khác mạnh dạn nhận phần việc khó, xử lý những tồn tại, bất cập ở chính nơi mình sinh sống và làm việc.

Bà Lê Quỳnh Trang, Tổng Biên tập báo Phụ nữ Thủ đô, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi cho biết: Chính tình cảm, sự tâm huyết và hưởng ứng nhiệt tình của các tác giả - những độc giả yêu mến, gắn bó với báo Phụ nữ Thủ đô đã góp phần làm nên thành công của cuộc thi.

“Chúng tôi cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ và hưởng ứng của các cơ quan chức năng, các ngành, các cấp để cuộc thi “Phụ nữ với trật tự an toàn giao thông và văn minh đô thị” sẽ ngày một lan tỏa, trở thành diễn đàn để những người yêu mến Thủ đô”.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.