Trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 15/12, tại Nhà hát thành phố Hải Phòng, Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng tổ chức lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2024.
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng trao giải A cho các tác giả có các tác phẩm xuất sắc nhất.
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng trao giải A cho các tác giả có các tác phẩm xuất sắc nhất.

Phát biểu tại chương trình, Nhạc sĩ Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết, đây là lần đầu tiên Lễ trao giải tổ chức tại Hải Phòng, đồng thời nhấn mạnh, giải thưởng Âm nhạc của Hội Nhạc sĩ Việt Nam vinh danh các nhạc sĩ, nghệ sĩ cùng những sáng tạo âm nhạc xuất sắc trên các lĩnh vực gồm sáng tác, biểu diễn, lý luận phê bình và đào tạo. Giải thưởng góp phần tiếp tục động viên các nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhà lý luận phê bình, nhà giáo âm nhạc sáng tạo và cống hiến cho nền âm nhạc nước nhà nói riêng và nền văn hóa nghệ thuật của đất nước nói chung.

Các giải thưởng âm nhạc của Hội Nhạc sĩ Việt Nam cũng là sự tích lũy những thành tích sáng tạo nghệ thuật của mỗi nhạc sĩ, nghệ sĩ làm cơ sở tiến tới những giải thưởng cao hơn của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực văn học nghệ thuật.

Theo Nhạc sĩ Đức Trịnh đây là năm đầu tiên, Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao Giải thưởng Sol Vàng để tôn vinh những sản phẩm âm nhạc có giá trị nghệ thuật cao và các cá nhân có nhiều đóng góp xuất sắc trong sự nghiệp phát triển nền âm nhạc Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2024 ảnh 1

Ban tổ chức trao giải Sol Vàng cho các tác giả có các tác phẩm xuất sắc.

Phát biểu chào mừng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam chia sẻ, Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2024 tổ chức tại Hải Phòng là dịp để các ca sĩ, nhạc sĩ, các nhà lý luận, phê bình... hiểu thêm về đất và người thành phố Cảng và sẽ sớm có các tác phẩm mới về thành phố. Thành phố Hải Phòng mong muốn sẽ nhận được nhiều tác phẩm âm nhạc mới nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955-13/5/2025).

Theo thông tin từ Ban tổ chức, năm nay có 241 tác phẩm của 241 tác giả là Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước gửi tham dự. Cụ thể thể loại Thanh nhạc có 202 tác phẩm (trong đó Ca khúc có 171 tác phẩm; Ca khúc Thiếu nhi có 29 tác phẩm, Ca khúc nghệ thuật 2 tác phẩm); Về khí nhạc có 23 tác phẩm (Giao hưởng 3, Thính phòng 11, Hợp xướng 4, Acappella 3, Trường ca 1, Tổ khúc thanh nhạc 1); 16 công trình lý luận, gồm sách chuyên khảo, sưu tầm - nghiên cứu, giáo trình và các tập bài báo về âm nhạc; và 59 chương trình biểu các hạng mục (MV 32 tác phẩm; Album 13; Live concert 14).

Hội đồng nghệ thuật đã làm việc nghiêm túc, khoa học, kỹ lưỡng và công tâm để chọn ra những công trình, tác phẩm có chất lượng đề nghị Ban tổ chức trao giải thưởng.

Ban tổ chức đã trao 4 giải A gồm: 3 giải A Ca khúc 3 tác phẩm đoạt giải A gồm các tác phẩm: “Thắp sáng lên Việt Nam”, tác giả Lê Tự Minh (Thành phố 4 Hồ Chí Minh); Hải Phòng giữa trái tim tôi, tác giả Duy Thái (Hải Phòng); Giấc mơ nồng say, tác giả Trần Quốc Đạt (Quân đội) và 1 giải A ở hạng mục Sách sưu tầm- Nghiên cứu với tác phẩm “Nguyễn Đình Thi với Âm nhạc” của tác giả Nguyễn Thị Minh Châu (Hà Nội). Ban tổ chức còn trao 19 giải B, 18 giải C cho các tác giả có các tác phẩm xuất sắc khác.

Trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2024 ảnh 2

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn vượt lên khó khăn của bản thân và chia sẻ về vinh dự khi nhận Giải thưởng Sol Vàng dành cho cá nhân.

Ban tổ chức cũng đã trao 3 giải Sol Vàng cho MV “Nhất bái thiên địa” của tác giả The Flob (Thành phố Hồ Chí Minh) và đạo diễn Nguyễn Minh Quang; Album “Những con sông ngón tay” của tác giả Trần Đức Minh (Hà Nội), ca sĩ Hà Trần; Live concert “Có đôi lần” của tác giả Đức Trí ( Thành phố Hồ Chí Minh), đồng thời trao 2 giải Sol Bạc cho các tác giả với các tác phẩm xuất sắc khác.

Giải Sol Vàng được trao tặng hai cá nhân gồm Ca sĩ xuất sắc Tùng Dương và Nghệ sĩ cống hiến Trần Mạnh Tuấn./.

Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
(Ngày Nay) - Thị trường năng lượng ghi nhận đà tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phản hồi của Iran đối với đề xuất từ phía Mỹ là "không thể chấp nhận được". Động thái trên đã làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa trên diện rộng, khiến thị trường toàn cầu tiếp tục duy trì trạng thái thắt chặt.
Con người và thiên nhiên: UNESCO gìn giữ sự sống và di sản
Con người và thiên nhiên: UNESCO gìn giữ sự sống và di sản
(Ngày Nay) - Báo cáo “Con người và thiên nhiên tại các khu vực được UNESCO công nhận: Những đóng góp ở quy mô toàn cầu và địa phương” cho thấy có 2.260 khu vực sinh sống nơi con người và thiên nhiên cùng tồn tại hài hòa, từ Dja đến Greenland, được hình thành qua các thách thức khí hậu, sự gìn giữ của cộng đồng và tri thức bản địa.
Bác sĩ cảnh báo nguy cơ nhiễm khuẩn huyết trên nền thủy đậu
Bác sĩ cảnh báo nguy cơ nhiễm khuẩn huyết trên nền thủy đậu
(Ngày Nay) - Ngày 11/5, Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết đang nỗ lực điều trị cho một bệnh nhi 6 tuổi (Lai Châu) nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Từ những nốt phỏng nước thủy đậu thông thường, bệnh đã diễn tiến nhanh chóng thành suy hô hấp nặng và nhiễm khuẩn huyết do phế cầu.
Tuyển sinh đại học sẽ ổn định đến năm 2030
Tuyển sinh đại học sẽ ổn định đến năm 2030
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, tuyển sinh đại học sẽ có hàng loạt thay đổi như giới hạn tối đa 15 nguyện vọng, quy đổi điểm tương đương giữa các phương thức xét tuyển, giảm số phương thức xét tuyển hay xác thực dữ liệu ưu tiên qua cơ sở dữ liệu dân cư.