Trào lưu nốc rượu của streamer Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Truyền thông Trung Quốc cảnh báo trào lưu uống rượu cho đến khi ngất xỉu hoặc nôn mửa của một số streamer trên các mạng xã hội đang gây ảnh hưởng xấu tới giới trẻ.
Trào lưu nốc rượu của streamer Trung Quốc

Trào lưu uống rượu bia trực tuyến đã gây tranh cãi ở Trung Quốc khi thu hút hàng triệu người theo dõi, mặc cho các tác động nghiêm trọng tới sức khỏe của những người tham gia thử thách này.

Dù đã xuất hiện cách đây vài năm, nhưng xu hướng phát trực tiếp cảnh uống các loại rượu, bia mới chỉ nổi lên kể từ đầu năm ngoái tại Trung Quốc.

Vào năm 2019, một người đàn ông đã chết sau khi ghi hình mình uống rượu trộn dầu ăn mỗi ngày để nhận được tiền quyên góp của cộng đồng mạng.

O

Sau lệnh cấm ăn nhậu trực tuyến vào năm ngoái, một số streamer Trung Quốc coi việc uống rượu bia là một cách để nổi tiếng và kiếm tiền. Ảnh: Baidu

Một nữ streamer nổi tiếng đến từ Nội Mông, có tên Duoduoqimuge, đã uống hết 5 chai bia 620ml chỉ trong một lần phát trực tiếp. Một số người uống tới 10 chai rượu 500ml có nồng độ cồn cao trong một lần phát trực tiếp. Kết quả là không ít người nôn mửa hay thậm chí là bất tỉnh ngay trước ống kính.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã phải ban hành lệnh cấm các video có nội dung ăn uống vô tội vạ nhằm khuyến khích người dân tiết kiệt thực phẩm.

Một số streamer khi bị nghi ngờ họ có đang uống rượu thật hay không đã chứng minh cho khán giả bằng cách châm lửa đốt, hiện giờ các streamer trước khi thực hiện thử thách uống rượu đều phải làm vậy.

Trong một bài xã luận đăng vào đầu tuần này, tờ Nhân Dân nhật báo đề xuất việc phát trực tiếp cảnh uống rượu bia nên bị cấm hoàn toàn.

“Hình thức phát trực tiếp này bắt nguồn từ sự cạnh tranh lượt xem giữa các streamer. Cách làm này thực sự đang đánh đổi tiền lấy mạng sống của họ", tờ báo cho biết.

Trào lưu nốc rượu của streamer Trung Quốc ảnh 1

Có người thậm chí đổ nhiều chai rượu vào 1 bát to sau đó uống cạn để thu hút người xem. Ảnh: Baidu

Li Yan, một bác sĩ tim mạch từ Bệnh viện Đông Phương thuộc Đại học Y khoa Trung Quốc Bắc Kinh, cho biết so với việc ăn uống thừa thãi trên mạng, xu hướng uống rượu bia vô tội vạ gây hại cho các streamer nhiều hơn.

“Những thiệt hại do ăn uống vô độ chỉ là tạm thời, giống như mở rộng dạ dày của họ", ông Li nói với tờ Tin tức Bắc Kinh. “Uống rượu mạnh sẽ có hại hơn vì bản thân rượu làm tổn thương cơ thể chúng ta, đặc biệt là đối với những bệnh nhân bị huyết áp cao, tiểu đường hoặc cholesterol trong máu cao".

Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống của Trung Quốc, một người đàn ông không nên uống quá 25 gam rượu mỗi ngày, trong khi lượng tiêu thụ của phụ nữ không được vượt quá 15 gam.

Theo SCMP
Ninh Bình tạm dừng đón du khách từ hôm nay 7/5
Ninh Bình tạm dừng đón du khách từ hôm nay 7/5
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp, ngày 6/5, UBND tỉnh Ninh Bình tiếp tục ban hành văn bản số 226/UBND-VP6 yêu cầu các cấp, các ngành hữu quan tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung nhằm triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Trung Quốc thống trị thị trường xe điện toàn cầu
Trung Quốc thống trị thị trường xe điện toàn cầu
(Ngày Nay) -  Theo LMC Automotive, ước tính đến năm 2028, sản lượng xe điện của Trung Quốc sẽ vượt qua 8 triệu xe mỗi năm, so với khoảng 1 triệu xe trong năm 2020. Trong khi đó đến năm 2028, châu Âu sẽ chỉ sản xuất 5,7 triệu xe điện mỗi năm.