Trào lưu nốc rượu của streamer Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Truyền thông Trung Quốc cảnh báo trào lưu uống rượu cho đến khi ngất xỉu hoặc nôn mửa của một số streamer trên các mạng xã hội đang gây ảnh hưởng xấu tới giới trẻ.
Trào lưu nốc rượu của streamer Trung Quốc

Trào lưu uống rượu bia trực tuyến đã gây tranh cãi ở Trung Quốc khi thu hút hàng triệu người theo dõi, mặc cho các tác động nghiêm trọng tới sức khỏe của những người tham gia thử thách này.

Dù đã xuất hiện cách đây vài năm, nhưng xu hướng phát trực tiếp cảnh uống các loại rượu, bia mới chỉ nổi lên kể từ đầu năm ngoái tại Trung Quốc.

Vào năm 2019, một người đàn ông đã chết sau khi ghi hình mình uống rượu trộn dầu ăn mỗi ngày để nhận được tiền quyên góp của cộng đồng mạng.

O

Sau lệnh cấm ăn nhậu trực tuyến vào năm ngoái, một số streamer Trung Quốc coi việc uống rượu bia là một cách để nổi tiếng và kiếm tiền. Ảnh: Baidu

Một nữ streamer nổi tiếng đến từ Nội Mông, có tên Duoduoqimuge, đã uống hết 5 chai bia 620ml chỉ trong một lần phát trực tiếp. Một số người uống tới 10 chai rượu 500ml có nồng độ cồn cao trong một lần phát trực tiếp. Kết quả là không ít người nôn mửa hay thậm chí là bất tỉnh ngay trước ống kính.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã phải ban hành lệnh cấm các video có nội dung ăn uống vô tội vạ nhằm khuyến khích người dân tiết kiệt thực phẩm.

Một số streamer khi bị nghi ngờ họ có đang uống rượu thật hay không đã chứng minh cho khán giả bằng cách châm lửa đốt, hiện giờ các streamer trước khi thực hiện thử thách uống rượu đều phải làm vậy.

Trong một bài xã luận đăng vào đầu tuần này, tờ Nhân Dân nhật báo đề xuất việc phát trực tiếp cảnh uống rượu bia nên bị cấm hoàn toàn.

“Hình thức phát trực tiếp này bắt nguồn từ sự cạnh tranh lượt xem giữa các streamer. Cách làm này thực sự đang đánh đổi tiền lấy mạng sống của họ", tờ báo cho biết.

Trào lưu nốc rượu của streamer Trung Quốc ảnh 1

Có người thậm chí đổ nhiều chai rượu vào 1 bát to sau đó uống cạn để thu hút người xem. Ảnh: Baidu

Li Yan, một bác sĩ tim mạch từ Bệnh viện Đông Phương thuộc Đại học Y khoa Trung Quốc Bắc Kinh, cho biết so với việc ăn uống thừa thãi trên mạng, xu hướng uống rượu bia vô tội vạ gây hại cho các streamer nhiều hơn.

“Những thiệt hại do ăn uống vô độ chỉ là tạm thời, giống như mở rộng dạ dày của họ", ông Li nói với tờ Tin tức Bắc Kinh. “Uống rượu mạnh sẽ có hại hơn vì bản thân rượu làm tổn thương cơ thể chúng ta, đặc biệt là đối với những bệnh nhân bị huyết áp cao, tiểu đường hoặc cholesterol trong máu cao".

Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống của Trung Quốc, một người đàn ông không nên uống quá 25 gam rượu mỗi ngày, trong khi lượng tiêu thụ của phụ nữ không được vượt quá 15 gam.

Theo SCMP
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.