Nguy cơ ô nhiễm biển từ găng tay, khẩu trang sử dụng một lần

Việc gia tăng sử dụng găng tay cao su, khẩu trang dùng một lần và các thiết bị bảo hộ khác trên toàn cầu để ngăn ngừa dịch COVID-19 có thể làm trầm trọng hơn tình trạng ô nhiễm biển.
Chuyên gia tổ chức bảo vệ môi trường OceansAsia thu nhặt khẩu trang dùng một lần trên bãi biển vùng đảo Lantau, Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN
Chuyên gia tổ chức bảo vệ môi trường OceansAsia thu nhặt khẩu trang dùng một lần trên bãi biển vùng đảo Lantau, Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là cảnh báo của các chuyên gia thuộc OceansAsia, một tổ chức bảo vệ môi trường có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc).

Đầu tháng này OceansAsia đã cảnh báo về việc tìm thấy khẩu trang dùng một lần trong lưới đánh cá bị bỏ lại trên biển và rác thải biển.

Theo tính toán, một chiếc khẩu trang sử dụng một lần có thể mất hàng trăm năm để phân hủy thành hạt vi nhựa. Hiện tại, những hạt vi nhựa đã được tìm thấy trong các loài cá là thức ăn của con người, hay trong muối biển, thậm chí trong bọt biển. Do đó, các chuyên gia khuyến nghị nên dùng khẩu trang sử dụng nhiều lần. 

Hãng thông tấn Kyodo dẫn lời chuyên gia môi trường đồng thời là thợ lặn chuyên nghiệp Masahiro Takemoto cho biết tại các vùng biển và bờ biển của Nhật Bản, khẩu trang sử dụng một lần xuất hiện ngày càng nhiều. Còn tại châu Âu, rác thải y tế đang làm gia tăng tình trạng ô nhiễm tại các vùng biển ngoài khơi Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khác.

Mới đây, tổ chức bảo vệ môi trường Operation Mer Propre của Pháp cho biết hơn 2 triệu khẩu trang y tế dùng một lần đã được đặt hàng tại Pháp, theo đó cảnh báo "khẩu trang xuất hiện nhiều hơn cả sứa biển ở Địa Trung Hải". Tổ chức này nhấn mạnh đây mới chỉ là khởi đầu và nếu các nước không có sự thay đổi thì một thảm họa môi trường thực sự sẽ xảy ra. 

Nguy cơ ô nhiễm biển từ găng tay, khẩu trang sử dụng một lần ảnh 1

Khẩu trang dùng một lần trên bãi biển Jones ở Long Island, New York ngày 24/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Chương trình phát triển của Liên hợp quốc và một số tổ chức khác nhận định dịch COVID-19 khiến kinh tế giảm tốc, theo đó giảm phát thải carbon cũng như hoạt động khai thác dầu ngoài khơi và đánh bắt cá, đồng thời các dự án phát triển ven biển đình trệ. Song sự đình trệ tạm thời này chỉ diễn ra ngắn hạn và sẽ không giúp giảm mật độ CO2 trong khí quyển hay giúp hồi phục sự sống tại các vùng biển vốn kiệt quệ do tình trạng khai thác quá mức.

Trong một thông điệp nhân Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã nhấn mạnh rằng trong khi nỗ lực để chấm dứt đại dịch và xây dựng lại cuộc sống tốt hơn, thế giới có trách nhiệm cũng như cơ hội "mỗi thế hệ chỉ có một lần" để sửa chữa quan hệ với thế giới tự nhiên, bao gồm các vùng biển và đại dương.

Theo Báo Tin tức
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 từ ngày 14 đến 22 tháng 2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết, toàn tỉnh đón 2.375.179 lượt khách. Con số này tăng 81,4 phần trăm so với dịp Tết năm 2025. Trong đó, khách quốc tế đạt 377.790 lượt, tăng 169,4 phần trăm. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 2.451 tỷ đồng, tăng 52,3 phần trăm so với cùng kỳ năm trước.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.