Nguy cơ ô nhiễm biển từ găng tay, khẩu trang sử dụng một lần

Việc gia tăng sử dụng găng tay cao su, khẩu trang dùng một lần và các thiết bị bảo hộ khác trên toàn cầu để ngăn ngừa dịch COVID-19 có thể làm trầm trọng hơn tình trạng ô nhiễm biển.
Chuyên gia tổ chức bảo vệ môi trường OceansAsia thu nhặt khẩu trang dùng một lần trên bãi biển vùng đảo Lantau, Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN
Chuyên gia tổ chức bảo vệ môi trường OceansAsia thu nhặt khẩu trang dùng một lần trên bãi biển vùng đảo Lantau, Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là cảnh báo của các chuyên gia thuộc OceansAsia, một tổ chức bảo vệ môi trường có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc).

Đầu tháng này OceansAsia đã cảnh báo về việc tìm thấy khẩu trang dùng một lần trong lưới đánh cá bị bỏ lại trên biển và rác thải biển.

Theo tính toán, một chiếc khẩu trang sử dụng một lần có thể mất hàng trăm năm để phân hủy thành hạt vi nhựa. Hiện tại, những hạt vi nhựa đã được tìm thấy trong các loài cá là thức ăn của con người, hay trong muối biển, thậm chí trong bọt biển. Do đó, các chuyên gia khuyến nghị nên dùng khẩu trang sử dụng nhiều lần. 

Hãng thông tấn Kyodo dẫn lời chuyên gia môi trường đồng thời là thợ lặn chuyên nghiệp Masahiro Takemoto cho biết tại các vùng biển và bờ biển của Nhật Bản, khẩu trang sử dụng một lần xuất hiện ngày càng nhiều. Còn tại châu Âu, rác thải y tế đang làm gia tăng tình trạng ô nhiễm tại các vùng biển ngoài khơi Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khác.

Mới đây, tổ chức bảo vệ môi trường Operation Mer Propre của Pháp cho biết hơn 2 triệu khẩu trang y tế dùng một lần đã được đặt hàng tại Pháp, theo đó cảnh báo "khẩu trang xuất hiện nhiều hơn cả sứa biển ở Địa Trung Hải". Tổ chức này nhấn mạnh đây mới chỉ là khởi đầu và nếu các nước không có sự thay đổi thì một thảm họa môi trường thực sự sẽ xảy ra. 

Nguy cơ ô nhiễm biển từ găng tay, khẩu trang sử dụng một lần ảnh 1

Khẩu trang dùng một lần trên bãi biển Jones ở Long Island, New York ngày 24/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Chương trình phát triển của Liên hợp quốc và một số tổ chức khác nhận định dịch COVID-19 khiến kinh tế giảm tốc, theo đó giảm phát thải carbon cũng như hoạt động khai thác dầu ngoài khơi và đánh bắt cá, đồng thời các dự án phát triển ven biển đình trệ. Song sự đình trệ tạm thời này chỉ diễn ra ngắn hạn và sẽ không giúp giảm mật độ CO2 trong khí quyển hay giúp hồi phục sự sống tại các vùng biển vốn kiệt quệ do tình trạng khai thác quá mức.

Trong một thông điệp nhân Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã nhấn mạnh rằng trong khi nỗ lực để chấm dứt đại dịch và xây dựng lại cuộc sống tốt hơn, thế giới có trách nhiệm cũng như cơ hội "mỗi thế hệ chỉ có một lần" để sửa chữa quan hệ với thế giới tự nhiên, bao gồm các vùng biển và đại dương.

Theo Báo Tin tức
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
(Ngày Nay) -  Sáng 22/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Viện Nghiên cứu lập pháp. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, công tác nghiên cứu lập pháp phải phục vụ kiến tạo phát triển, đồng thời khắc phục các bất cập, khuyết điểm của hệ thống pháp luật hiện hành.
(Ảnh: Pragativadi)
Thói quen ngủ ít và nguy cơ tiến triển nặng COVID-19
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) đã tiến hành phân tích kết quả trả lời khảo sát liên quan đến giấc ngủ của hơn 46.000 người. Những người này đã tham gia cuộc nghiên cứu dài hạn giai đoạn 2006-2010 do hãng Biobank của Anh thực hiện, và trong số này có 8.422 người gần đây có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
(Ngày Nay) - Tập trung vào bạo lực giới kỹ thuật số trên mạng xã hội Twitter, dự án nghiên cứu đã phân tích tài khoản của 66 nhà báo từ Argentina, Mexico, Colombia, Uruguay, Paraguay, Venezuela và Nicaragua, những người bị tấn công trực tuyến. Dự án được thực hiện từ tháng 4/2019 đến tháng 4/2020, với sự tài trợ của IPDC, và được thực hiện bởi hai tổ chức Sentiido của Colombia và Comunicación para la Igualdad của Argentina.
Seoul cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.
Bước chân người mù tại Seoul
(Ngày Nay) - Vào ban đêm những năm 1880, đường phố Seoul thuộc về phụ nữ. Nam giới, với rất ít trường hợp ngoại lệ, buộc phải ở trong nhà bởi lệnh giới nghiêm, và điều này cho phép phụ nữ có thể đi lại trên đường tương đối an toàn, tránh khỏi tầm nhìn của nam giới. Ngoài phụ nữ, một nhóm đối tượng khác cũng có thể đi lại tự do trên phố ở khung giờ đó là những người mù.
Di sản tràn ngập rác thải tại Trung Quốc
Di sản tràn ngập rác thải tại Trung Quốc
(Ngày Nay) - Cao nguyên Thanh Hải – Tây Tạng là cao nguyên và lớn nhất thế giới với độ cao trung bình trên 4.500m so với mực nước biển. Dù tọa lạc tại một trong những địa điểm xa xôi, hùng vĩ nhất thế giới thì nơi đây vẫn có sự xuất hiện của rác thải. Thậm chí ngay cả tại Khả Khả Tây Lý - di sản được UNESCO công nhận, rác thải của con người cũng không được xử lý theo quy định, và chất thành đống dọc theo đường quốc lộ.