Trên 53% bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 bị rối loạn lo âu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Theo kết quả khảo sát của Bệnh viện Hồi sức COVID-19, nơi đang điều trị cho những bệnh nhân nặng và nguy kịch, có 67% bệnh nhân rất mong muốn được tư vấn, điều trị tâm lý trong suốt quá trình điều trị tại bệnh viện và sau khi xuất viện.

Ngày 20/9, lãnh đạo Bệnh viện Hồi sức COVID-19 (thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) cho biết, trước nhu cầu thực tế về những bệnh nhân cần được điều trị tâm lý trong suốt quá trình điều trị tại bệnh viện và sau khi xuất viện, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 đã mời Tiến sĩ tâm lý Trì Thị Minh Thúy - chuyên gia trị liệu tâm lý thuộc trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh, đến khảo sát và tư vấn, hỗ trợ điều trị tâm lý cho các bệnh nhân COVID-19 tại đây.

Trên 53% bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 bị rối loạn lo âu ảnh 1
Những người mắc COVID-19 thường dễ rơi vào tình trạng trầm buồn, hoảng loạn và lo âu.

Sau 3 ngày tham gia công tác hỗ trợ tâm lý tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19, Tiến sĩ Trì Thị Minh Thúy nhận định có ba vấn đề chính về tâm lý mà bệnh nhân tại đây gặp phải và cần sự hỗ trợ, đó là lo âu, hoảng loạn và trầm buồn.

Theo TS tâm lý Minh Thúy, thông thường, những người bệnh cần người thân bên cạnh chăm sóc nhưng đối với những bệnh nhân mắc COVID-19 thì hoàn toàn bị cách ly, không có người thân bên cạnh nên họ rất dễ rơi vào tình trạng trầm buồn, chán ăn, không nói chuyện...

"Có những trường hợp nằm tại phòng ICU, sau khi tỉnh dậy nhìn thấy xung quanh mình toàn là dây nhợ, chứng kiến người chết họ rơi vào hoảng loạn và càng kinh khủng hơn khi họ biết tin trong gia đình có người tử vong do COVID-19. Lúc này, bệnh nhân cần được giúp đỡ về tâm lý để họ vượt qua nỗi ám ảnh và trở về thực tại", TS tâm lý Minh Thúy chia sẻ.

Theo kết quả khảo sát, đánh giá sức khỏe tinh thần của người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 cho thấy, tỉ lệ bệnh nhân COVID-19 bị trầm cảm là 20%, rối loạn lo âu là 53,3%, stress là 16,7%. Đặc biệt, những bệnh nhân từng thở HFNC có tỉ lệ trầm cảm là 66,7%. Tương tự, những bệnh nhân từng thở oxy qua mặt nạ, hoặc thở máy cũng có tỉ lệ rối loạn lo âu cao, lên tới 66,7%.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy bệnh nhân hài lòng về mọi mặt trong suốt quá trình điều trị tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19; đồng thời 67% bệnh nhân rất mong muốn được tư vấn, điều trị tâm lý trong suốt quá trình điều trị tại bệnh viện và sau khi xuất viện.

Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.