Nửa số bệnh nhân COVID-19 tồn tại triệu chứng kéo dài một năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dù đã khỏi COVID-19 sau một năm, gần một nửa số bệnh nhân trong một nghiên cứu vẫn gặp phải ít nhất một triệu chứng sức khỏe kéo dài, đây là bằng chứng cho thấy việc hiện tượng "COVID-19 kéo dài" thực sự tác động đến quá trình hồi phục của các bệnh nhân.
Nửa số bệnh nhân COVID-19 tồn tại triệu chứng kéo dài một năm

Trong tuần này, tạp chí y khoa Lancet đã đăng tải kết quả của một nghiên cứu lớn nhất từ trước tới nay, có sự tham gia của 1.276 bệnh nhân từng nhập viện vì COVID-19 tại Vũ Hán (Trung Quốc), họ lần lượt ra viện từ ngày 7/1 đến ngày 29/5 năm 2020.

Các nhà nghiên cứu cũng đánh giá các bệnh nhân 6 tháng sau khi nhập viện. Kết quả chỉ ra rằng trong khi nhiều triệu chứng được cải thiện theo thời gian, 49% bệnh nhân vẫn còn ít nhất một vấn đề sức khỏe.

Những triệu chứng xuất hiện phổ biến ở các bệnh nhân ra viện sau 12 tháng bao gồm khó thở hoặc lo lắng, trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu cũng so sánh các bệnh nhân COVID-19 với những người trong cộng đồng không mắc COVID-19 nhưng có tình trạng sức khỏe tương tự. Sau 12 tháng, những người khỏi COVID-19 có sức khỏe tổng thể kém hơn những người không bị mắc bệnh. Họ cũng có nhiều khả năng bị đau hoặc khó chịu, lo lắng hoặc trầm cảm và các vấn đề về vận động hơn những người không mắc bệnh.

Đáng chú ý, phụ nữ có nhiều khả năng mắc một số triệu chứng kéo dài hơn nam giới, bao gồm các vấn đề về sức khỏe tâm thần và các vấn đề về chức năng phổi. Một trong những triệu chứng phổ biến nhất là mệt mỏi hoặc yếu cơ, xuất hiện ở 20% bệnh nhân.

“Nhu cầu tìm hiểu về triệu chứng COVID-19 kéo dài ngày càng trở nên cấp thiết,” nhóm tác giả nghiên cứu cho biết. “Các triệu chứng như mệt mỏi dai dẳng, khó thở, chứng não sương mù và trầm cảm có thể khiến hàng triệu người trên toàn cầu suy nhược. COVID-19 kéo dài là một thách thức y tế hiện đại."

Theo NY Times
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
(Ngày Nay) - Nguy cơ vỡ nợ của tập đoàn Evergrande đã giảm thiểu đáng kể sau khi nhà phát triển bất động sản này cam kết thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư vào ngày 22/9 vừa qua, nhưng rủi ro từ "quả bom nợ" Evergrande đối với nền kinh tế vẫn chưa dừng lại tại đây.
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở),
Sẽ có hiệu ứng Domino từ chuỗi đô thị ven sông Hồng
(Ngày Nay) -Đây là thông tin được các chuyên gia, nhà quy hoạch, nhà phát triển bất động sản khẳng định tại Diễn đàn bất động sản trực tuyến: "Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng" do VCCI và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều nay, 23/9.
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/9 đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí nhằm giảm số người tử vong do tình trạng ô nhiễm không khí vốn gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, WHO đưa ra hướng dẫn như vậy.
Trẻ em bị suy dinh dưỡng do nạn đói kéo dài ở Hajjah, Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN
Các nhà tài trợ quốc tế cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD cho Yemen
Ngày 22/9, các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Yemen, giữa lúc Liên hợp quốc (LHQ) và các cơ quan viện trợ khác cảnh báo rằng các chương trình viện trợ quan trọng sẽ bị cắt giảm trong năm nay nếu không có thêm kinh phí.