Tri ân tấm gương sáng ngời ý chí cách mạng của nữ Anh hùng Ngô Thị Tuyển

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 5/7, đoàn đại biểu Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thanh Hóa do Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thái làm Trưởng đoàn đã đến viếng, chia buồn với gia quyến Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Ngô Thị Tuyển.
Tri ân tấm gương sáng ngời ý chí cách mạng của nữ Anh hùng Ngô Thị Tuyển

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Lê Đức Thái đã bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc trước sự ra đi của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Ngô Thị Tuyển, người đã có nhiều cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; khẳng định sự ra đi của bà không chỉ là nỗi mất mát đối với gia đình, người thân mà còn để lại khoảng trống lớn trong lòng đồng đội, bạn bè, hàng xóm và người dân xứ Thanh.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng gửi lời thăm hỏi, động viên gia đình sớm vượt qua mất mát, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, giáo dục con cháu noi gương các thế hệ đi trước, đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.

Cũng trong chiều 5/7, gia đình và chính quyền địa phương đã tổ chức lễ truy điệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Ngô Thị Tuyển tại nhà riêng ở phố Trường Thi, phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa. Đông đảo bà con lối xóm, đồng đội cùng nhân dân đã đến dự lễ truy điệu và đưa linh cữu bà về nơi an nghỉ cuối cùng tại nghĩa trang Chợ Nhàng (Thanh Hóa).

Trước đó, sáng 4/7, trái tim quả cảm của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Ngô Thị Tuyển đã ngừng đập ở tuổi 81, nhưng cuộc đời của nữ anh hùng vẫn sẽ mãi là tấm gương sáng ngời về lòng yêu nước, ý chí tự lực tự cường của người phụ nữ Việt Nam. Những đóng góp, hy sinh của bà và đồng đội sẽ luôn sống mãi cùng những trang sử hào hùng về Hàm Rồng chiến thắng.

Với kỳ tích vác hòm đạn nặng gấp đôi trọng lượng cơ thể mình, nữ anh hùng Ngô Thị Tuyển đã cùng quân và dân Hàm Rồng - Nam Ngạn viết nên huyền thoại về một thời hoa lửa.

Cách đây 61 năm, cầu Hàm Rồng là "điểm tắc lý tưởng", là mục tiêu "ưu tiên" của không quân Mỹ, do đó đánh phá Hàm Rồng được Nhà Trắng và Lầu Năm Góc chọn là mục tiêu quan trọng nhất trong cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ nhất.

Sáng 3/4/1965, 16 chiếc máy bay đầu tiên của Mỹ đã ném bom đánh phá nhiều vị trí trọng yếu của tỉnh Thanh Hóa như cầu Đò Lèn, cầu Cun... Riêng khu vực Hàm Rồng - Nam Ngạn - Yên Vực, máy bay địch đã cắt bom bắn phá 80 lần, ném 350 quả bom, bắn 149 quả đạn rốc-két. Đây là lần đầu tiên kể từ khi mở cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân ra miền Bắc, đế quốc Mỹ tổ chức một trận đánh với quy mô lớn và mức độ ác liệt nhất.

Quyết bảo vệ cây cầu Hàm Rồng - huyết mạch giao thông quốc gia, nhằm đảm bảo chi viện cho chiến trường miền Nam với khẩu hiệu "Tất cả vì miền Nam ruột thịt", "Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược", lực lượng phòng không chủ lực đã kết hợp với lực lượng phòng không tầm thấp của lực lượng vũ trang Thanh Hóa, không quân tiêm kích tạo thành lưới lửa phòng không nhiều tầng, nhiều lớp sẵn sàng đón máy bay địch.

Trong những năm trường kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, quân và dân Hàm Rồng đã phối hợp với bộ đội chủ lực bắn rơi 117 máy bay các loại, bắt sống nhiều giặc lái, bảo vệ cầu, bảo đảm giao thông thông suốt, góp phần cùng quân, dân cả nước đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đến thắng lợi hoàn toàn.

Từ trong mưa bom, bão đạn đã có nhiều tấm gương chiến đấu anh dũng, kiên cường như: Dân quân Yên Vực chèo thuyền vượt sông Mã chở đạn dược cho bộ đội cao xạ; dân công làng Hạc Oa không quản hiểm nguy tiếp đạn, cứu thương cho các trận địa cao xạ đồi 75, C4, Quyết Thắng; các mẹ, các chị trong làng Đông Sơn nấu cơm đưa ra trận địa pháo cho bộ đội; sư cụ Đàm Xuân trụ trì chùa Mật Đa dỡ nhà làm hầm trú ẩn cho bộ đội, lấy cánh cửa chùa làm cáng cứu thương...

Trong đó hình ảnh cô dân quân bé nhỏ làng Nam Ngạn, Ngô Thị Tuyển (sinh năm 1946) khi đó mới 19 tuổi, cao hơn 1,4m, nặng 42kg vác cùng một lúc hai hòm đạn nặng 98kg - trọng lượng gấp đôi cơ thể - tiếp đạn cho bộ đội đã đi vào lịch sử, làm nức lòng nhân dân cả nước, khiến bạn bè yêu chuộng công lý và hòa bình trên thế giới khâm phục.

Sinh thời, nữ Anh hùng Ngô Thị Tuyển kể: Trong hai ngày (3 - 4/4/1965), máy bay địch liên tục bổ nhào cắt bom, bắn phá khiến trận địa phòng không của quân dân ta hai bên bờ sông Mã phải chống trả bằng những cuộc chiến đấu kéo dài nhiều giờ.

Trong lúc đang cùng bộ đội và dân quân làm nhiệm vụ tiếp tế đạn xuống tàu và vận chuyển vỏ đạn lên bờ, gặp phải 2 hòm đạn đai sắt móc chặt vào nhau nặng tới 98 kg, mọi người hô nhau dùng thuổng bật ra để vác nhưng chưa được. Sợ chậm trễ ảnh hưởng đến chiến đấu, bà đã ghé vai vác luôn cả 2 hòm đạn nặng gấp đôi cơ thể mình, vượt mưa bom, bão đạn tiếp tế cho trận địa phòng không. Hình ảnh đó đã được phóng viên chiến trường ghi lại và trở thành biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

"Hòm đựng đạn của nữ Anh hùng Ngô Thị Tuyển" mang ký hiệu (1827/ĐM 152), hình khối chữ nhật, màu xanh lá cây, dài 92cm, rộng 36cm, cao 18,3cm đang được lưu giữ tại hệ thống trưng bày của Bảo tàng Lịch sử quốc gia (Hà Nội).

Với những thành tích xuất sắc trong chiến đấu, nữ dân quân trẻ tuổi Ngô Thị Tuyển được kết nạp Đảng ngày 26/5/1965. Ngày 1/1/1967, bà được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân khi vừa 21 tuổi.

Nữ Anh hùng Ngô Thị Tuyển từng 3 lần được gặp Bác Hồ, được tặng huy hiệu Bác Hồ, được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 2 Huân chương Chiến công hạng Ba, Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng cùng nhiều bằng khen, giấy khen. Sau chiến tranh, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Ngô Thị Tuyển tiếp tục đảm nhiệm nhiều cương vị trong quân đội và địa phương, luôn giữ vững phẩm chất của người đảng viên, người cán bộ cách mạng, tận tụy với công việc, gắn bó với nhân dân...

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.