Triển lãm chuyên đề "Nhật ký trong tù - Bảo vật Quốc gia"

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 19/5, Lễ dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh và khai mạc triển lãm "Nhật ký trong tù - Bảo vật Quốc gia", chào mừng 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023) và 80 năm ra đời tác phẩm Nhật ký trong tù (1943-2023) đã diễn ra tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên - Huế. Sự kiện do Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức.
Triển lãm chuyên đề "Nhật ký trong tù - Bảo vật Quốc gia"

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu đã thành kính dâng hoa trước chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, bày tỏ lòng biết ơn, ghi nhớ sâu sắc trước công lao to lớn Người đã cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Sau lễ dâng hoa, đã diễn ra khai mạc triển lãm "Nhật ký trong tù - Bảo vật Quốc gia". Triển lãm giới thiệu gần 180 tư liệu, hình ảnh, hiện vật được trưng bày theo 3 chủ đề: Danh nhân văn hóa Hồ Chi Mình; Nhật ký trong tù - Bảo vật Quốc gia; Nhật ký trong tù - Lan tỏa những giá trị tư tưởng, nhân văn. Đến với triển lãm, công chúng được tìm hiểu về chân dung tác giả - Chủ tịch Hồ Chí Minh; nguồn gốc ra đời của tác phẩm; bản chụp bút tích 53 trang cùng 133 bài thơ và các trang ghi chép trong Nhật ký trong tù.

Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên - Huế Lê Thùy Chi nhấn mạnh, tác phẩm "Nhật ký trong tù" luôn là nguồn cảm hứng không chỉ của những nhà nghiên cứu, mà còn của những nghệ sỹ Việt Nam và thế giới, trong đó có nghệ thuật thư pháp. Triển lãm giúp khách tham quan có thêm cơ hội thưởng lãm, tìm hiểu một cách có hệ thống, toàn diện vẻ đẹp tư tưởng và nghệ thuật của tác phẩm "Nhật ký trong tù"; nơi từng câu chữ ẩn chứa sức sống mãnh liệt của Người trong tù đày gian khổ, thấm sâu và lan tỏa những giá trị lịch sử, văn hóa và nhân văn cao cả. Triển lãm góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, chiến sỹ, các tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là thế trẻ.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa bao giờ tự nhận mình là nhà báo, nhà văn, nhà thơ chuyên nghiệp, mà chỉ tự nhận mình là một nhà cách mạng chân chính, mọi hoạt động trên lĩnh vực văn hóa, văn nghệ là công cụ để phục vụ cho sự nghiệp cách mạng nhằm giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người. Trong quá trình hoạt động cách mạng, Người đã để lại một kho tàng thơ văn vô giá, bao gồm các tác phẩm chính luận, báo chí, văn chương, thi ca... Trong đó, có 5 tác phẩm đã được Nhà nước công nhận Bảo vật Quốc gia đó là: Đường Kách mệnh; Nhật ký trong tù; Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến; Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước và Di Chúc của Người.

Nhật ký trong tù là tập thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết trong những ngày Người bị chính quyền địa phương của Tưởng Giới Thạch bắt giam trái phép từ tháng 8-1942 đến tháng 9-1943 khi Người đi công tác sang Trung Quốc. Đây là một văn kiện lịch sử quan trọng đồng thời là một tác phẩm văn học lớn thể hiện tư tưởng, tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tác phẩm lần đầu tiên được dịch ra tiếng Việt, phát hành rộng rãi năm 1960, lan tỏa và thấm sâu vào đời sống xã hội Việt Nam. Không chỉ được phổ biến sâu rộng ở trong nước, mà còn được đánh giá cao và được bạn bè quốc tế đón nhận, được dịch ra nhiều thứ tiếng: Anh, Bồ Đào Nha, Đức, Hàn Quốc, Myanmar, Nga, Nhật Bản, Pháp, Romania, Séc, Trung Quốc, Tây Ban Nha...

Nhà văn Lê Kiên Thành chinh phục độc giả bằng sự chân thành và trái tim nhân hậu
Nhà văn Lê Kiên Thành chinh phục độc giả bằng sự chân thành và trái tim nhân hậu
(Ngày Nay) - Tiến sĩ Lê Kiên Thành khoác trên mình bộ vest xanh lịch lãm, phong thái điềm đạm nhẹ nhàng, nở nụ cười hiền lành, từ tốn bước vào khán phòng giao lưu với độc giả sau khi xuất bản quyển sách đầu tay “Những khoảnh khắc sống”. Ông đến với văn đàn muôn vàn tinh tú ở độ “Thất thập” bằng những câu chuyện thật, rất thật cùng lời lẽ chân thành, mộc mạc và hơn hết là một trái tim nhạy cảm, giàu lòng nhân hậu.
Người khuyết tật vươn lên làm chủ công nghệ
Người khuyết tật vươn lên làm chủ công nghệ
(Ngày Nay) - Từng mặc cảm, tự ti với sự khiếm khuyết của cơ thể, chàng trai 24 tuổi Dương Văn Dũng, đã dần tìm thấy giá trị của bản thân khi được tiếp cận cơ hội học thiết kế đồ họa.
Tập trung khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió
Tập trung khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió
(Ngày Nay) - Sau hơn một ngày xảy ra sự cố sạt lở tại vị trí trong hầm đường sắt Đèo Cả, thuộc địa phận xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, lực lượng chức năng đã nỗ lực nhằm thông hầm sớm nhất.
Các dòng hải lưu đẩy nhanh tốc độ thềm băng tan chảy
Các dòng hải lưu đẩy nhanh tốc độ thềm băng tan chảy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Nature Communications phát hiện rằng các dòng hải lưu di chuyển theo mô hình quanh co có vai trò lớn dẫn tới hiện tượng các thềm băng tan chảy ở Nam Cực. Hiện tượng này có thể khiến mực nước biển dâng cao đáng kể.