Triển lãm Đào Châu Hải - Đinh Phong: Cuộc đối thoại của điêu khắc và hội họa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ ngày 21-31/5, tại Art Space, số 42 Yết Kiêu, Hà Nội, điêu khắc gia Đào Châu Hải và họa sĩ Đinh Phong sẽ tổ chức triển lãm chung chiêu đãi người hâm mộ nghệ thuật.
Cuộc gặp gỡ của điêu khắc và hội họa tại triển lãm “Không Vô Can và Ballad Biển Đông”.
Cuộc gặp gỡ của điêu khắc và hội họa tại triển lãm “Không Vô Can và Ballad Biển Đông”.

Đào Châu Hải là một trong những điêu khắc gia hàng đầu của Việt Nam sau thời kỳ Đổi mới. Ông đã đạt được những thành tựu nhất định ở nhiều chất liệu khác nhau và cũng trải qua nhiều khuynh hướng, từ hiện thực và biểu hiện thời kỳ đầu – chịu ảnh hưởng của điêu khắc Xô viết và Chủ nghĩa kiến tạo Nga - cho tới xu hướng trừu tượng hình học rồi nghệ thuật ý niệm ở những sáng tác giai đoạn gần đây.

Đây không phải lần đầu Đào Châu Hải mang những tác phẩm điêu khắc kết hợp với hội họa. Năm 2010, ông cùng họa sĩ Lý Sơn tổ chức triển lãm “Không Vô Can và Ballad Biển Đông”. Tại đây, nhà điêu khắc Đào Châu Hải trưng bày 31 khối sắt được điêu khắc như nhịp điệu hình con sóng. Còn họa sĩ Lý Trực Sơn mang đến 18 bức giấy dó vẽ bằng màu cỏ cây tự ông chế, rất trừu tượng nhưng gây ấn tượng mạnh về trời và biển.

Trong triển lãm chung với họa sĩ Đinh Phong sắp tới, Đào Châu Hải sẽ giới thiệu một số tác phẩm nằm trong series điêu khắc chất liệu đá mới nhất của ông. Series là những nghiên cứu về hình thể, không gian và khối tích mang phong cách trừu tượng hình học đặc trưng của Đào Châu Hải và rất phù hợp với chất liệu đá có kích thước trung bình (từ 1,5m trở xuống).

Triển lãm Đào Châu Hải - Đinh Phong: Cuộc đối thoại của điêu khắc và hội họa ảnh 1

Cuộc gặp gỡ của điêu khắc và hội họa tại triển lãm “Không Vô Can và Ballad Biển Đông”.

Một trong những thể nghiệm kỹ thuật đáng chú ý lần này của Đào Châu Hải là việc sử dụng máy đục CNC ở các mức độ khác nhau đối với từng tác phẩm cụ thể, đôi khi ông giữ lại một phần sự dang dở của diện khối, đôi khi là bề mặt ngẫu nhiên các mũi khoan máy để lại, các phần gia công sau cùng quyết định bởi tính chủ quan và tính khách quan của các loại đá khác nhau: đá sa thạch vàng, đá granite đen, trắng, xám…

Với họa sĩ Đinh Phong, đây sẽ là triển lãm lần thứ ba của ông, sau hai triển lãm cá nhân tạo được tiếng vang lớn là "Người bay và giấc mơ siêu thực" (Hà Nội 11.2020) và "Giấc mơ siêu thực (TP.HCM 4.2021).

Triển lãm Đào Châu Hải - Đinh Phong: Cuộc đối thoại của điêu khắc và hội họa ảnh 2
Tác phẩm của họa sĩ Đinh Phong. Ảnh: NVCC

Ở triển lãm lần này, Đinh Phong sẽ mang tới những bức tranh acrylic khổ lớn và những tác phẩm điêu khắc - những chuỗi liên hợp phức cảm chồng chéo bằng chất liệu gốm, kim loại đồng được tạo ra với mục đích đạt được sự thống nhất giữa thế giới nội tâm và ngôn ngữ của chất liệu. Ông dùng nghệ thuật như một phương tiện bộc lộ mình trước thế giới, ngay cả khi đó là sự hoang mang, hỗn loạn với những câu hỏi siêu hình không thể giải đáp về sự sống và nghệ thuật.

Triển lãm sẽ mở cửa đón công chúng yêu nghệ thuật đến tham quan cho đến hết ngày 31/5.

Lộc Trời ký biên bản thỏa thuận hợp tác với MB Bank để phát triển lúa gạo chất lượng cao tại Kiên Giang
Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác sản xuất lúa gạo chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa ký kết biên bản Thỏa thuận Hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB Bank) để phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, ước tính tổng trị giá lên tới 12.000 tỷ đồng/năm.
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
(Ngày Nay) - Để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng và quý giá này, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành Kiểm lâm tiến hành cắm mốc phân định ranh giới giữa khu vực bảo tồn và đất canh tác của người dân để ngăn chặn triệt để tình trạng xâm lấn và giữ gìn sinh cảnh của các loài động, thực vật trong khu bảo tồn.
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Ngày 5/7, trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhà Việt Nam học kỳ cựu Grigory Lokshin cho rằng Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga đối với khu vực Đông Nam Á.
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng 6/7 khu vực Hà Nội tiếp tục có mưa rải rác. Do vậy, cơ quan chức năng phụ trách đã bố trí các lực lượng, phương tiện tập trung làm vệ sinh, đảm bảo rút nước để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).