Triển lãm Đào Châu Hải - Đinh Phong: Cuộc đối thoại của điêu khắc và hội họa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ ngày 21-31/5, tại Art Space, số 42 Yết Kiêu, Hà Nội, điêu khắc gia Đào Châu Hải và họa sĩ Đinh Phong sẽ tổ chức triển lãm chung chiêu đãi người hâm mộ nghệ thuật.
Cuộc gặp gỡ của điêu khắc và hội họa tại triển lãm “Không Vô Can và Ballad Biển Đông”.
Cuộc gặp gỡ của điêu khắc và hội họa tại triển lãm “Không Vô Can và Ballad Biển Đông”.

Đào Châu Hải là một trong những điêu khắc gia hàng đầu của Việt Nam sau thời kỳ Đổi mới. Ông đã đạt được những thành tựu nhất định ở nhiều chất liệu khác nhau và cũng trải qua nhiều khuynh hướng, từ hiện thực và biểu hiện thời kỳ đầu – chịu ảnh hưởng của điêu khắc Xô viết và Chủ nghĩa kiến tạo Nga - cho tới xu hướng trừu tượng hình học rồi nghệ thuật ý niệm ở những sáng tác giai đoạn gần đây.

Đây không phải lần đầu Đào Châu Hải mang những tác phẩm điêu khắc kết hợp với hội họa. Năm 2010, ông cùng họa sĩ Lý Sơn tổ chức triển lãm “Không Vô Can và Ballad Biển Đông”. Tại đây, nhà điêu khắc Đào Châu Hải trưng bày 31 khối sắt được điêu khắc như nhịp điệu hình con sóng. Còn họa sĩ Lý Trực Sơn mang đến 18 bức giấy dó vẽ bằng màu cỏ cây tự ông chế, rất trừu tượng nhưng gây ấn tượng mạnh về trời và biển.

Trong triển lãm chung với họa sĩ Đinh Phong sắp tới, Đào Châu Hải sẽ giới thiệu một số tác phẩm nằm trong series điêu khắc chất liệu đá mới nhất của ông. Series là những nghiên cứu về hình thể, không gian và khối tích mang phong cách trừu tượng hình học đặc trưng của Đào Châu Hải và rất phù hợp với chất liệu đá có kích thước trung bình (từ 1,5m trở xuống).

Triển lãm Đào Châu Hải - Đinh Phong: Cuộc đối thoại của điêu khắc và hội họa ảnh 1

Cuộc gặp gỡ của điêu khắc và hội họa tại triển lãm “Không Vô Can và Ballad Biển Đông”.

Một trong những thể nghiệm kỹ thuật đáng chú ý lần này của Đào Châu Hải là việc sử dụng máy đục CNC ở các mức độ khác nhau đối với từng tác phẩm cụ thể, đôi khi ông giữ lại một phần sự dang dở của diện khối, đôi khi là bề mặt ngẫu nhiên các mũi khoan máy để lại, các phần gia công sau cùng quyết định bởi tính chủ quan và tính khách quan của các loại đá khác nhau: đá sa thạch vàng, đá granite đen, trắng, xám…

Với họa sĩ Đinh Phong, đây sẽ là triển lãm lần thứ ba của ông, sau hai triển lãm cá nhân tạo được tiếng vang lớn là "Người bay và giấc mơ siêu thực" (Hà Nội 11.2020) và "Giấc mơ siêu thực (TP.HCM 4.2021).

Triển lãm Đào Châu Hải - Đinh Phong: Cuộc đối thoại của điêu khắc và hội họa ảnh 2
Tác phẩm của họa sĩ Đinh Phong. Ảnh: NVCC

Ở triển lãm lần này, Đinh Phong sẽ mang tới những bức tranh acrylic khổ lớn và những tác phẩm điêu khắc - những chuỗi liên hợp phức cảm chồng chéo bằng chất liệu gốm, kim loại đồng được tạo ra với mục đích đạt được sự thống nhất giữa thế giới nội tâm và ngôn ngữ của chất liệu. Ông dùng nghệ thuật như một phương tiện bộc lộ mình trước thế giới, ngay cả khi đó là sự hoang mang, hỗn loạn với những câu hỏi siêu hình không thể giải đáp về sự sống và nghệ thuật.

Triển lãm sẽ mở cửa đón công chúng yêu nghệ thuật đến tham quan cho đến hết ngày 31/5.

Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.
Nhằm kiểm soát tốt hơn trong quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đao 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.
Tổ chức Hội thảo 'Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN'
(Ngày Nay) - Sáng ngày 28/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng: Dược phẩm, Mỹ phẩm và TPCN: Thực trạng và giải pháp” tại Nha Trang để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.