Triển lãm không xin phép bị phạt 25 triệu đồng và yêu cầu tiêu hủy tranh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quyết định xử phạt này do ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM ký để “Xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Bùi Quang Viễn, sinh năm 1979, là cá nhân thực hiện triển lãm tranh, địa điểm vi phạm số 271/5 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 10, quận Phú Nhuận, TP.HCM”.
Triển lãm không xin phép bị phạt 25 triệu đồng và yêu cầu tiêu hủy tranh

Theo quyết định này, ông Bùi Quang Viễn bị xử phạt vì: “Đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính; tổ chức triển lãm tại Việt Nam mà không có giấy phép theo quy định. Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra ông Bùi Quang Viễn triển lãm 29 bức tranh tại phòng tranh Alpha Art Station địa chỉ số 271/5 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 10, quận Phú Nhuận, TP.HCM mà không có giấy phép theo quy định”.

Ông Bùi Quang Viễn bị xử phạt hành chính với số tiền là 25 triệu đồng theo quy định tại khoản 4 điều 19 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP.

Ngoài phải nộp phạt 25 triệu đồng, ông Bùi Quang Viễn phải tiêu hủy 29 bức tranh đã triển lãm theo quy định tại điểm c khoản 8 điều 19 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP để “khắc phục hậu quả”.

Quyết định xử phạt này được UBND TP.HCM giao cho Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM tổ chức thực hiện.

Triển lãm của ông Bùi Quang Viễn diễn ra từ ngày 15 – 30/7 tại địa chỉ trên. Ông Bùi Quang Viễn cho biết đã nhận được thông báo qua điện thoại của Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM về vụ việc nhưng ông chưa nhận quyết định xử phạt.

Theo quy định, khi người bị phạt vi phạm hành chính nhận quyết định xử phạt sẽ có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định đó. Ông Bùi Quang Viễn cho biết sẽ thực hiện quyền khiếu nại hoặc khởi kiện để yêu cầu hủy bỏ quyết định xử phạt nêu trên.

Chia sẻ thêm với Ngày Nay, ông Bùi Quang Viễn cho biết đây là triển lãm tranh đầu tiên của ông nên ông không để ý về các quy định phải xin giấy phép từ cơ quan quản lý. “Tôi chỉ trưng bày tranh với mục đích khoe tranh với bạn bè sau nhiều năm âm thầm vẽ, ngoài ra không có mục đích nào khác. Nên việc bị xử phạt khiến tôi rất bất ngờ” – ông Viễn, cho hay.

Triển lãm không xin phép bị phạt 25 triệu đồng và yêu cầu tiêu hủy tranh ảnh 1
Tác phẩm của ông Bùi Quang Viễn trong triển lãm bị UBND TP.HCM ra quyết định xử phạt 25 triệu đồng và yêu cầu tiêu hủy để “khắc phục hậu quả”.

Ông Bùi Quang Viễn không hiểu tại sao trong quyết định ngoài phạt tiền còn yêu cầu ông tiêu hủy tác phẩm. “Khi mà tác phẩm của tôi không phải là “hàng gian, hàng giả” và cũng không vi phạm về thuần phong, mỹ tục hay đạo đức, văn hóa của xã hội thì tại sao phải tiêu hủy?” – ông Viễn, thắc mắc.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.

Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao
Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tiếp nối sự thành công của dòng sản phẩm Opal, dự án khu căn hộ cao tầng Opal Skyline do Tập đoàn Đất Xanh phát triển chuẩn bị bàn giao, là điểm nhấn mới cho thị trường bất động sản khu Đông TP. HCM dịp cuối năm.
Ông Trump tiếp tục ra hầu tòa
Ông Trump tiếp tục ra hầu tòa
(Ngày Nay) - Ngày 2/10, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có mặt tại tòa án quận Manhattan, bang New York, để tham gia phiên xét xử với cáo buộc ông khai khống tài sản và thu lợi bất chính hàng trăm triệu USD từ các khoản vay, hợp đồng bảo hiểm có lợi hơn.