Triển lãm không xin phép bị phạt 25 triệu đồng và yêu cầu tiêu hủy tranh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quyết định xử phạt này do ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM ký để “Xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Bùi Quang Viễn, sinh năm 1979, là cá nhân thực hiện triển lãm tranh, địa điểm vi phạm số 271/5 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 10, quận Phú Nhuận, TP.HCM”.
Triển lãm không xin phép bị phạt 25 triệu đồng và yêu cầu tiêu hủy tranh

Theo quyết định này, ông Bùi Quang Viễn bị xử phạt vì: “Đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính; tổ chức triển lãm tại Việt Nam mà không có giấy phép theo quy định. Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra ông Bùi Quang Viễn triển lãm 29 bức tranh tại phòng tranh Alpha Art Station địa chỉ số 271/5 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 10, quận Phú Nhuận, TP.HCM mà không có giấy phép theo quy định”.

Ông Bùi Quang Viễn bị xử phạt hành chính với số tiền là 25 triệu đồng theo quy định tại khoản 4 điều 19 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP.

Ngoài phải nộp phạt 25 triệu đồng, ông Bùi Quang Viễn phải tiêu hủy 29 bức tranh đã triển lãm theo quy định tại điểm c khoản 8 điều 19 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP để “khắc phục hậu quả”.

Quyết định xử phạt này được UBND TP.HCM giao cho Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM tổ chức thực hiện.

Triển lãm của ông Bùi Quang Viễn diễn ra từ ngày 15 – 30/7 tại địa chỉ trên. Ông Bùi Quang Viễn cho biết đã nhận được thông báo qua điện thoại của Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM về vụ việc nhưng ông chưa nhận quyết định xử phạt.

Theo quy định, khi người bị phạt vi phạm hành chính nhận quyết định xử phạt sẽ có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định đó. Ông Bùi Quang Viễn cho biết sẽ thực hiện quyền khiếu nại hoặc khởi kiện để yêu cầu hủy bỏ quyết định xử phạt nêu trên.

Chia sẻ thêm với Ngày Nay, ông Bùi Quang Viễn cho biết đây là triển lãm tranh đầu tiên của ông nên ông không để ý về các quy định phải xin giấy phép từ cơ quan quản lý. “Tôi chỉ trưng bày tranh với mục đích khoe tranh với bạn bè sau nhiều năm âm thầm vẽ, ngoài ra không có mục đích nào khác. Nên việc bị xử phạt khiến tôi rất bất ngờ” – ông Viễn, cho hay.

Triển lãm không xin phép bị phạt 25 triệu đồng và yêu cầu tiêu hủy tranh ảnh 1
Tác phẩm của ông Bùi Quang Viễn trong triển lãm bị UBND TP.HCM ra quyết định xử phạt 25 triệu đồng và yêu cầu tiêu hủy để “khắc phục hậu quả”.

Ông Bùi Quang Viễn không hiểu tại sao trong quyết định ngoài phạt tiền còn yêu cầu ông tiêu hủy tác phẩm. “Khi mà tác phẩm của tôi không phải là “hàng gian, hàng giả” và cũng không vi phạm về thuần phong, mỹ tục hay đạo đức, văn hóa của xã hội thì tại sao phải tiêu hủy?” – ông Viễn, thắc mắc.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.

Du khách quốc tế ghi lại cảnh nước sông Hoài dâng cao. Ảnh: Báo Quảng Nam
Hội An khắc phục hậu quả bão số 4
(Ngày Nay) - Sau bão số 4, mực nước trên sông Hoài dâng cao, gây ngập lụt tại phố cổ Hội An. Các tuyến đường chính của Hội An ở vùng thấp trũng bị ngập sâu khoảng 50 cm. Nhiều cây xanh bị đổ ngã chìm trong nước khiến việc dọn vệ sinh đường phố, nhà ở gặp khó khăn.
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.