Triển lãm không xin phép bị phạt 25 triệu đồng và yêu cầu tiêu hủy tranh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quyết định xử phạt này do ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM ký để “Xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Bùi Quang Viễn, sinh năm 1979, là cá nhân thực hiện triển lãm tranh, địa điểm vi phạm số 271/5 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 10, quận Phú Nhuận, TP.HCM”.
Triển lãm không xin phép bị phạt 25 triệu đồng và yêu cầu tiêu hủy tranh

Theo quyết định này, ông Bùi Quang Viễn bị xử phạt vì: “Đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính; tổ chức triển lãm tại Việt Nam mà không có giấy phép theo quy định. Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra ông Bùi Quang Viễn triển lãm 29 bức tranh tại phòng tranh Alpha Art Station địa chỉ số 271/5 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 10, quận Phú Nhuận, TP.HCM mà không có giấy phép theo quy định”.

Ông Bùi Quang Viễn bị xử phạt hành chính với số tiền là 25 triệu đồng theo quy định tại khoản 4 điều 19 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP.

Ngoài phải nộp phạt 25 triệu đồng, ông Bùi Quang Viễn phải tiêu hủy 29 bức tranh đã triển lãm theo quy định tại điểm c khoản 8 điều 19 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP để “khắc phục hậu quả”.

Quyết định xử phạt này được UBND TP.HCM giao cho Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM tổ chức thực hiện.

Triển lãm của ông Bùi Quang Viễn diễn ra từ ngày 15 – 30/7 tại địa chỉ trên. Ông Bùi Quang Viễn cho biết đã nhận được thông báo qua điện thoại của Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM về vụ việc nhưng ông chưa nhận quyết định xử phạt.

Theo quy định, khi người bị phạt vi phạm hành chính nhận quyết định xử phạt sẽ có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định đó. Ông Bùi Quang Viễn cho biết sẽ thực hiện quyền khiếu nại hoặc khởi kiện để yêu cầu hủy bỏ quyết định xử phạt nêu trên.

Chia sẻ thêm với Ngày Nay, ông Bùi Quang Viễn cho biết đây là triển lãm tranh đầu tiên của ông nên ông không để ý về các quy định phải xin giấy phép từ cơ quan quản lý. “Tôi chỉ trưng bày tranh với mục đích khoe tranh với bạn bè sau nhiều năm âm thầm vẽ, ngoài ra không có mục đích nào khác. Nên việc bị xử phạt khiến tôi rất bất ngờ” – ông Viễn, cho hay.

Triển lãm không xin phép bị phạt 25 triệu đồng và yêu cầu tiêu hủy tranh ảnh 1
Tác phẩm của ông Bùi Quang Viễn trong triển lãm bị UBND TP.HCM ra quyết định xử phạt 25 triệu đồng và yêu cầu tiêu hủy để “khắc phục hậu quả”.

Ông Bùi Quang Viễn không hiểu tại sao trong quyết định ngoài phạt tiền còn yêu cầu ông tiêu hủy tác phẩm. “Khi mà tác phẩm của tôi không phải là “hàng gian, hàng giả” và cũng không vi phạm về thuần phong, mỹ tục hay đạo đức, văn hóa của xã hội thì tại sao phải tiêu hủy?” – ông Viễn, thắc mắc.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.

Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
(Ngày Nay) - Về thị trường xuất, nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2023, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 88 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 99,6 tỷ USD.
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
(Ngày Nay) - Trong tháng 11/2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 60,88 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 619,17 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa 11 tháng năm 2023 ước tính xuất siêu 25,83 tỷ USD.
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
(Ngày Nay) - Kế thừa di sản những tiểu thuyết xã hội của những nhà văn Victor Hugo, Émile Zola, Balzac, Con cháu của họ cũng thế thôi mô tả một nước Pháp của thập niên 90 đang rệu rã trong cơn sốt giải công nghiệp hoá diễn ra ở Pháp nói riêng và ở các nước phát triển nói chung từ thập niên 1970, do những cuộc khủng hoảng kinh tế liên tiếp.
Malaysia: Lễ hội ASEAN gắn kết các nước thành viên thông qua văn hóa
Malaysia: Lễ hội ASEAN gắn kết các nước thành viên thông qua văn hóa
Từ ngày 30/11 đến ngày 3/12, tại thủ đô Kuala Lumpur diễn ra Lễ hội ASEAN (ASEAN Festival), quy tụ sự tham gia của 10 nền văn hóa của các quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), với nhiều tiết mục văn nghệ và ẩm thực độc đáo. Tham dự sự kiện, Hiệp hội hữu nghị Malaysia-Việt Nam đã giới thiệu đến bạn bè khu vực nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc và những món ăn làm nên tên tuổi ẩm thực Việt như phở, bánh cuốn, bánh xèo, cà phê…
Hyundai Thành Công khởi công điểm trường tại Yên Bái
Hyundai Thành Công khởi công điểm trường tại Yên Bái
(Ngày Nay) - Ngày 28/11/2023, Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) cùng chương trình "Cặp lá yêu thương" VTV1 đã tiến hành trao tặng và khởi công xây dựng điểm trường Kháo Chu- trường mầm non Sơn Ca; xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.