Triển vọng của liệu pháp mới trong điều trị bệnh bạch cầu cấp tính

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các bác sĩ Anh bày tỏ lạc quan về triển vọng của một liệu pháp mới đối với căn bệnh bạch cầu cấp tính, sau khi kết quả điều trị cho thấy một bé gái 13 tuổi - bệnh nhân đầu tiên được áp dụng liệu pháp này, đã thuyên giảm bệnh.

Bệnh nhân Alyssa được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu lympho cấp tính tế bào T vào năm 2021. Bệnh nhân không đáp ứng với các phương pháp điều trị thông thường, kể cả hóa trị và cấy ghép tủy xương.

Do đó, Alyssa đã đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng một phương pháp điều trị mới, sử dụng các tế bào miễn dịch biến đổi gene của một tình nguyện viên khỏe mạnh, tại Bệnh viện Nhi Great Ormond Street (GOSH) ở London.

Sau 28 ngày, bệnh tình của Alyssa đã thuyên giảm, cho phép bệnh nhân đủ điều kiện cấy ghép tủy xương lần 2 để phục hồi hệ miễn dịch. Sau 6 tháng, sức khỏe của Alyssa hoàn toàn ổn định và bệnh nhân được xuất viện để chăm sóc, theo dõi tại nhà.

Bệnh viện Nhi GOSH cho biết Alyssa là bệnh nhân đầu tiên tiếp nhận các tế bào T được chỉnh sửa gene. Nếu không có phương pháp điều trị thử nghiệm này, lựa chọn duy nhất của Alyssa là chăm sóc giảm nhẹ.

Chuyên gia Robert Chiesa thuộc GOSH nhận định sự chuyển biến tích cực của Alyssa là kết quả "đáng chú ý", mặc dù kết quả này vẫn cần được theo dõi và kiểm nghiệm trong vài tháng tới.

Bệnh bạch cầu lympho cấp tính là dạng ung thư phổ biến nhất ở trẻ em và ảnh hưởng đến các tế bào trong hệ miễn dịch, được gọi là tế bào B và tế bào T vốn có chức năng chống lại các loại virus.

Trước đó, các nhà nghiên cứu tại GOSH và Đại học University College London đã hỗ trợ phát triển việc sử dụng các tế bào T được chỉnh sửa gene để điều trị bệnh bạch cầu tế bào B vào năm 2015.

Sau 7 ngày nghỉ Tết (từ sáng 29 đến sáng mùng 6 Tết), tổng số ca khám, cấp cứu tại các bệnh viện là 381.216 ca, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh minh họa: TTXVN
Gần 19.500 ca phẫu thuật được thực hiện trong dịp Tết
(Ngày Nay) - Ngày 27/1, báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn, ngộ độc của các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc trong dịp Tết cho biết, tính đến 7 giờ ngày 27/1, tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là 127.396 bệnh nhân.
Lễ hạ cây nêu được tái hiện trang trọng, bao gồm các phần: cúng nêu, nhạc lễ và tiến hành hạ cây nêu.
Lễ hạ nêu và khai ấn tại khu di sản Hoàng cung Huế
(Ngày Nay) - Ngày 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu và khai ấn cung chúc tân xuân Quý Mão 2023 tại Triệu Miếu và Thế Miếu thuộc khu di sản Hoàng cung Huế.
Tìm ra biện pháp kéo dài gấp 3 lần tuổi thọ của pin
Tìm ra biện pháp kéo dài gấp 3 lần tuổi thọ của pin
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động lên đến 9 năm, thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét - yếu tố làm giảm hiệu suất của pin.