Người phụ nữ bị nhiễm trùng nặng do dùng thuốc chứa axit để trị nám

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 10/12, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, thời gian gần đây đơn vị tiếp nhận nhiều trường hợp bị nhiễm trùng sẹo xấu do bệnh nhân tự ý mua thuốc không rõ nguồn gốc có chứa axit để trị sạm nám dẫn đến da bị bỏng, phồng rộp, gây tổn thương da.
Người phụ nữ bị nhiễm trùng nặng do dùng thuốc chứa axit để trị nám

Cụ thể, tại khoa Thẩm mỹ da Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ 44 tuổi, ngụ Tiền Giang, đến khám trong tình trạng vùng da hai bên gò má, đặc biệt là gò má bên phải bị thương tổn nặng, trợt da, rỉ dịch mủ vàng đục…

Người phụ nữ bị nhiễm trùng nặng do dùng thuốc chứa axit để trị nám ảnh 1
Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BV

Theo lời kể của bệnh nhân, trước đó hơn 1 tháng chị có nghe người quen giới thiệu một loại “thuốc chứa axit” có giá hơn 200.000 đồng, được bán ở chợ có tác dụng trị sạm, nám rất hiệu quả nên mua về sử dụng. Tuy nhiên, sau khi thoa thuốc lên da thì chị có cảm giác châm chích, bỏng rát nhiều, khi hỏi người quen thì người này cho biết tiếp tục thoa vì thuốc đang phát huy hiệu quả nên chị thoa tiếp.

Sau 3 ngày, vùng da hai gò má của chị bắt đầu khô căng, sau đó xuất hiện vết trợt giống bị bỏng, chỗ vết thương rỉ dịch, có mủ vàng đục. Lo sợ nên bệnh nhân này đã thoa dầu mù u để sát khuẩn nhưng thoa cả tháng, tình trạng vết thương không cải thiện lại càng sưng nề và rỉ dịch, chảy mủ nhiều hơn.

Ths.Bs Phan Ngọc Huy, khoa Thẩm mỹ da Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, bệnh nhân trên bị nhiễm trùng da kéo dài dẫn đến vết thương không lành trên nền sẹo mất sắc tố. Do bệnh nhân này bị nhiễm trùng da kéo dài dẫn đến việc điều trị sẽ phức tạp.

“Di chứng sẹo rối loạn sắc tố thường gặp sẽ cần điều trị kết hợp nhiều phương pháp để đạt hiệu quả thẩm mỹ cao như laser vi điểm tái tạo bề mặt da, laser Q-Switched hay laser pico giây để điều trị các tình trạng tăng sắc tố và trong các trường hợp tế bào sắc tố bị tổn thương vĩnh viễn, ghép da hoặc ghép tế bào sắc tố sẽ được các bác sĩ cân nhắc chỉ định”, bác sĩ Huy thông tin thêm.

Theo bác sĩ Huy, loại thuốc bệnh nhân thoa để trị nám nêu trên có chứa axit. Hiện nay có nhiều người vì mong muốn trị nám, tàn nhang nhanh với chi phí thấp nên đã sử dụng các loại “thuốc chứa axit” để điều trị các tình trạng tăng sắc tố như đốm nâu, tàn nhang, rám má... Bệnh viện cũng tiếp nhận nhiều trường hợp bị nhiễm trùng sẹo xấu do bệnh nhân tự ý mua các thuốc không rõ nguồn gốc có chứa axit để trị sạm nám dẫn đến da bị bỏng, phồng rộp, gây tổn thương da.

Hầu hết, các loại thuốc này đều không được dán nhãn về thành phần, nơi sản xuất và chưa được cơ quan chức năng kiểm định. Chính vì vậy, việc sử dụng các chế phẩm này trên các vùng da nhạy cảm như mặt, mi mắt rất nguy hiểm, chúng tiềm ẩn các nguy cơ phá hủy cấu trúc sinh lý làn da và gây nên các biến chứng như bỏng da, nhiễm trùng, sẹo xấu và ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của người bệnh trong thời gian rất dài.

Bác sĩ Phan Ngọc Huy khuyến cáo, để điều trị sạm, nám hiệu quả, khách hàng hãy tham vấn bác sĩ da liễu để có được phác đồ điều trị phù hợp nhất. Ngoài ra, phòng ngừa sạm, nám cần có chế độ chăm sóc da phù hợp; không sử dụng các hoạt chất kích ứng làn da; chọn lựa phương pháp trẻ hóa da phù hợp.

Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 14/3/2026, MIK Group tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu dân cư kết hợp Thương mại Dịch vụ và Nhà ở cao tầng II-HH11 thuộc phân khu số 2, thành phố Bắc Giang tại phường Tân Tiến (Bắc Ninh). Đây là lần đầu tiên Tập đoàn hiện diện tại thị trường Bắc Ninh, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái bất động sản tại khu vực công nghiệp giáp Đông Bắc Thủ đô.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Ảnh minh họa
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.