Triều Tiên bổ nhiệm Tổng tham mưu trưởng mới

Triều Tiên ngày 21/2 xác nhận, quân đội nước này đã có Tổng tham mưu trưởng mới, thay thế cho người tiền nhiệm được cho là đã bị xử tử hình.
Triều Tiên bổ nhiệm Tổng tham mưu trưởng mới

Trong bản tin về cuộc tập trận mà đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát, hãng thông tấn KCNA hôm nay đã nhắc đến ông Ri Myong-Su với tư cách là Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên.

Triều Tiên bổ nhiệm Tổng tham mưu trưởng mới ảnh 1

Ông Ri Myong Su (trái) đã trở thành Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên.

Ông Ri Myong-Su đã đi cùng với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thị sát một cuộc kiểm tra kỹ năng bay của các phi công thuộc Không quân Triều Tiên, KCNA nói thêm. Ông Ri Myong-Su nguyên là Bộ trưởng An ninh Triều Tiên.

Người tiền nhiệm của ông Ri Myong-Su, Ri Yong-Gil được cho là đã bị xử tử vào đầu tháng này, do bị buộc tội kéo bè phái và tham nhũng, theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, trích dẫn một nguồn tin hiểu biết về các vấn đề ở Triều Tiên.

Theo một số nguồn tin, khả năng ông Yong-Gil đã bị xử tử do phản đối việc ông Kim Jong-un bổ nhiệm các lãnh đạo đảng vào những vị trí chủ chốt trong quân đội gần đây.

Các nhà phân tích cho rằng ông Ri Myong-su được bổ nhiệm vào vị trí này sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hồi đầu tháng vì "có kiến thức sâu rộng và am hiểu về công nghệ tên lửa".

"Ri Myong-su là một trong ba phụ tá hàng đầu của Kim Jong-il và được biết đến là am hiểu công nghệ tên lửa", Yang Moo-jin, một giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul cho biết.

Đăng Nguyễn

Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
(Ngày Nay) - Nhiều người từng dự đoán Mỹ sẽ không kích Iran sau làn sóng biểu tình quy mô lớn tháng trước vì khi đó, Tổng thống Donald Trump cảnh báo giới chức Iran rằng việc tiếp tục gây đổ máu nhằm vào người biểu tình sẽ kích hoạt các đòn không kích trừng phạt.
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 từ ngày 14 đến 22 tháng 2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết, toàn tỉnh đón 2.375.179 lượt khách. Con số này tăng 81,4 phần trăm so với dịp Tết năm 2025. Trong đó, khách quốc tế đạt 377.790 lượt, tăng 169,4 phần trăm. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 2.451 tỷ đồng, tăng 52,3 phần trăm so với cùng kỳ năm trước.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.