Triều Tiên kỷ niệm 110 năm ngày sinh Chủ tịch Kim Nhật Thành

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm qua ngày 15/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã dẫn đầu phái đoàn cấp cao Triều Tiên đến thăm và đặt vòng hoa tưởng niệm tại Cung điện Mặt trời Kumsusan.
Triều Tiên kỷ niệm 110 năm ngày sinh Chủ tịch Kim Nhật Thành

Phóng viên TTXVN tại Đông Bắc Á dẫn truyền thông Triều Tiên cho biết nhân kỷ niệm lần thứ 110 ngày sinh của Chủ tịch Kim Nhật Thành, ngày 15/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã dẫn đầu phái đoàn cấp cao Triều Tiên đến thăm và đặt vòng hoa tưởng niệm tại Cung điện Mặt trời Kumsusan.

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), ông Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju đã đến thăm và đặt lẵng hoa tưởng niệm nhân sự kiện quan trọng này.

Cùng dự có ông Choe Ryong-hae, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên (SPA); Cho Yong-won, Bí thư Ban Tổ chức Trung ương Đảng Triều Tiên; Thủ tướng Kim Duk-hoon và nhiều sỹ quan cao cấp thuộc lực lượng vũ trang Triều Tiên.

Cũng trong ngày 15/4, Triều Tiên đã tổ chức diễu hành lớn với sự tham gia của hàng chục nghìn người ở trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng để tưởng nhớ công lao của lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Tối cùng ngày, Triều Tiên tổ chức một buổi biểu diễn hoành tráng và bắn pháo hoa trên quảng trường Kim Il-sung ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Cũng nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh Chủ tịch Kim Nhật Thành, Triều Tiên đã tổ chức khánh thành tòa nhà cao 80 tầng xây dựng trên phố Songhwa ở Bình Nhưỡng.

Truyền hình trung ương Chosun của Triều Tiên cho biết đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự lễ hoàn công tòa nhà, một biểu tượng của sự phát triển thủ đô vào ngày 11/4, và người dân cũng đã bắt đầu dọn đến ở trong tòa nhà từ ngày 14/4.

Ngoài ra, ông Kim Jong-un cũng đã tham dự lễ khánh thành một khu cư dân cao cấp bên bờ sông Potong, địa danh mà Chủ tịch Kim Nhật Thành từng sinh sống.

Quận Songhwa, nằm ở phía Đông Nam của Bình Nhưỡng, là khu dân cư đầu tiên được thành lập theo mục tiêu “xây dựng 10.000 ngôi nhà ở Bình Nhưỡng mỗi năm” trong kế hoạch kéo dài 5 năm.

Cùng với việc khánh thành khu phố mới, Triều Tiên đã kết nối vận hành hệ thống xe buýt điện không dây giữa quận Songhwa với các tuyến phố trung tâm. Đây là một trong những phương tiện giao thông công cộng được ưa thích nhất ở Triều Tiên do phương tiện cá nhân bị hạn chế.

Thời gian gần đây, ông Kim Jong-un xuất hiện nhiều trong các lễ khánh thành những dự án xây dựng nhà ở và cơ sở hạ tầng ở Triều Tiên.

Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên lần thứ 8 diễn ra tháng 1/2021 có nêu mục tiêu xây mới mỗi năm 10.000 ngôi nhà ở Bình Nhưỡng và đạt mục tiêu hoàn thành 50.000 ngôi nhà vào năm 2025.

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.