Triều Tiên muốn Hàn Quốc 'xin lỗi hợp lý' về cuộc tập trận với Mỹ

 Vụ trưởng Vụ các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kwon Jong-gun tuyên bố Triều Tiên sẽ không giữ liên lạc với Hàn Quốc nếu không nhận được "lời xin lỗi hợp lý" về cuộc tập trận Mỹ-Hàn.
Binh sỹ Mỹ trong cuộc tập trận chung. (Nguồn: US Army)
Binh sỹ Mỹ trong cuộc tập trận chung. (Nguồn: US Army)

Yonhap đưa tin, ngày 11/8, Triều Tiên cho biết họ sẽ không giữ liên lạc với Hàn Quốc nếu Seoul không đưa ra "lời xin lỗi hợp lý" về cuộc tập trận quân sự đang diễn ra với Mỹ, đồng thời gọi đây là "một cuộc tập dượt chiến tranh xâm lược" nhằm vào Triều Tiên.

Tổng Vụ trưởng Vụ các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kwon Jong-gun đã đưa ra phát biểu trên trong một tuyên bố được Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải, qua đó, chỉ trích Hàn Quốc về cuộc tập trận quân sự chung Hàn-Mỹ đã khai mạc hồi tuần trước.

Phát biểu bằng tiếng Anh, ông Kwon Jong-gun nói: "Cuộc tập trận quân sự này rõ ràng làm cho chúng tôi giống như quân thù trong khái niệm của nó, họ cần nhớ rằng một mối liên lạc liên Triều bản thân nó sẽ khó được tạo ra, nếu họ không đặt dấu chấm hết cho một cuộc tập trận như vậy, hoặc trước khi họ đưa ra một lời xin lỗi hợp lý, hoặc một lời giải thích chân thành về việc tiến hành cuộc tập trận quân sự này..."

"Mặc dù chúng tôi sẽ tiến hành một cuộc đối thoại trong tương lai, trong bối cảnh xu thế hiện nay là ủng hộ đối thoại, họ nên nhớ rằng cuộc đối thoại này sẽ được tổ chức hoàn toàn giữa CHDCND Triều Tiên và Mỹ, không phải giữa Triều Tiên và Hàn Quốc."

Cùng ngày, KCNA thông báo, trong ngày 10/8, nước này đã tiến hành thử nghiệm một loại vũ khí mới dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

KCNA không nêu cụ thể tên gọi của loại vũ khí mới song cho biết mẫu vũ khí mới được chế tạo phù hợp với điều kiện của Triều Tiên, có tính năng kỹ chiến thuật vượt trội so với các mẫu vũ khí cũ.

Theo KCNA, ông Kim Jong-un hài lòng với kết quả cuộc thử nghiệm. Thông báo của KCNA có đoạn: “Phân tích chi tiết kết quả thử nghiệm đã chứng tỏ ưu thế của hệ thống vũ khí mới và đáp ứng một cách hoàn hảo yêu cầu về uy lực của thiết kế”./.

Theo Vietnamplus
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.