Triều Tiên quyết không đàm phán với Hàn Quốc vì tập trận chung với Mỹ

Theo hãng tin KCNA của Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un đã đích thân giám sát quá trình thử nghiệm vũ khí mới diễn ra vào ngày 10/8, đồng thời một quan chức ngoại giao đã bác bỏ khả năng có cuộc đàm phán liên Triều trong thời gian tới.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đích thân giám sát cuộc thử nghiệm tên lửa mới nhất. Nguồn: KCNA
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đích thân giám sát cuộc thử nghiệm tên lửa mới nhất. Nguồn: KCNA

Vào ngày 10/8 Triều Tiên đã phóng hai vật thể bay được cho là tên lửa tầm ngắn, đánh dấu lần phóng tên lửa thứ năm trong vòng hai tuần của nước này. Hành động của Triều Tiên được cho là có mục đích phản đối các cuộc tập trận chung mới giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Hai nước vừa thực hiện một cuộc diễn tập quân sự giả lập trên máy tính kéo dài 10 ngày, thay thế các hoạt động diễn tập quân sự quy mô lớn đã được ngừng lại để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington được tổ chức. Dù vậy, Triều Tiên vẫn gọi hoạt động này là hành vi “chuẩn bị cho chiến tranh”.

Theo hãng tin KCNA, các vật thể bay mà Triều Tiên vừa phóng đi được phát triển dựa trên điều kiện địa hình của Triều Tiên, và cuộc thử nghiệm mới nhất đã cho thấy “những yêu cầu đối với thiết kế của vũ khí đã được thỏa mãn”.

Bên cạnh đó, KCNA cũng dẫn lời một quan chức ngoại giao Triều Tiên rằng trong tương lai gần sẽ không có các cuộc đàm phán liên Triều chừng nào Hàn Quốc chấm dứt các hoạt động tập trận quân sự có “bản chất thù địch” của mình.

“Chúng tôi nhận thấy các cuộc tập trận quân sự này coi chúng tôi là một phe đối địch”, ông Kwon Jong-gun, Giám đốc của bộ phận phụ trách các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết. “Họ phải hiểu rằng các cuộc đàm phán liên Triều trong thời gian tới sẽ khó có thể xảy ra chừng nào họ không chấm dứt các cuộc tập trận hoặc thể hiện thành ý thực sự của mình.”

Ông Kwon cho biết việc Hàn Quốc thúc giục Triều Tiên ngừng thử nghiệm tên lửa là “vô lý” khi Triều Tiên đang thể hiện quyền tự vệ chính đáng. “Ngay cả Tổng thống Mỹ cũng đưa ra tuyên bố rằng ông công nhận quyền tự vệ của một quốc gia có chủ quyền, và rằng cuộc thử nghiệm của Triều Tiên là đối với loại tên lửa tầm ngắn mà nhiều nước đang làm”, ông Kwon nói.

Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn xây dựng hình ảnh của mình trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020, ông Trump đã tỏ ra bình tĩnh trước hàng loạt cuộc thử nghiệm tên lửa Triều Tiên với lý do chúng không vi phạm cam kết từ bỏ thử nghiệm hạt nhân và các loại tên lửa tầm xa của ông Kim.

Ông Trump thông báo trên Twitter vào ngày 11/8 là ông Kim đã gửi đi một bức thư “có nội dung rất hay” rằng ông sẵn sàng bắt đầu đàm phán trở lại sau khi các cuộc tập trận chung “vô lý và đắt đỏ” với Hàn Quốc kết thúc.

Ông cũng gọi tín hiệu của Triều Tiên giống như “một lời xin lỗi nhỏ khi đã thử tên lửa tầm ngắn, và hoạt động này sẽ kết thúc khi các cuộc diễn tập chấm dứt”.

Theo Infonet
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/3 của Bộ Y tế cho biết, có 7 ca mắc mới, giảm so với ngày trước đó; Trong ngày không có bệnh nhân nào khỏi; hiện còn 5 ca nặng đang thở oxy.
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap, ngày 20/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố nước này ủng hộ việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm nay. Điều này làm dấy lên triển vọng nối lại ngoại giao thượng đỉnh 3 bên sau khi quan hệ Nhật-Hàn cải thiện gần đây.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
(Ngày Nay) - Những không gian văn hóa tại Hà Nội cũng như các thành phố lớn không chỉ thu hẹp khoảng cách, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của nhân dân mà phần nào cho thấy nguyên tắc “đại chúng hóa” của Đề cương về văn hóa Việt Nam vẫn giữ nguyên giá trị.