Triều Tiên sẵn sàng làm bạn với các cựu thù

(Ngày Nay) - Triều Tiên cho biết sẵn sàng có quan hệ thân thiện với các nước tôn trọng chủ quyền của mình.

Triều Tiên sẵn sàng làm bạn với các cựu thù

"Chúng tôi sẽ thúc đẩy cải thiện và bình thường hóa quan hệ với bất kỳ quốc gia nào thể hiện sự tôn trọng chủ quyền của chúng tôi và đối xử thân thiện với chúng tôi ngay cả khi họ có mối quan hệ thù địch với chúng tôi trước đây", Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.

"Trước hết, chúng tôi sẽ chủ động quản lý các vấn đề đối ngoại và phát triển chúng từ nhiều góc độ khác nhau, đồng thời sẵn sàng thúc đẩy trao đổi và hợp tác trên nhiều mặt trận ngay cả với các nước tư bản".

Phía Triều Tiên đã lập luận rằng miền Bắc chưa bao giờ đóng cửa với bên ngoài và đã duy trì mối quan hệ thân thiện và tôn trọng lẫn nhau với nhiều nước trên thế giới.

Tuy nhiên, nước này không đề cập đến bất kỳ quốc gia cụ thể mà họ đã sẵn sàng để cải thiện quan hệ.

Các tuyên bố của Triều Tiên diễn ra vào dịp nước này chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 70 năm ngày quốc khánh, sẽ được đánh dấu bằng các sự kiện và lễ kỷ niệm có thể có sự tham gia của các quan chức cấp cao nước ngoài.

Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trong cuộc gặp mặt với đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc đến thăm Bình Nhưỡng để sắp xếp một hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên lần thứ ba.

Điều này trái ngược với lời nhấn mạnh gần đây của Triều Tiên về tầm quan trọng của sự tự chủ và độc lập từ ảnh hưởng của bên ngoài trong việc theo đuổi chính sách riêng của nước này.

Theo Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của Đảng Lao động Triều Tiên, trước đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tự lực trong việc đưa ra quyết định và nhắc lại quyết tâm của nước này để thúc đẩy phát triển kinh tế mà không cần sự giúp đỡ từ bên ngoài.

Một số chuyên gia nói rằng đây là một chiến thuật nâng cao đòn bẩy của Triều Tiên trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ bằng cách cho thấy rằng họ không tuyệt vọng để phát triển nền kinh tế của mình thông qua các nhượng bộ mà họ nhận được để từ bỏ chương trình hạt nhân.

Theo Yonhap

OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.