Trong vòng 7 năm, Trung Quốc sẽ có tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân

(Ngày Nay) - Theo một báo cáo mới, quân đội Trung Quốc muốn "trình làng" tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên vào giữa thập kỷ tới.
Trong vòng 7 năm, Trung Quốc sẽ có tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân

Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy Trung Quốc đã công bố danh sách những thành tựu mà họ hy vọng sẽ đạt được trong lĩnh vực vũ khí và phát triển kỹ thuật cho Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa vào năm 2025, tờ Thời báo Toàn cầu cho biết.

Công ty quốc phòng nói họ sẽ "đẩy nhanh tiến trình tạo ra đột phá về công nghệ trong các tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân, tàu ngầm hạt nhân mới, tàu ngầm siêu âm, hệ thống không người lái thông minh, các hệ thống phòng thủ và tấn công ba chiều trên biển và hệ thống thông tin điện tử toàn diện".

Đây là lần đầu tiên một công ty quốc phòng của Trung Quốc tiết lộ rằng một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân đã nằm trong danh sách ưu tiên của mình, Thời báo Hoàn Cầu nhận định. Tuy nhiên, Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy Trung Quốc đã gỡ bỏ câu liên quan đến các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân khỏi tuyên bố của mình trên trang chủ.

Hiện nay, Hải quân Trung Quốc có hai tàu sân bay chạy bằng dầu thông thường. Hiện chỉ có tàu Charles de Gaulle của Hải quân Pháp, là tàu sân bay duy nhất không phải của Mỹ được chạy bằng lò phản ứng hạt nhân. Mỗi tàu sân bay lớp Nimitz và tàu sân bay Ford thuộc Hải quân Mỹ đang hoặc sẽ chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Tham vọng của Trung Quốc là có bốn nhóm tàu sân bay hoạt động vào năm 2030. Liêu Ninh hiện là tàu sân bay duy nhất trong hạm đội, nhưng Type 001A dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2018. Loại 001A là tàu sân bay đầu tiên được chế tạo bởi các công nhân đóng tàu ở Trung Quốc, tuy nhiên nước này đang xây dựng nhà cung cấp dịch vụ nội địa thứ ba.

Tàu sân bay Liêu Ninh trước đó được mua từ Ukraine, đây là một tàu sân bay cũ của Liên Xô, thuộc thế hệ tàu sân bay Kuznetsov.

Theo Sputnik

Viettel Tendoo là nền tảng thúc đẩy Kinh tế số, hỗ trợ hộ kinh doanh, hợp tác xã và doanh nghiệp nhỏ chuyển đổi số.
Viettel giới thiệu mô hình chuyển đổi số địa phương toàn diện đầu tiên được triển khai tại Hà Nội
(Ngày Nay) -Ngày 27/6/2026, tại Hội nghị triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về phát triển kinh tế số, xã hội số trên địa bàn Thành phố Hà Nội, Viettel giới thiệu mô hình chuyển đổi số địa phương toàn diện, kết hợp đồng bộ ba trụ cột Chính quyền số - Kinh tế số - Xã hội số trên cùng một hệ sinh thái số.
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về hoạt động khuyến mại
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về hoạt động khuyến mại
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 239/2026/NĐ-CP ngày 26/6/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 128/2024/NĐ-CP ngày 10/10/2024 của Chính phủ.
Châu Âu hủy bỏ nhiều lễ hội trong năm nay
Châu Âu hủy bỏ nhiều lễ hội trong năm nay
(Ngày Nay) - Nhà chức trách nhiều nước châu Âu đã cấm bán rượu, đồng thời hủy hoặc hoãn hàng loạt lễ hội lớn vào cuối tuần trong bối cảnh đợt nắng nóng gay gắt đang bao trùm Tây Âu được dự báo sẽ dịch chuyển về phía Trung và Đông Âu trong ngày 26/6.
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.
Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thế Thịnh. (Ảnh: Hoàng Anh)
Quảng Trị: Tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp khai thác mỏ và người dân
(Ngày Nay) -  Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.