Trụ trì Chùa Ba Vàng thừa nhận việc gọi vong thu trăm tỷ xảy ra tại chùa

(Ngày Nay) - TP. Uông Bí đã đến làm việc với chùa Ba Vàng và Đại đức Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng. Theo đó, Trụ trì đã thừa nhận những sự việc báo chí phản ánh là xảy ra ở chùa Ba Vàng.

Liên quan tới thông tin gây xôn xao dư luận về việc chùa Ba Vàng (TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) truyền bá chuyện “vong báo oán”, làm ảnh hưởng tới Phật giáo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chiều 21/3, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam có văn bản gửi Ban trị sự Giáo hội tỉnh Quảng Ninh đề nghị làm rõ thông tin phản ánh.

Trụ trì Chùa Ba Vàng thừa nhận việc gọi vong thu trăm tỷ xảy ra tại chùa ảnh 1

Giáo hội Phật giáo cho rằng, thông tin này "gây xôn xao dư luận, gây nhiều ý kiến bàn luận trong xã hội, làm ảnh hưởng đến Phật giáo và Giáo hội". Vì vậy, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị Giáo hội tỉnh Quảng Ninh làm việc ngay với đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng để "làm rõ sự việc, có báo cáo bằng văn bản gấp".

Đồng thời, Giáo hội tỉnh Quảng Ninh cũng phải chấn chỉnh việc thuyết giảng tại chùa Ba Vàng; kỷ luật nghiêm khắc các cá nhân nếu để xảy ra sai phạm trong thuyết giảng gây mê tín, dị đoan, theo Vnexpress đưa tin.

Trụ trì Chùa Ba Vàng thừa nhận việc gọi vong thu trăm tỷ xảy ra tại chùa ảnh 2

Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì Chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh). Ảnh: Hùng Nguyễn

Báo Giao thông dẫn Thượng toạ Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam cho biết, ngay chiều qua, TP. Uông Bí đã đến làm việc với chùa Ba Vàng và Đại đức Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng. Theo đó, Trụ trì đã thừa nhận những sự việc báo chí phản ánh là xảy ra ở chùa Ba Vàng.

Đề cập đến việc phật tử Phạm Thị Yến thường tổ chức thuyết pháp tại Chùa Ba Vàng, đưa lên mạng xã hội; thậm chí, bà Yến đã dẫn chứng những con người cụ thể, lôi cả những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh và có những lời lẽ xúc phạm rằng họ có ác nghiệp nên bị báo oán, Thượng toạ Thích Đức Thiện nhấn mạnh đó là việc làm không đúng với giáo lý nhà phật, không đúng cả về khía cạnh đạo đức xã hội.

Ông cho biết, việc cho phật tử thuyết giảng tại chùa là trách nhiệm của trụ trì, và Giáo hội Phật giáo Việt Nam tới đây sẽ xem xét kiểm điểm lại trụ trì chùa Ba Vàng trong việc này - cũng là thành viên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Theo tờ Tuổi Trẻ thông tin, trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo UBND thành phố Uông Bí và các sở, ban ngành chức năng của tỉnh làm rõ sự việc mà báo chí đề cập, về việc chùa Ba Vàng tổ chức hoạt động gọi vong, truyền bá thông tin "vong báo oán" và thu về hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Thừa Thiên Huế: Mưa lũ, bão gây thiệt hại nặng nề
Thừa Thiên Huế: Mưa lũ, bão gây thiệt hại nặng nề

Các đợt “lũ chồng lũ”, “bão chồng bão” xảy ra liên tiếp trong thời gian vừa qua tại Thừa Thiên Huế đã khiến địa phương này thiệt hại lớn về người và của. Không cách nào khác, chính quyền cùng người dân phải tìm cách vượt qua khó khăn.

Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ tại Washington D.C. Ảnh: THX/TTXVN
Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran

(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, ngày 3/12, Mỹ đã thêm một thực thể và một cá nhân vào danh sách bị áp đặt các lệnh trừng phạt mới liên quan đến Iran. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Washington tiếp tục gia tăng sức ép đối với Tehran trong những tháng cuối cùng Tổng thống Donald Trump còn tại nhiệm.