Trùm tiền ảo bị kết án 25 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 28/3, người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử FTX Sam Bankman-Fried đã bị kết án 25 tù vì tội lừa đảo khách hàng và các nhà đầu tư trên nền tảng giao dịch tiền ảo này.
Trùm tiền ảo bị kết án 25 năm tù

Thẩm phán Lewis Kaplan ở thành phố New York đưa ra phán quyết trên. Theo cáo trạng, Bankman-Fried đã chuyển bất hợp pháp hàng tỷ USD của khách hàng gửi vào FTX sang quỹ phòng hộ Alameda Reseach, mua tài sản xa xỉ và tài trợ cho các khoản quyên góp chính trị. Tổng thiệt hại lên tới 11 tỷ USD, gồm 8 tỷ USD từ các khách hàng, 1,7 tỷ USD từ các nhà đầu tư và 1,3 tỷ USD của những người tham gia quỹ phòng hộ.

Thẩm phán Lewis Kaplan cho biết bị cáo Bankman-Fried đã phạm lỗi nhưng hoàn toàn không tỏ ra ăn năn. Kể cả trong lời phát biểu cuối cùng trước khi tòa tuyên án, bị cáo nói rằng bản hối hận vì đã đưa ra "một loạt quyết định tồi tệ", nhưng không thừa nhận vi phạm các luật tài chính. Bankman-Fried cũng tuyên bố sẽ tiếp tục kháng cáo.

Bản án trên được tuyên sau phán quyết của một bồi thẩm đoàn liên bang ở New York đối với Bankman-Fried hồi tháng 11/2023. Bankman-Fried đã tự bào chữa rằng các hành động của bị cáo nhằm cách mạng hóa thị trường tiền điện tử mới nổi bằng những ý tưởng sáng tạo.

Mức án 25 năm tù giam và 3 năm quản thúc thấp hơn mức 40-50 năm tù mà các công tố viên yêu cầu. Ngoài ra, tòa cũng sẽ tịch thu tài sản trị giá 11 tỷ USD của Bankman-Fried để bồi thường cho các bị hại.

Một số khách hàng cũ của FTX bày tỏ tức giận và thất vọng sau khi mức án được phán quyết. Theo ước tính, hơn 1 triệu khách hàng có thể phải đối mặt với tổn thất tiềm ẩn do sự sụp đổ đột ngột của FTX vào tháng 11/2022. Các nạn nhân cho biết họ vẫn nợ hơn 19 tỷ USD dựa trên giá tiền điện tử hiện tại.

Trước khi vướng vào vòng lao lý, Bankman-Fried là người dẫn đầu thế giới tiền điện tử, trở thành tỷ phú trước 30 tuổi và biến FTX, một công ty khởi nghiệp nhỏ được thành lập vào năm 2019, trở thành nền tảng sàn giao dịch lớn thứ hai trên thế giới.

Đại tá Nguyễn Hữu Tài và Đại tá, PGS, TS Nguyễn Mạnh Hà tham gia buổi giao lưu, tọa đàm.
70 năm - Vang mãi bản hùng ca Điện Biên
(Ngày Nay) - Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), ngày 16/4, tại Hà Nội, Thư viện Quân đội (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức giao lưu, tọa đàm với chủ đề “70 năm - Vang mãi bản hùng ca Điện Biên”.
Ảnh minh hoạ.
Xác thực trên 96,4 triệu thông tin nhân khẩu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm và dân cư
(Ngày Nay) - Thông tin về triển khai Đề án 06 (Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh BHXH Việt Nam cho biết, thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu, đến nay, trên 96,4 triệu thông tin nhân khẩu có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm đã được xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong đó có khoảng 87,7 triệu người đang tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.
Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường của đồng bào dân tộc Mường (Nho Quan, Ninh Bình) được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 39/2024/NĐ-CP quy định biện pháp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong các Danh sách của UNESCO và Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ dâng hương Miếu Ông, Miếu Bà tại Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai 2023.
Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra tại Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024
(Ngày Nay) - Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024 bao gồm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao phong phú, đa dạng, như: Lễ dâng hương miếu Ông, miếu Bà; giao lưu văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian truyền thống thi leo cột chinh phục tình yêu, đánh yến, trình diễn thổi khèn Mông, múa nhảy lửa, múa trống đồng; điệu nhảy trên cây của dân tộc Lô Lô, trưng bày và giới thiệu các sản phẩm nông sản đặc trưng...
Ảnh minh hoạ.
Thêm một cây xanh – thêm một hành động bảo vệ môi trường
(Ngày Nay) - Triển khai Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” của Thủ tướng Chính phủ, năm 2024 Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục giao cho các đơn vị chức năng phối hợp tổ chức trồng cây phục hồi hệ sinh thái rừng, rừng đầu nguồn, khu bảo tồn, rừng cây chắn sóng… với số lượng cây dự kiến trên 250.000 cây.
Đèn Maple Leaf của Tiffany Studios. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany
Họa tiết lá phong: Khi nghệ thuật hòa quyện cùng thiên nhiên trên đèn kính màu Tiffany
(Ngày Nay) - Cuốn hút như những chiếc lá phong mùa thu, đèn Maple Leaf của Tiffany Studios là một kiệt tác nghệ thuật kết hợp tinh tế giữa vẻ đẹp tự nhiên và sự sáng tạo của con người. Từng đường nét, từng sắc thái màu sắc đều được trau chuốt tỉ mỉ, mang đến một bức tranh đầy ấn tượng.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đoàn Minh Huấn khởi trống khai mạc lễ hội.
Ninh Bình: Khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024
(Ngày Nay) - Tối 16/4, tại Khu di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Thánh Nguyễn (xã Gia Thắng và Gia Tiến, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình), UBND huyện Gia Viễn khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024. Đây là lễ hội gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp và truyền thuyết về Thiền sư Nguyễn Minh Không.