Trưng bày gần 3.000 kỷ vật người gốc Hoa ở Chợ Lớn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Gần 3.000 kỷ vật gồm tranh ảnh, giấy tờ, dụng cụ sinh hoạt thường ngày của người gốc Hoa ở khu vực Chợ Lớn đang được anh Dương Rạch Sanh lưu giữ và trưng bày tại căn hộ trên đường Ngô Quyền, Quận 5, TP Hồ Chí Minh.
Trưng bày gần 3.000 kỷ vật người gốc Hoa ở Chợ Lớn
Trưng bày gần 3.000 kỷ vật người gốc Hoa ở Chợ Lớn ảnh 1

Anh Dương Rạch Sanh giới thiệu các kỷ vật đang được lưu giữ và trưng bày tại một căn hộ nằm trên đường Ngô Quyền, Quận 5, TP Hồ Chí Minh.

Không gian trưng bày rộng khoảng 200m², được phân chia thành hai tầng, với nhiều khu vực độc đáo, giới thiệu các chủ đề phong phú như tranh ảnh, hàng quán, cổ vật, giấy tờ và nhiều hiện vật khác.Những hiện vật này có tuổi đời từ hàng chục năm cho đến hơn một thế kỷ, được anh Sanh sưu tập từ năm 2015 đến nay. Đa phần các món đồ trong bộ sưu tập này là do gia đình người Hoa ở các Quận 5, 6, 11 hiến tặng hoặc được anh tìm kiếm và thu thập.

Trưng bày gần 3.000 kỷ vật người gốc Hoa ở Chợ Lớn ảnh 2
Trưng bày gần 3.000 kỷ vật người gốc Hoa ở Chợ Lớn ảnh 3
Trưng bày gần 3.000 kỷ vật người gốc Hoa ở Chợ Lớn ảnh 4

Các loại giấy tờ, kỷ vật có tuổi đời từ hàng chục năm đến hơn một thế kỷ, đang được anh Sanh lưu giữ.

Anh Sanh cho biết, khoảng 10 năm trước, khi một căn nhà cổ của người Hoa tại Quận 11 bị giải tỏa để xây trường học, anh có cơ hội tiếp cận rất nhiều món đồ sinh hoạt cũ như quần áo, dụng cụ bếp, máy may… có từ thập niên 1950. Chủ nhà đã tặng lại những vật dụng này, nhưng thời điểm đó anh chưa có ý định theo đuổi công việc sưu tầm.

Trưng bày gần 3.000 kỷ vật người gốc Hoa ở Chợ Lớn ảnh 5

Gối lỗ ban, trên gối có khắc dòng chữ "năm 1898, năm Mậu Tuất, Triều An", cách đây 3 thế kỷ.

Trưng bày gần 3.000 kỷ vật người gốc Hoa ở Chợ Lớn ảnh 6

Các loại gốm có niên đại hàng chục năm được lưu giữ tại phòng trưng bày.

Anh Sanh chia sẻ: “Tôi chỉ lấy khoảng 10 vật dụng về làm kỷ niệm. Đến tháng 6/2019, tôi mới bắt đầu dành nhiều thời gian hơn để thu thập và được nhiều gia đình người Hoa quyên tăng. Đến nay, tôi đã lưu giữ gần 3.000 kỷ vật, bao gồm tranh ảnh, giấy tờ và những dụng cụ sinh hoạt hàng ngày của người gốc Hoa ở Chợ Lớn. Đây thực sự là những kỷ vật vô giá”.

“Bên cạnh công việc kiếm sống, phần lớn thời gian của tôi đều dành cho bộ sưu tập này. May mắn là ngoài sự ủng hộ và quyên tặng của bà con người Hoa ở Sài Gòn - Chợ Lớn, tôi còn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ gia đình. Điều đó chính là động lực giúp tôi gắn bó hơn với công việc này”, anh Sanh nói thêm.

Trưng bày gần 3.000 kỷ vật người gốc Hoa ở Chợ Lớn ảnh 7

Một góc không gian trưng bày những trang phục, kỷ vật của người Hoa ở Sài Gòn - Chợ Lớn trước đây.

Tháng 4/2021, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng xác lập kỷ lục “Người sở hữu bộ sưu tập kỷ vật của người Hoa ở Việt Nam trước năm 1975 có số lượng nhiều nhất” cho anh Dương Rạch Sanh.

Ngoài ra, anh Sanh còn sở hữu các loại đồ gốm sản xuất tại làng gốm Lái Thiêu từ những năm 1950, trong đó có nhiều chiếc chén mang họa tiết gà trống đặc trưng. Đặc biệt, bộ sưu tập còn có những vật dụng gắn liền với đoàn lân lâu đời nhất Chợ Lớn - Nhơn Nghĩa Đường. Các kỷ vật gồm rương gỗ, thanh long đao cùng nhiều bức ảnh tư liệu về hoạt động của đoàn lân qua các thời kỳ.

Một góc không gian trưng bày được anh Sanh dành riêng để tái hiện lại nơi sinh hoạt của nhóm phụ nữ độc thân người Hoa ở Sài Gòn - Chợ Lớn trước đây. "Những phụ nữ này được gọi là 'chị má', họ chọn cuộc sống độc thân và sinh sống chủ yếu ở vùng tam giác sông Châu Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Trong giai đoạn 1900 - 1942, họ di cư đến Đông Nam Á, trong đó có Sài Gòn - Chợ Lớn làm nghề giúp việc. Khi về già, họ cùng nhau xây dựng các ngôi nhà tập thể như Phổ Thắng Đường, Nhất Đắc Đường, Tụ Quần Cư… Tuy nhiên, hiện nay chỉ còn lại nhà Tụ Quần Cư tại số 150 đường Trần Quý, phường 6, Quận 11", anh Sanh chia sẻ.

Trưng bày gần 3.000 kỷ vật người gốc Hoa ở Chợ Lớn ảnh 8

Các bạn trẻ tìm hiểu về văn hóa truyền thống của người Hoa khu vực Chợ Lớn tại phòng trưng bày ở Quận 5.

Với tâm huyết bảo tồn di sản văn hóa của cộng đồng người Hoa tại Chợ Lớn, anh Dương Rạch Sanh đã góp phần lưu giữ những giá trị lịch sử quý báu, giúp thế hệ sau hiểu hơn về đời sống, phong tục tập quán của cộng đồng này qua từng kỷ vật.

Trưng bày gần 3.000 kỷ vật người gốc Hoa ở Chợ Lớn ảnh 9
Trưng bày gần 3.000 kỷ vật người gốc Hoa ở Chợ Lớn ảnh 10
Trưng bày gần 3.000 kỷ vật người gốc Hoa ở Chợ Lớn ảnh 11

Gần 3.000 kỷ vật người gốc Hoa ở Chợ Lớn đang được anh Sanh lưu giữ và trưng bày tại một căn hộ ở Quận 5.

Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
(Ngày Nay) - Hiện nay, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mặc dù được đánh giá khá toàn diện so với mức đóng, tuy nhiên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của toàn bộ người dân.
Ảnh minh hoạ.
Tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp nhằm hướng dẫn các quy định mới của Luật Giáo dục nghề nghiệp, kiến tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu của người học, thị trường lao động.
Hoạt động nghiên cứu khoa học tại trường Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH). Ảnh: VGP.
Đầu tư khoa học cơ bản đúng hướng, hiệu quả được đo đếm rõ ràng
(Ngày Nay) - Sau hơn 5 năm triển khai, Chương trình 562 về phát triển khoa học cơ bản đã ghi dấu bằng những kết quả cụ thể: Số lượng và chất lượng công bố quốc tế tăng đều, nhiều nhóm nghiên cứu mạnh được hình thành, vị thế khoa học Việt Nam tiếp tục được củng cố trên bản đồ khu vực và thế giới.