Trung Quốc cấm các quán internet mở cửa cho học sinh vào kỳ nghỉ lễ

(Ngày Nay) - Trung Quốc đang tiến hành các động thái để hạn chế tình trạng nghiện game trực tuyến bằng cách yêu cầu các quán internet "cấm cửa" trẻ vị thành niên vào các dịp nghỉ lễ.
Trung Quốc cấm các quán internet mở cửa cho học sinh vào kỳ nghỉ lễ

Từ tháng 1 năm 2020, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giải trí internet sẽ "nói không" với trẻ vị thành niên, Bộ Văn hóa và Du lịch cho biết trong một tuyên bố được đăng tải trên website của mình hôm thứ Tư.

"Điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của ngành và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân để có cuộc sống tốt hơn", tuyên bố cho biết.

Các doanh nghiệp tạo ra thiết bị chơi game được khuyến khích khai thác "văn hóa truyền thống" của Trung Quốc và "tích cực thúc đẩy các giá trị xã hội cốt lõi", tuyên bố nói thêm.

Ông Sun Lei, một nhà tư vấn cao cấp tại công ty luật TA của Bắc Kinh, cho biết lệnh cấm đã được áp dụng nhưng rất khó được áp dụng triệt để trong thực tế. Ông Sun xem thông báo này như một lời cảnh báo mà theo đó chính quyền Bắc Kinh đang nghiêm túc xem xét vấn đề nghiện game trong giới trẻ.

"Đó chắc chắn là một phần của sự nhấn mạnh lại của chính phủ về tình trạng nghiện game. Nhưng liệu nó có hiệu quả hay không vẫn chưa rõ ràng", ông Sun chỉ ra.

Trong những năm gần đây, chính phủ Trung Quốc đã tìm cách đảo ngược xu hướng nghiện game ngày càng tăng ở những người dưới 18. Trước đó vào tháng 11, nước này đã công bố lệnh giới nghiêm, cấm các "game thủ" có độ tuổi dưới 18 tuổi chơi game trong khoảng thời gian từ 22h tối hôm trước tới 8h sáng hôm sau.

Vào các ngày trong tuần, trẻ vị thành niên chỉ được phép chơi tối đa 90 phút và tối đa 3 tiếng trong những ngày cuối tuần và ngày lễ.

Ông Sun cho biết vẫn chưa rõ liệu quy định này có thể được thi hành hay không, với số lượng cực lớn máy chơi game sẽ phải được giám sát chặt chẽ.

"Ngay cả máy gắp thú bông cũng có thể thuộc nhóm 'máy bị cấm'. Nhưng làm thế nào các nhà khai thác máy có thể giám sát số lượng máy khổng lồ của họ trên cả nước và đảm bảo không có trẻ em nào chơi chúng?", ông Sun đặt câu hỏi.

Thị trường game lớn nhất thế giới

Trung Quốc là thị trường trò chơi điện tử lớn nhất thế giới, trị giá hàng chục tỷ USD và chiếm 1/4 doanh thu toàn cầu, theo công ty nghiên cứu thị trường Newzoo.

Các thanh thiếu niên Trung Quốc có thói quen chơi game theo nhóm hoặc một mình tại hàng trăm quán internet trên khắp các thành phố lớn của Trung Quốc.

Năm ngoái, một cuộc khảo sát của Bộ Giáo dục nước này cho thấy khoảng 18% thanh niên của đất nước "có nguy cơ" phát triển chứng nghiện trò chơi điện tử.

Tuy nhiên, không có dữ liệu chính thức về tỷ lệ nghiện chơi game của người dùng internet ở Trung Quốc.

Năm 2018, chính quyền Bắc Kinh cho biết sẽ hạn chế số lượng trò chơi trực tuyến mới để "giảm cận thị ở trẻ em và thanh thiếu niên".

Chính phủ đã thực hiện một hệ thống đăng ký yêu cầu những người chơi trò chơi trên máy tính phải đăng ký danh tính thật cho các công ty quản lý.

Theo CNN
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank.
Bài phát biểu truyền cảm hứng của nữ tỷ phú tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng

(Ngày Nay) - Duyên dáng trong tà áo truyền thống màu xanh lá, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank, đã có bài phát biểu đầy cảm hứng về phong trào thi đua yêu nước của ngành ngân hàng, tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII vừa diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

Trường nhỏ trên bản Tu Nấk bị bão giật sập
Bản Tu Nâk sau những ngày bão

(Ngày Nay) -  Hơn 6 năm qua, kỹ sư Phạm Đình Quý (sinh năm 1972) miệt mài đi xây hàng trăm ngôi trường từ các quỹ ủng hộ cho trẻ em nghèo vùng cao. Năm 2018, anh là một trong 10 nhân vật truyền cảm hứng do giải thưởng WeChoice Awards bình chọn.

Hiện, anh Quý đang có mặt tại Quảng Nam để cùng chính quyền, các nhà hảo tâm xây lại những trường học ở vùng sâu, vùng xa bị bão, gió quật nát. Và dưới đây, là câu chuyện mà anh Quý ghi ở bản Tu Nấk, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, Quảng Nam.