Trung Quốc cấm các quán internet mở cửa cho học sinh vào kỳ nghỉ lễ

(Ngày Nay) - Trung Quốc đang tiến hành các động thái để hạn chế tình trạng nghiện game trực tuyến bằng cách yêu cầu các quán internet "cấm cửa" trẻ vị thành niên vào các dịp nghỉ lễ.
Trung Quốc cấm các quán internet mở cửa cho học sinh vào kỳ nghỉ lễ

Từ tháng 1 năm 2020, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giải trí internet sẽ "nói không" với trẻ vị thành niên, Bộ Văn hóa và Du lịch cho biết trong một tuyên bố được đăng tải trên website của mình hôm thứ Tư.

"Điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của ngành và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân để có cuộc sống tốt hơn", tuyên bố cho biết.

Các doanh nghiệp tạo ra thiết bị chơi game được khuyến khích khai thác "văn hóa truyền thống" của Trung Quốc và "tích cực thúc đẩy các giá trị xã hội cốt lõi", tuyên bố nói thêm.

Ông Sun Lei, một nhà tư vấn cao cấp tại công ty luật TA của Bắc Kinh, cho biết lệnh cấm đã được áp dụng nhưng rất khó được áp dụng triệt để trong thực tế. Ông Sun xem thông báo này như một lời cảnh báo mà theo đó chính quyền Bắc Kinh đang nghiêm túc xem xét vấn đề nghiện game trong giới trẻ.

"Đó chắc chắn là một phần của sự nhấn mạnh lại của chính phủ về tình trạng nghiện game. Nhưng liệu nó có hiệu quả hay không vẫn chưa rõ ràng", ông Sun chỉ ra.

Trong những năm gần đây, chính phủ Trung Quốc đã tìm cách đảo ngược xu hướng nghiện game ngày càng tăng ở những người dưới 18. Trước đó vào tháng 11, nước này đã công bố lệnh giới nghiêm, cấm các "game thủ" có độ tuổi dưới 18 tuổi chơi game trong khoảng thời gian từ 22h tối hôm trước tới 8h sáng hôm sau.

Vào các ngày trong tuần, trẻ vị thành niên chỉ được phép chơi tối đa 90 phút và tối đa 3 tiếng trong những ngày cuối tuần và ngày lễ.

Ông Sun cho biết vẫn chưa rõ liệu quy định này có thể được thi hành hay không, với số lượng cực lớn máy chơi game sẽ phải được giám sát chặt chẽ.

"Ngay cả máy gắp thú bông cũng có thể thuộc nhóm 'máy bị cấm'. Nhưng làm thế nào các nhà khai thác máy có thể giám sát số lượng máy khổng lồ của họ trên cả nước và đảm bảo không có trẻ em nào chơi chúng?", ông Sun đặt câu hỏi.

Thị trường game lớn nhất thế giới

Trung Quốc là thị trường trò chơi điện tử lớn nhất thế giới, trị giá hàng chục tỷ USD và chiếm 1/4 doanh thu toàn cầu, theo công ty nghiên cứu thị trường Newzoo.

Các thanh thiếu niên Trung Quốc có thói quen chơi game theo nhóm hoặc một mình tại hàng trăm quán internet trên khắp các thành phố lớn của Trung Quốc.

Năm ngoái, một cuộc khảo sát của Bộ Giáo dục nước này cho thấy khoảng 18% thanh niên của đất nước "có nguy cơ" phát triển chứng nghiện trò chơi điện tử.

Tuy nhiên, không có dữ liệu chính thức về tỷ lệ nghiện chơi game của người dùng internet ở Trung Quốc.

Năm 2018, chính quyền Bắc Kinh cho biết sẽ hạn chế số lượng trò chơi trực tuyến mới để "giảm cận thị ở trẻ em và thanh thiếu niên".

Chính phủ đã thực hiện một hệ thống đăng ký yêu cầu những người chơi trò chơi trên máy tính phải đăng ký danh tính thật cho các công ty quản lý.

Theo CNN
Ảnh minh họa
Hải Dương đóng cửa trường học để phòng chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 là một nữ công nhân trên địa bàn, lo ngại nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, tỉnh Hải Dương đã quyết định "đóng cửa" trường học từ bậc mầm non, phổ thông đến các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường dạy nghề, trung tâm Ngoại ngữ, tin học...
Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững
Phát biểu tham luận tại Đại hội XIII, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách toàn cầu. Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững trong bối cảnh mới. -
Miền Bắc sắp đón thêm không khí lạnh tăng cường gây mưa rét.(Ảnh minh hoạ)
Thời tiết chuyển mưa rét, nhiệt độ Hà Nội thấp nhất 13 độ C
(Ngày Nay) - Hôm nay (ngày 28/1), đợt không khí lạnh tăng cường bắt đầu ảnh hưởng đến tỉnh thành miền Bắc gây ra mưa nhỏ, trời rét với nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ, vùng núi cao dưới 5 độ. Tại Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ có thể xuống thấp ở mức 13 độ C.