Trung Quốc cấm nhập khẩu lợn Hàn Quốc

Trung Quốc đã thông báo cấm nhập khẩu lợn từ Hàn Quốc sau khi nhà chức trách Seoul thông báo các trường hợp nhiễm bệnh tả lợn châu Phi (ASF) ở nước này.
Thịt lợn được bày bán tại siêu thị ở Seoul. Ảnh: Yonhap
Thịt lợn được bày bán tại siêu thị ở Seoul. Ảnh: Yonhap

Lệnh cấm được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực kiểm soát dịch bệnh trên bùng phát trong chuỗi cung ứng thịt lợn nước này, sau khi ít nhất 1,1 triệu con lợn đã bị tiêu hủy. Tổng cục Hải quan Trung Quốc ngày 19/9 cho biết sẽ tăng cường thanh tra kiểm dịch các lô hàng và hành lý của khách đến từ Hàn Quốc, theo đó tất cả lợn nhập khẩu bất hợp pháp sẽ bị tiêu hủy.

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc ngày 20/9 thông báo đang tiến hành xét nghiệm hai trường hợp nghi nhiễm ASF tại 2 trại chăn nuôi ở thành phố Paju  gần biên giới liên Triều. Trước đó, ngày 17/9, nhà chức trách Hàn Quốc đã xác nhận trường hợp nhiễm đầu tiên cũng tại thành phố này. Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cũng cho biết tính đến sáng 20/9  bộ này đã cho tiêu hủy hơn 10.000 con lợn kể từ khi xác nhận trường hợp nhiễm bện đầu tiên.

ASF xuất hiện tại Hàn Quốc gần 4 tháng sau khi Triều Tiên thông báo với Tổ chức Sức khỏe động vật thế giới (WOAH) hàng chục con lợn chết vì nhiễm bệnh này trong một trang trại gần biên giới với Trung Quốc.Tháng 6 vừa qua, nhà chức trách Seoul cảnh báo "nguy cơ cao" ASF sẽ xâm nhập Hàn Quốc từ Triều Tiên và đã ra lệnh áp dụng các biện pháp cần thiết để phòng chống.

Virus ASF không gây hại đối với con người, song gây bệnh sốt xuất huyết ở lợn và khiến lợn chết. Cách duy nhất ngăn chặn bệnh lây lan rộng là tiêu hủy lợn tại các trại chăn nuôi nhiễm bệnh. Theo Tổ chức Lương - Nông Liên hợp quốc (FAO), gần 5 triệu con lợn đã chết hoặc bị tiêu hủy vì dịch bệnh ASF lây lan.

Dịch bệnh lây lan làm giảm sản lượng thịt lợn ở Trung Quốc và khiến giá thịt lợn tại nước này tăng cao kỷ lục. Để đáp ứng nguồn cung, Trung Quốc đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó có miễn thuế thương mại cho thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ, và đấu giá 10.000 tấn thịt lợn từ kho dự trữ chiến lược vào ngày 19/9 vừa qua.

Theo Tân Hoa Xã, đầu tháng nàyTrung Quốc cũng đã mở kho dự trữ quốc gia để đưa ra thị trường 2.400 tấn thịt bò và 1.900 tấn thịt cừu.

Theo Báo Tin tức
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Báo Công Thương phối hợp cùng các đơn vị liên quan là Đảng ủy Bộ Công Thương, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Tổ chức cán bộ, tổ chức chuỗi 3 sự kiện quan trọng, bao gồm: Lễ phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành Công Thương năm 2026; công bố Đề án tổ chức Lễ tôn vinh và Trao giải thưởng “Công nghiệp, Thương mại, Dịch vụ Việt Nam”; công bố Ngày Logistics Việt Nam và Tuần lễ Logistics Việt Nam.
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.