Trung Quốc cấm nhập khẩu lợn Hàn Quốc

Trung Quốc đã thông báo cấm nhập khẩu lợn từ Hàn Quốc sau khi nhà chức trách Seoul thông báo các trường hợp nhiễm bệnh tả lợn châu Phi (ASF) ở nước này.
Thịt lợn được bày bán tại siêu thị ở Seoul. Ảnh: Yonhap
Thịt lợn được bày bán tại siêu thị ở Seoul. Ảnh: Yonhap

Lệnh cấm được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực kiểm soát dịch bệnh trên bùng phát trong chuỗi cung ứng thịt lợn nước này, sau khi ít nhất 1,1 triệu con lợn đã bị tiêu hủy. Tổng cục Hải quan Trung Quốc ngày 19/9 cho biết sẽ tăng cường thanh tra kiểm dịch các lô hàng và hành lý của khách đến từ Hàn Quốc, theo đó tất cả lợn nhập khẩu bất hợp pháp sẽ bị tiêu hủy.

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc ngày 20/9 thông báo đang tiến hành xét nghiệm hai trường hợp nghi nhiễm ASF tại 2 trại chăn nuôi ở thành phố Paju  gần biên giới liên Triều. Trước đó, ngày 17/9, nhà chức trách Hàn Quốc đã xác nhận trường hợp nhiễm đầu tiên cũng tại thành phố này. Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cũng cho biết tính đến sáng 20/9  bộ này đã cho tiêu hủy hơn 10.000 con lợn kể từ khi xác nhận trường hợp nhiễm bện đầu tiên.

ASF xuất hiện tại Hàn Quốc gần 4 tháng sau khi Triều Tiên thông báo với Tổ chức Sức khỏe động vật thế giới (WOAH) hàng chục con lợn chết vì nhiễm bệnh này trong một trang trại gần biên giới với Trung Quốc.Tháng 6 vừa qua, nhà chức trách Seoul cảnh báo "nguy cơ cao" ASF sẽ xâm nhập Hàn Quốc từ Triều Tiên và đã ra lệnh áp dụng các biện pháp cần thiết để phòng chống.

Virus ASF không gây hại đối với con người, song gây bệnh sốt xuất huyết ở lợn và khiến lợn chết. Cách duy nhất ngăn chặn bệnh lây lan rộng là tiêu hủy lợn tại các trại chăn nuôi nhiễm bệnh. Theo Tổ chức Lương - Nông Liên hợp quốc (FAO), gần 5 triệu con lợn đã chết hoặc bị tiêu hủy vì dịch bệnh ASF lây lan.

Dịch bệnh lây lan làm giảm sản lượng thịt lợn ở Trung Quốc và khiến giá thịt lợn tại nước này tăng cao kỷ lục. Để đáp ứng nguồn cung, Trung Quốc đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó có miễn thuế thương mại cho thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ, và đấu giá 10.000 tấn thịt lợn từ kho dự trữ chiến lược vào ngày 19/9 vừa qua.

Theo Tân Hoa Xã, đầu tháng nàyTrung Quốc cũng đã mở kho dự trữ quốc gia để đưa ra thị trường 2.400 tấn thịt bò và 1.900 tấn thịt cừu.

Theo Báo Tin tức
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank.
Bài phát biểu truyền cảm hứng của nữ tỷ phú tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng

(Ngày Nay) - Duyên dáng trong tà áo truyền thống màu xanh lá, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank, đã có bài phát biểu đầy cảm hứng về phong trào thi đua yêu nước của ngành ngân hàng, tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII vừa diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

Trường nhỏ trên bản Tu Nấk bị bão giật sập
Bản Tu Nâk sau những ngày bão

(Ngày Nay) -  Hơn 6 năm qua, kỹ sư Phạm Đình Quý (sinh năm 1972) miệt mài đi xây hàng trăm ngôi trường từ các quỹ ủng hộ cho trẻ em nghèo vùng cao. Năm 2018, anh là một trong 10 nhân vật truyền cảm hứng do giải thưởng WeChoice Awards bình chọn.

Hiện, anh Quý đang có mặt tại Quảng Nam để cùng chính quyền, các nhà hảo tâm xây lại những trường học ở vùng sâu, vùng xa bị bão, gió quật nát. Và dưới đây, là câu chuyện mà anh Quý ghi ở bản Tu Nấk, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, Quảng Nam.