Trung Quốc cấm nhập khẩu lợn Hàn Quốc

Trung Quốc đã thông báo cấm nhập khẩu lợn từ Hàn Quốc sau khi nhà chức trách Seoul thông báo các trường hợp nhiễm bệnh tả lợn châu Phi (ASF) ở nước này.
Thịt lợn được bày bán tại siêu thị ở Seoul. Ảnh: Yonhap
Thịt lợn được bày bán tại siêu thị ở Seoul. Ảnh: Yonhap

Lệnh cấm được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực kiểm soát dịch bệnh trên bùng phát trong chuỗi cung ứng thịt lợn nước này, sau khi ít nhất 1,1 triệu con lợn đã bị tiêu hủy. Tổng cục Hải quan Trung Quốc ngày 19/9 cho biết sẽ tăng cường thanh tra kiểm dịch các lô hàng và hành lý của khách đến từ Hàn Quốc, theo đó tất cả lợn nhập khẩu bất hợp pháp sẽ bị tiêu hủy.

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc ngày 20/9 thông báo đang tiến hành xét nghiệm hai trường hợp nghi nhiễm ASF tại 2 trại chăn nuôi ở thành phố Paju  gần biên giới liên Triều. Trước đó, ngày 17/9, nhà chức trách Hàn Quốc đã xác nhận trường hợp nhiễm đầu tiên cũng tại thành phố này. Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cũng cho biết tính đến sáng 20/9  bộ này đã cho tiêu hủy hơn 10.000 con lợn kể từ khi xác nhận trường hợp nhiễm bện đầu tiên.

ASF xuất hiện tại Hàn Quốc gần 4 tháng sau khi Triều Tiên thông báo với Tổ chức Sức khỏe động vật thế giới (WOAH) hàng chục con lợn chết vì nhiễm bệnh này trong một trang trại gần biên giới với Trung Quốc.Tháng 6 vừa qua, nhà chức trách Seoul cảnh báo "nguy cơ cao" ASF sẽ xâm nhập Hàn Quốc từ Triều Tiên và đã ra lệnh áp dụng các biện pháp cần thiết để phòng chống.

Virus ASF không gây hại đối với con người, song gây bệnh sốt xuất huyết ở lợn và khiến lợn chết. Cách duy nhất ngăn chặn bệnh lây lan rộng là tiêu hủy lợn tại các trại chăn nuôi nhiễm bệnh. Theo Tổ chức Lương - Nông Liên hợp quốc (FAO), gần 5 triệu con lợn đã chết hoặc bị tiêu hủy vì dịch bệnh ASF lây lan.

Dịch bệnh lây lan làm giảm sản lượng thịt lợn ở Trung Quốc và khiến giá thịt lợn tại nước này tăng cao kỷ lục. Để đáp ứng nguồn cung, Trung Quốc đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó có miễn thuế thương mại cho thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ, và đấu giá 10.000 tấn thịt lợn từ kho dự trữ chiến lược vào ngày 19/9 vừa qua.

Theo Tân Hoa Xã, đầu tháng nàyTrung Quốc cũng đã mở kho dự trữ quốc gia để đưa ra thị trường 2.400 tấn thịt bò và 1.900 tấn thịt cừu.

Theo Báo Tin tức
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
(Ngày Nay) - VinFast vừa công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với những tính năng thông minh vượt trội. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu của VinFast; đồng thời góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
(Ngày Nay) - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đồng loạt triển khai công tác bảo đảm y tế, bảo đảm an toàn thực phẩm trước và trong suốt quá trình diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (từ ngày 25/01 đến ngày 02/02/2021), với quyết tâm góp phần bảo đảm thành công của Đại hội.
Ảnh minh họa
Sạc điện thoại di động bằng nước nóng
(Ngày Nay) - Cụ thể, thiết bị nhiệt điện sẽ được gắn lên nắp chai nước, nơi có cổng sạc USB. Khi kết nối một chiếc điện thoại thông minh với chai nước qua dây sạc, ký hiệu pin trên màn hình sẽ báo hiệu đang được sạc.