Trung Quốc cấm nhập khẩu lợn Hàn Quốc

Trung Quốc đã thông báo cấm nhập khẩu lợn từ Hàn Quốc sau khi nhà chức trách Seoul thông báo các trường hợp nhiễm bệnh tả lợn châu Phi (ASF) ở nước này.
Thịt lợn được bày bán tại siêu thị ở Seoul. Ảnh: Yonhap
Thịt lợn được bày bán tại siêu thị ở Seoul. Ảnh: Yonhap

Lệnh cấm được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực kiểm soát dịch bệnh trên bùng phát trong chuỗi cung ứng thịt lợn nước này, sau khi ít nhất 1,1 triệu con lợn đã bị tiêu hủy. Tổng cục Hải quan Trung Quốc ngày 19/9 cho biết sẽ tăng cường thanh tra kiểm dịch các lô hàng và hành lý của khách đến từ Hàn Quốc, theo đó tất cả lợn nhập khẩu bất hợp pháp sẽ bị tiêu hủy.

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc ngày 20/9 thông báo đang tiến hành xét nghiệm hai trường hợp nghi nhiễm ASF tại 2 trại chăn nuôi ở thành phố Paju  gần biên giới liên Triều. Trước đó, ngày 17/9, nhà chức trách Hàn Quốc đã xác nhận trường hợp nhiễm đầu tiên cũng tại thành phố này. Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cũng cho biết tính đến sáng 20/9  bộ này đã cho tiêu hủy hơn 10.000 con lợn kể từ khi xác nhận trường hợp nhiễm bện đầu tiên.

ASF xuất hiện tại Hàn Quốc gần 4 tháng sau khi Triều Tiên thông báo với Tổ chức Sức khỏe động vật thế giới (WOAH) hàng chục con lợn chết vì nhiễm bệnh này trong một trang trại gần biên giới với Trung Quốc.Tháng 6 vừa qua, nhà chức trách Seoul cảnh báo "nguy cơ cao" ASF sẽ xâm nhập Hàn Quốc từ Triều Tiên và đã ra lệnh áp dụng các biện pháp cần thiết để phòng chống.

Virus ASF không gây hại đối với con người, song gây bệnh sốt xuất huyết ở lợn và khiến lợn chết. Cách duy nhất ngăn chặn bệnh lây lan rộng là tiêu hủy lợn tại các trại chăn nuôi nhiễm bệnh. Theo Tổ chức Lương - Nông Liên hợp quốc (FAO), gần 5 triệu con lợn đã chết hoặc bị tiêu hủy vì dịch bệnh ASF lây lan.

Dịch bệnh lây lan làm giảm sản lượng thịt lợn ở Trung Quốc và khiến giá thịt lợn tại nước này tăng cao kỷ lục. Để đáp ứng nguồn cung, Trung Quốc đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó có miễn thuế thương mại cho thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ, và đấu giá 10.000 tấn thịt lợn từ kho dự trữ chiến lược vào ngày 19/9 vừa qua.

Theo Tân Hoa Xã, đầu tháng nàyTrung Quốc cũng đã mở kho dự trữ quốc gia để đưa ra thị trường 2.400 tấn thịt bò và 1.900 tấn thịt cừu.

Theo Báo Tin tức
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
(Ngày Nay) - UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS lo ngại rằng việc phỉ báng cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) ở Uganda có thể dẫn đến bạo lực gia tăng, kỳ thị và phân biệt đối xử và làm giảm khả năng tiếp cận với các dịch vụ liên quan đến HIV và các dịch vụ thiết yếu khác của cộng đồng này. Trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông gần đây, Tổng thống Yoweri Museveni, đã mô tả việc trở thành LGBT là một "sự lệch lạc".
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
(Ngày Nay) - Thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn trong mùa đông khiến cơ thể khó thích nghi; những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ em dễ mắc các bệnh: cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi... 
Công nhân công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam năm nay được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm.
Thưởng Tết ở năm đặc biệt – Bài 2: 'Dẫu ít dẫu nhiều, cùng nhau san sẻ'
(Ngày Nay) - Không viện lý do dịch bệnh để “trốn thưởng Tết”, một số doanh nghiệp tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn quyết định trích xuất quỹ dự phòng để san sẻ cùng công nhân viên. Đặc biệt, có công ty thời gian đầu phải sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng cuối năm lại thưởng Tết cho công nhân nhiều hơn năm ngoái. Dẫu trường hợp này rất ít, nhưng vẫn là tín hiệu vui sau một năm quá nhiều bộn bề…
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.