Trung Quốc cẩn trọng trước làn sóng lây nhiễm mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều khu vực dân cư bị phong tỏa, hàng ngàn người đã bị cách ly, hàng triệu người được xét nghiệm mỗi ngày, chính phủ Trung Quốc đang làm đủ mọi biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn một làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới.
Trong vòng 2 tuần, đã có 16 triệu người dân Quảng Châu được xét nghiệm. Ảnh: AP
Trong vòng 2 tuần, đã có 16 triệu người dân Quảng Châu được xét nghiệm. Ảnh: AP

Dù đã kiểm soát tốt tình hình trong nước hơn một năm qua, thế nhưng Trung Quốc mới chỉ đẩy nhanh chương trình tiêm chủng và điều này tạo ra lỗ hổng cho các biến thể SARS-CoV-2 mới xâm nhập vào cộng đồng.

Thành phố Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, hiện đang làm tâm dịch mới nhất của Trung Quốc. Biến thể Delta, lần đầu được xác định tại Ấn Độ, đang hoành hành thành phố miền Nam này

Từ cuối tuần qua, chính quyền Quảng Châu đã làm xét nghiệm cho 18,7 người dân ít nhất một lần. Các khu dân cư với tổng cộng 180.000 người hiện đang bị phong tỏa.

Các ca lây nhiễm ban đầu dường như đã lây nhiễm từ người này sang người khác tại một cụm quán ăn. Zhang Zhoubin, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Quảng Châu, cho biết mỗi người đã lây nhiễm cho nhiều người khác hơn bất kỳ đợt bùng phát nào trước đây mà Trung Quốc đã đối mặt,

Trung Quốc cẩn trọng trước làn sóng lây nhiễm mới ảnh 1

Một tòa nhà bị phong tỏa được tiếp tế thực phẩm. Ảnh: Reuters

“Dịch bệnh mà Quảng Châu phải đối mặt lần này là một đối thủ chưa từng có và cần phải có những biện pháp kiên quyết và dứt khoát hơn để đối phó với nó”, ông Zhang Zhoubin - Phó Giám đốc CDC Quảng Châu, cho biết.

Các cơ sở xét nghiệm tại Quảng Châu đã hoạt động suốt ngày đêm, trong khi người dân cũng không ngại dậy từ rất sớm để xếp hàng làm xét nghiệm.

Mandy Li, một cư dân lâu năm ở quận Lệ Loan, nơi có rất nhiều ca mắc COVID-19, cho biết cô đã đặt đồng hồ báo thức lúc 3h30 sáng nhưng cô vẫn phải xếp hàng một tiếng.

"Chúng tôi sẵn sàng hợp tác và im lặng, vì chúng tôi biết một số tình nguyện viên và nhân viên y tế đã làm việc rất chăm chỉ và họ đã ở đây suốt thời gian qua mà không hề nghỉ ngơi”, Li nói.

Trung Quốc cẩn trọng trước làn sóng lây nhiễm mới ảnh 2

Điểm xét nghiệm dã chiến tại Quảng Châu. Ảnh: Reuters

Cách chống dịch của Trung Quốc đã thay đổi so với năm đầu tiên, khi chiến lược phong tỏa chuyển từ toàn thành phố hoặc toàn tỉnh sang cách ly từng cụm dân cư để tránh gây tổn thất kinh tế. Nước này cũng coi tiêm chủng là trọng tâm trong chiến lược của mình.

Tuy nhiên, các nguyên tắc cốt lõi vẫn còn tồn tại: xét nghiệm hàng loạt, giới hạn di chuyển và giám sát chặt chẽ đối với người nước ngoài.

Chính quyền Bắc Kinh đã yêu cầu người nhập cảnh phải trải qua 2 tuần cách ly ngay cả trước khi bay đến Trung Quốc. Khi đến nơi, du khách phải tiếp tục cách ly ít nhất 2-3 tuần, trong các khu tập trung dù đã được tiêm phòng từ trước.

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài dự đoán Trung Quốc có thể duy trì các hạn chế đi lại nghiêm ngặt cho đến hết tháng 2 năm sau, khi nước này tổ chức Thế vận hội Mùa đông và có thể đến mùa thu năm sau, khi Đảng Cộng sản Trung Quốc tổ chức đại hội đảng.

Chiến dịch tiêm chủng cũng đang được đẩy mạnh, hiện Trung Quốc đã tiêm được 800 triệu liều vaccine, tuy vậy con số này vẫn còn cách rất xa so với mục tiêu tiêm chủng cho toàn bộ 1,4 tỷ người

Một số người vẫn do dự trong việc tiêm phòng, và các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã tận dụng tình hình dịch bệnh ở Quảng Châu để khuyến khích những người hoài nghi đi tiêm chủng.

Trung Quốc cẩn trọng trước làn sóng lây nhiễm mới ảnh 3

Sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh vắng vẻ. Ảnh: Reuters

Dịch bệnh tại Quảng Châu đã đặt ra câu hỏi về hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 Trung Quốc, đặc biệt là đối với các biến thể có nguy cơ lây nhiễm cao.

Biến thể Delta hiện đang lưu hành ở Quảng Châu cũng đã cho thấy khả năng lây nhiễm sang một số người đã được tiêm vaccine ở các quốc gia khác, một hiện tượng được gọi là "trốn vaccine".

Hiện tượng này xuất hiện ở những người mới chỉ tiêm một mũi vaccine rồi phơi nhiễm với mầm bệnh trước khi được tiêm mũi thứ hai.

Ông Yin Weidong, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của hãng dược Sinovac Biotech, cho biết mũi vaccine Sinovac thứ ba sẽ tạo ra lượng kháng thể tăng gấp 10 lần trong vòng 1 tuần. Nhưng các nhà sản xuất vẫn chưa khuyến nghị người dân tiêm 3 mũi.

“Đối với Trung Quốc, trên thực tế, hoàn thành việc tiêm chủng hai mũi vaccine là nhiệm vụ quan trọng nhất đối với tất cả công chúng", ông Yin chỉ ra.

Trong khi đó, Guangzhou đã cố gắng tận dụng dịp này để phô diễn các tiến bộ công nghệ. Chính quyền thành phố đã sử dụng 31 xe tải và xe đưa đón không người lái để gửi thực phẩm và nhu yếu phẩm tới các khu dân cư bị phong tỏa.

Từ ngày 21/5 đến ngày 8/6, Quảng Châu ghi nhận 115 trường hợp dương tính với COVID-19. Trong số đó, 106 bệnh nhân đã được xác nhận.

Chính quyền tỉnh Quảng Đông nghiêm cấm bất kỳ ai ra khỏi địa phương trừ khi họ có lý do chính đáng và kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 48 giờ trước đó.

Theo NY Times
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
(Ngày Nay) -  Loạt iPhone 13 được công bố hồi đầu tuần đã được đặt hàng trước từ ngày 17/9, sẽ bị dời lại lịch giao sản phẩm so với thời gian dự kiến ban đầu. Việc thay đổi mốc thời gian giao hàng này nhiều khả năng sẽ ảnh đến cả thị trường Việt Nam, khách hàng sẽ nhận điện thoại chậm hơn so với dự kiến.