Mỏ đồng Mặc Giang - mắt xích quan trọng về nguồn gốc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vào tháng 4 năm 2012, 6 người thợ làm việc trong một mỏ đồng được giao nhiệm vụ làm sạch phân dơi sâu bên trong. Chỉ sau đó một thời gian, nhóm người này đồng loạt mắc bệnh lạ và chỉ còn 3 người sống sót.
Mỏ đồng Mặc Giang - mắt xích quan trọng về nguồn gốc COVID-19

Cụ thể, nhóm công nhân Trung Quốc, độ tuổi từ 30 đến 63, khi đó được giao nhiệm vụ cọ rửa phân dơi. Nhiều tuần sau đó, họ được đưa vào bệnh viện thành phố Côn Minh với những triệu chứng như ho dai dẳng, sốt, đau đầu, ngực và khó thở. Căn bệnh lạ đã khiến 3 người qua đời.

Mỏ đồng này được xác định nằm ở huyện Mặc Giang (tỉnh Vân Nam), cách thành phố Vũ Hán khoảng 1.500 cây số.

Các nhà khoa học Trung Quốc từ Viện Virus học Vũ Hán đã được đưa đến hiện trường để điều tra và sau khi lấy mẫu từ những các cá thể dơi và chuột trong mỏ, họ đã xác định được một loại virus corona mới.

Giờ đây, những câu hỏi về căn bệnh lạ mà 6 người thợ mỏ mắc phải, cùng danh tính của các loại virus thu thập được trong mỏ đồng đang dần trở thành những manh mối chủ đạo để củng cố giả thuyết virus SARS-CoV-2 đã bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán, nơi khởi phát những ca mắc COVID-19 đầu tiên vào tháng 12 năm 2019.

Mỏ đồng Mặc Giang - mắt xích quan trọng về nguồn gốc COVID-19 ảnh 1

Phương Tây đang thúc giục Trung Quốc công bố thêm các thông tin để làm sáng tỏ giả thuyết SARS-CoV-2 xuất phát từ phòng thí nghiệm. Ảnh: EcoHealth Alliance

Ngày 4/6, Tiến sĩ Anthony Fauci - chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, đã thúc giục Trung Quốc công bố thông tin chính thức về 6 người thợ mỏ mắc bệnh lạ năm 2012 và 3 nhà nghiên cứu thuộc Viện Virus học Vũ Hán vào năm 2019.

"Tôi muốn xem hồ sơ bệnh án của 3 người được cho là đã mắc bệnh vào năm 2019. Họ có thực sự bị bệnh không, và nếu có, họ đã bị bệnh gì?", tờ Financial Times dẫn lời ông Fauci. “Những người thợ mỏ mắc bệnh cách đây nhiều năm cũng vậy. Họ có mắc virus không và nó là loại gì?".

Mặc dù danh tính đầy đủ của 6 công nhân chưa được chính phủ Trung Quốc công bố, thế nhưng họ tên, tuổi tác và hồ sơ y tế của họ đã được công bố trong một luận án năm 2013 do một nghiên cứu sinh của Đại học Y Côn Minh tên Li Xu viết

Nghiên cứu của Li, hiện vẫn còn trên kho lưu trữ tài liệu khoa học của Trung Quốc tại trang web cnki.net, đã chỉ ra các triệu chứng của từng bệnh nhân và kết luận họ là nạn nhân của một loại virus "giống SARS" lây nhiễm từ dơi móng ngựa.

Các nhà khoa học quay trở lại mỏ vào cuối năm 2012 đã tìm thấy các mẫu của một mầm bệnh được gọi là "virus Mặc Giang", được tìm thấy ở chuột và không liên quan đến SARS-CoV-2. Nghiên cứu sau đó không thể xác nhận liệu nó có gây ra bệnh lạ cho các thợ mỏ hay không.

Mỏ đồng Mặc Giang - mắt xích quan trọng về nguồn gốc COVID-19 ảnh 2

Viện Virus học Vũ Hán - tâm điểm của giả thuyết về nguồn gốc của SARS-CoV-2. Ảnh: AFP

Theo nhà nghiên cứu Shi Zhengli của Viện Virus học Vũ Hán, các triệu chứng giống như viêm phổi của 6 công nhân là do nhiễm nấm. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 11 năm ngoái của Shi và các cộng sự cho biết họ đã xét nghiệm lại 13 mẫu huyết thanh của 4 bệnh nhân và không tìm thấy dấu hiệu nào cho thấy họ bị nhiễm SARS-CoV-2.

Kể từ giữa năm ngoái, luận án của Li đã được lan truyền trực tuyến như một bằng chứng cho thấy một loại virus rất giống với SARS-CoV-2 có thể đã lây nhiễm sang người ngay từ năm 2012.

Mỏ đồng Mặc Giang - mắt xích quan trọng về nguồn gốc COVID-19 ảnh 3

Một số người cũng tin rằng tài liệu này đã cung cấp bằng chứng cho thấy Viện Virus học Vũ Hán đã thu giữ, nghiên cứu và tiến hành các thí nghiệm "tăng cường chức năng" trên các loại virus được tìm thấy trong mỏ Mặc Giang, bao gồm cả RaTG13.

Được xác định lần đầu tiên vào năm 2016, RaTG13 có bộ gen giống SARS-CoV-2 tới 96,2%, theo nghiên cứu do Shi Zhengli và các nhà nghiên cứu khác công bố vào đầu tháng 2 năm 2020, chỉ vài tuần sau khi ca bệnh COVID-19 đầu tiên được xác định ở Vũ Hán.

Từ năm 2012 đến năm 2015, các nhà nghiên cứu của Viện Virus học Vũ Hán đã xác định có tới 293 virus corona trong và xung quanh mỏ đồng Mặc Giang. Vào tháng 11 năm 2020, Viện này đã công bố sự tồn tại của 8 mẫu virus corona "loại SARS" khác được lấy từ địa điểm này.

Theo bà Shi Zhengli, cả 8 loại virus trên đều không có điểm tương đồng với SARS-CoV-2 bằng RaTG13. Điều quan trọng là không ai trong số họ sở hữu miền liên kết thụ thể (receptor-binding domain) chính cho phép SARS-CoV-2 lây nhiễm sang người một cách hiệu quả.

Nghiên cứu của Shi và các cộng sự kết luận rằng “bằng chứng thí nghiệm không thể hỗ trợ” tuyên bố rằng SARS-CoV-2 đã bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm, đồng thời kêu gọi “lấy mẫu theo chiều dọc và hệ thống hơn đối với dơi, tê tê hoặc các động vật trung gian có thể có khác” để hiểu rõ hơn về nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Theo Reuters,Wall Street Jounal,Financial Times
Ngành dịch vụ ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19
Ngành dịch vụ ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Nền kinh tế nước ta chịu ảnh hưởng nặng nề khi GDP quý III/2021 giảm 6,17% là mức giảm sâu nhất từ trước tới nay và trong 9 tháng chỉ tăng 1,42% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong các khu vực kinh tế.
Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội chuyển lạnh từ 28/10. Ảnh: TTXVN.
Hà Nội chuyển lạnh từ hôm nay
Không khí lạnh tăng cường, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18 - 21 độ C, vùng núi phía Bắc có nơi dưới 17 độ C, các tỉnh Trung Bộ có mưa lớn.
Tri ân các nghệ sỹ lão thành tại Gala "Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam". Ảnh: T.H
Gala 'Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam'
Tối 27/10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Gala “Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam” và bế mạc Tuần lễ kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam.
Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) ngày 27/10 cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng (Bộ Quy tắc), nhằm triển khai Quyết định số 830/QĐ-TTg ngày 1/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Bảo vệ hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025.
CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19
CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19
Những người bị suy giảm miễn dịch ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng có thể được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 ít nhất 6 tháng sau khi được tiêm mũi thứ 3. Đây là thông báo được đưa ra trong bản hướng dẫn cập nhật mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).
Hàn Quốc kêu gọi hợp tác liên Triều về biến đổi khí hậu
Hàn Quốc kêu gọi hợp tác liên Triều về biến đổi khí hậu
Ngày 27/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young cho biết biến đổi khí hậu là lĩnh vực hợp tác liên Triều kịp thời và khả thi nhất hiện nay, đồng thời cam kết nỗ lực để khởi động đối thoại xuyên biên giới trong lĩnh vực này.