Trung Quốc cáo buộc tàu chiến Mỹ vi phạm chủ quyền

(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ bảy (20/1) cho biết tàu chiến Mỹ đã xâm phạm vào lãnh hải Trung Quốc và khẳng định sẽ có "các biện pháp cần thiết" để bảo vệ chủ quyền của mình.
Trung Quốc cáo buộc tàu chiến Mỹ vi phạm chủ quyền

Thông báo được đăng tải trên trên website của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết rằng tàu khu trục mang tên lửa USS Hopper đã đi vào vùng 12 hải lý quanh đảo Hoàng Nham (theo cách gọi Trung Quốc, còn Philippines gọi là Scarborough).

Bắc Kinh cáo buộc hành động này của Mỹ đã thách thức các tuyên bố rộng rãi của Trung Quốc về Biển Đông. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lục Khảng cho biết Hải quân Trung Quốc sau khi xác định rõ đây là tàu Mỹ liền ra lệnh cho nó phải rời khỏi khu vực này.

Trung Quốc cáo buộc tàu chiến Mỹ vi phạm chủ quyền ảnh 1Tàu khu trục mang tên lửa USS Hopper 

Ông Lục Khảng cáo buộc tàu Mỹ đã "vi phạm chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc", đồng thời "đe dọa đến sự an toàn của các tàu và công dân Trung Quốc quanh đó".

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, việc gửi tàu chiến Hoa Kỳ cho khu vực đã lặp đi lặp lại nhiều lần "làm suy thoái hòa bình và ổn định khu vực" và làm tổn thương quan hệ song phương.

Đáp trả lại, Quân đội Hoa Kỳ cho biết họ chỉ đang thực hiện các hoạt động "tự do hàng hải" trên toàn thế giới. Lầu Năm Góc đã không bình luận trực tiếp về cuộc tuần tra mới nhất nhưng cho biết các hoạt động như vậy vẫn thường diễn ra.

Người phát ngôn của Lầu Năm Góc, Trung tá Christopher Logan, nói: "Tất cả các hoạt động trên đều được tiến hành theo luật pháp quốc tế và Hoa Kỳ sẽ điều máy bay, thuyền tới bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.”

Theo Reuters

Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.