Trung Quốc chưa muốn Mỹ giúp kiểm soát dịch bệnh do virus corona

Mỹ đã đề nghị cử các chuyên gia y tế tới giúp Trung Quốc đối phó với dịch do chủng mới của virus corona, dù phía Bắc Kinh chưa hồi đáp về những đề nghị này, nhưng Washington sẵn sàng tiếp tục hợp tác.
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới tại bệnh viện ở Trùng Khánh, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới tại bệnh viện ở Trùng Khánh, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 2/2, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien cho biết Trung Quốc đã minh bạch hơn về chủng virus corona mới (2019-nCoV) so với những cuộc khủng hoảng trước đây, song Bắc Kinh vẫn chưa chấp nhận đề nghị hỗ trợ của Washington nhằm kiềm chế đợt dịch bệnh này.

Trả lời phỏng vấn trên đài CBS, ông O'Brien nói: "Cho đến nay, chắc chắn là người Trung Quốc đã minh bạch hơn so với trong những cuộc khủng khoảng trước đây và chúng tôi đánh giá cao điều đó."

Ông O'Brien lưu ý rằng Mỹ đã đề nghị cử các chuyên gia y tế tới giúp Trung Quốc đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, dù phía Bắc Kinh chưa hồi đáp về những đề nghị này, nhưng Washington sẵn sàng tiếp tục hợp tác. 

Trong một diễn biến liên quan, phóng viên TTXVN tại Bắc Phi dẫn tuyên bố của Phủ Tổng thống Algeria ngày 2/2 cho biết Tổng thống nước này Abdelmadjid Tebboune đã chỉ đạo cho phép hồi hương các sinh viên Libya từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc về thủ đô Algiers trên cùng chuyến bay với các sinh viên Algeria và Tunisia.

Tuyên bố nhấn mạnh rằng theo đề nghị của chính quyền Libya, Tổng thống Tebboune đã chỉ đạo cho phép hồi hương các sinh viên Libya về thủ đô Algiers từ Vũ Hán trên cùng chuyến bay với sinh viên Algeria và Tunisia.

Cụ thể, chuyến bay này đã cất cánh từ Algeria vào sáng 2/2 để hồi hương 36 người Algeria sống ở Vũ Hán, chủ yếu là sinh viên, và 10 người Tunisia cũng như các sinh viên Libya.

Tuyên bố cho biết thêm rằng chuyến bay đến thành phố Vũ Hán này còn mang theo các "món quà" của Algeria để giúp chính quyền địa phương đối phó với sự lây lan chủng virus corona mới tại tỉnh Hồ Bắc.

Lô hàng quà tặng này bao gồm 500.000 khẩu trang 3 lớp, 20.000 kính bảo hộ và 300.000 găng tay./.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
(Ngày Nay) - Nhiều người từng dự đoán Mỹ sẽ không kích Iran sau làn sóng biểu tình quy mô lớn tháng trước vì khi đó, Tổng thống Donald Trump cảnh báo giới chức Iran rằng việc tiếp tục gây đổ máu nhằm vào người biểu tình sẽ kích hoạt các đòn không kích trừng phạt.
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 từ ngày 14 đến 22 tháng 2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết, toàn tỉnh đón 2.375.179 lượt khách. Con số này tăng 81,4 phần trăm so với dịp Tết năm 2025. Trong đó, khách quốc tế đạt 377.790 lượt, tăng 169,4 phần trăm. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 2.451 tỷ đồng, tăng 52,3 phần trăm so với cùng kỳ năm trước.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.