Trung Quốc có thể thiệt hại hơn 60 tỷ USD do dịch nCoV

(Ngày Nay) - Dịch nCoV có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế Trung Quốc 60 tỷ USD trong quý này, buộc chính quyền Bắc Kinh phải có các động thái quyết liệt để ngăn chặn các thiệt hại kinh tế lớn hơn.
Trung Quốc có thể thiệt hại hơn 60 tỷ USD do dịch nCoV

Trung Quốc có thể phải cắt giảm thuế, lãi suất và tăng chi tiêu để ngăn chặn sự bùng phát của đợt dịch bệnh, có khả năng đe dọa tới tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc.

Tác động kinh tế của nCoV vẫn chưa được xác định, nhưng một số nhà kinh tế cho rằng tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc có thể giảm 2% trong quý này, tương đương 62 tỷ USD.

Trung Quốc có thể không đủ khả năng để ngăn chặn dự báo này. Trong năm ngoái, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã chứng kiến mắc tăng trưởng yếu nhất trong ba thập kỷ, bởi mức nợ gia tăng cùng với các đòn đánh thuế quan trong cuộc thương chiến với Mỹ.

Virus corona mới xuất hiện lần đầu tiên ở thành phố trung tâm Vũ Hán vào tháng 12 năm 2019, đã giết chết 361 người và lây lan cho 17.205 người. Dịch bệnh nCoV là kịch bản nằm ngoài dự đoán của chính phủ Trung Quốc và có thể thúc đẩy những bất ổn xã hội của nước này.

Bắc Kinh đang tiến hành các động thái quyết liệt để ngăn chặn các tác động kinh tế của dịch nCoV, trong đó có việc giao cho Thủ tướng Lý Khắc Cường phụ trách công tác phòng, chống dịch bệnh. Quyết định này là một tín hiệu rõ ràng rằng việc ngăn chặn nCoV là "ưu tiên hàng đầu" của chính phủ ngay bây giờ, một bài xã luận của tờ Nhân dân Nhật báo cho biết.

Cho đến nay, các nhà hoạch định chính sách đã thực hiện một số động thái để giúp các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự lây lan nhanh chóng của dịch viêm phổi cấp.

Chính quyền trung ương và địa phương đã phân bổ 12,6 tỷ USD cho đến nay cho công tác phòng, chống dịch.

Các ngân hàng lớn đã cắt giảm lãi suất cho các doanh nghiệp nhỏ và cá nhân trong các khu vực bị thiệt hại nặng nề. Người dân tại Vũ Hán và các thành phố trong tỉnh Hồ Bắc sẽ được gia hạn các khoản thanh toán nếu mất đi nguồn thu nhập trong thời điểm dịch bệnh.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết sẽ đảm bảo có đủ thanh khoản trên thị trường tài chính khi mở cửa trở lại vào thứ Hai sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày. Khi thị trường Hong Kong mở cửa trở lại vào đầu tuần này, chỉ số Hang Seng (HSI) đã giảm gần 6% chỉ sau vài ngày giao dịch.

Theo CNN
Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 24 đến 25/3, Bắc Bộ chuyển mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 25/3, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ở Trung Trung Bộ nắng nóng giảm dần.
Phi hành gia Sultan Alneyadi trong một buổi phỏng vấn với Trạm Vũ trụ Quốc tế hôm 7/3. Ảnh: CNN
Phi hành gia Hồi giáo thực hành lễ Ramadan ngoài vũ trụ
(Ngày Nay) - Lễ Ramadan, thường diễn ra tháng thứ 9 theo lịch Hồi giáo, vốn được biết đến là thời gian ăn chay, hoài niệm và suy tư của những người theo đạo Hồi. Với các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), họ vẫn có thể thực hành tín ngưỡng của mình theo một cách riêng.
Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok
Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok
(Ngày Nay) - Lợi dụng ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok, nhiều tội phạm thành thạo công nghệ đang tìm cách mời chào đưa người di cư vượt biên trái phép để tìm đến "miền đất hứa". Điều này đang ngày càng gây khó khăn cho các cơ quan chức năng Mỹ và Mexico trong cuộc chiến chống nạn di cư bất hợp pháp trong khu vực.
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
(Ngày Nay) - Mặc dù thuốc lá điện tử được coi như một công cụ hữu ích giúp nhiều người từ bỏ thói quen hút thuốc lá truyền thống, nhưng ngày càng có nhiều trẻ em sử dụng thuốc lá điện tử mà không có sự kiểm soát từ người lớn.
Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của các cơ sở y tế tỉnh Ninh Bình, từ đầu tháng 3 đến nay, tình trạng trẻ em nhập viện gia tăng khá cao với các triệu chứng như sốt cao, ho nhiều, uống thuốc không hạ sốt, chảy dịch mũi nhiều, mệt mỏi, ăn uống kém, có một số trẻ xuất hiện cơn giật khi sốt cao…