Trung Quốc công bố tên gọi các phương tiện trong sứ mệnh thám hiểm Mặt Trăng có người lái

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 24/2, Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA) đã công bố tên của các phương tiện mới cho các sứ mệnh thám hiểm Mặt Trăng có người lái trong tương lai.
Trung Quốc công bố tên gọi các phương tiện trong sứ mệnh thám hiểm Mặt Trăng có người lái

Theo CMSA, tàu vũ trụ có người lái được đặt tên là Mộng Chu (Mengzhou), nghĩa là "con tàu mơ ước", phản ánh rằng chuyến thám hiểm Mặt Trăng có người lái mang theo giấc mơ không gian của Trung Quốc và mở ra một hành trình phiêu lưu không gian mới. Tàu đổ bộ Mặt Trăng có tên là Lãng Nguyệt (Lanyue), nghĩa là "ôm lấy Mặt Trăng", thuật ngữ xuất hiện trong một bài thơ của cố Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông (Mao Zedong). Những tên này được lựa chọn từ 2.000 gợi ý được công bố để lấy ý kiến công chúng

Trung Quốc dự định đưa phi hành gia lên Mặt Trăng muộn nhất là vào năm 2030 để khám phá khoa học. Kế hoạch là phóng 2 tên lửa đẩy để lần lượt đưa 1 tàu vũ trụ có người lái và 1 tàu đổ bộ vào quỹ đạo Mặt Trăng. Hai tàu sẽ gặp gỡ tại 1 điểm và ghép nối với nhau, sau đó các phi hành gia sẽ vào tàu đổ bộ. CMSA cho biết đến nay, quá trình nghiên cứu và phát triển các tàu Mạnh Châu, Lãng Nguyệt và tên lửa đẩy Trường Chinh-10 đang tiến triển thuận lợi.

Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Chủ động phòng ngừa bệnh sốt rét
(Ngày Nay) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, để bảo vệ thành quả loại trừ bệnh sốt rét, năm 2024 TP Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì các hoạt động phòng chống sốt rét.
Ngân hàng Nhà nước có thêm nhiều giải pháp để ổn định tỷ giá
Ngân hàng Nhà nước có thêm nhiều giải pháp để ổn định tỷ giá
(Ngày Nay) - Ngân hàng Nhà nước đã có một loạt động thái như phát hành tín phiếu, sử dụng thêm kênh tín phiếu trên thị trường mở (OMO), điều tiết thanh khoản, lãi suất thị trường liên ngân hàng để ổn định thị trường trước đà tăng nóng của tỷ giá.
Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Công Duy trình diễn trong đêm nhạc đỉnh cao
Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Công Duy trình diễn trong đêm nhạc đỉnh cao
(Ngày Nay) - Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Công Duy sẽ trình diễn tác phẩm âm nhạc nổi tiếng thế giới trong “Đêm nhạc Mozart, Beethoven & Brahms” diễn ra tối 27/4 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh. Nghệ sỹ và dàn nhạc của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh biểu diễn dưới dự chỉ huy của nhạc trưởng Trần Nhật Minh.
Việc đánh đập trẻ em khiến sức khỏe tinh thần bị ảnh hưởng, học hành sa sút và tăng cao tỷ lệ bạo lực và lạm dụng. Ảnh: Getty Images
Anh quốc: Kêu gọi cấm phụ huynh đánh con
(Ngày Nay) - Các chuyên gia y tế kêu gọi chính phủ Vương quốc Anh (Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, bao gồm nước Anh, Xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland) đã ban hành lệnh cấm hoàn toàn hình phạt thể xác đối với trẻ em vì cho rằng việc này có hại cho sức khỏe tinh thần và thể chất của trẻ.
Vị trí đắc địa mang tới cảnh quan, sinh thái, môi trường sống vượt trội cho phân khu Quý Tộc
Phân khu Quý Tộc - BĐS “chữa lành” với vị trí sang quý bậc nhất Thành phố Đảo Hoàng Gia
(Ngày Nay) - Vừa ra mắt thị trường, phân khu Quý Tộc (Vinhomes Royal Island) đã được nhiều khách hàng và nhà đầu tư đánh giá là lựa chọn lý tưởng cho nhu cầu sống thụ hưởng đỉnh cao, cũng là sản phẩm giàu tiềm năng nhờ sở hữu vị trí sang quý bậc nhất trong lòng Thành phố Đảo Hoàng Gia.