Trung Quốc đáp trả cáo buộc làm rò rỉ virus của Mỹ

(Ngày Nay) - Đáp trả lại cáo buộc của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về việc phòng thí nghiệm tại Vũ Hán làm rò rỉ virus SARS-CoV-2, tờ Global Times của Trung Quốc tuyên bố cựu giám đốc CIA đã "làm choáng váng thế giới với những lời buộc tội vô căn cứ". 
Trung Quốc đáp trả cáo buộc làm rò rỉ virus của Mỹ

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ABC hôm Chủ nhật, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết có "bằng chứng khổng lồ" về việc dịch COVID-19 bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Đáp lại những bình luận của ông Pompeo, tờ Global Times của nhà nước Trung Quốc cho biết trong một bài xã luận hôm thứ Hai với nội dung như sau:

"Nếu ông Pompeo nói rằng những tuyên bố của mình được hỗ trợ bởi 'bằng chứng khổng lồ', vậy ông nên trình bày cái gọi là bằng chứng này cho thế giới, và đặc biệt là với công chúng Mỹ, người mà ông liên tục cố gắng đánh lừa. Sự thật là Pompeo không có bất kỳ bằng chứng nào, và trong cuộc phỏng vấn vào Chủ nhật, ông ta đã lừa bịp mọi người". 

Tờ báo Trung Quốc cáo buộc Nhà Trắng tiếp tục "tham gia vào cuộc chiến tuyên truyền chưa từng có trong khi cố gắng cản trở những nỗ lực toàn cầu trong việc chống lại đại dịch COVID-19".

"Khi các chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ đang được tiến hành, chính quyền Trump đã thực hiện một chiến lược được thiết kế để chuyển sự chú ý của công chúng khỏi sự bất tài mà họ thể hiện trong việc chống lại đại dịch. Rõ ràng mục tiêu của họ là đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch".

Vào ngày 30/4, hãng thông tấn Tân Hoa Xã đã đăng một đoạn phim hoạt hình có nhân vật Lego nhằm chế giễu phản ứng của Mỹ về đại dịch. Đoạn video đã nhận được 1,9 triệu lượt xem trên mạng xã hội Twitter.

Hôm thứ Hai, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết phía Washington đã không cung cấp bằng chứng theo sau cáo buộc virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Trung Quốc.

"Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ dữ liệu hoặc bằng chứng cụ thể nào từ chính phủ Mỹ liên quan đến nguồn gốc của virus, vì vậy theo quan điểm của chúng tôi, điều này vẫn chỉ là suy đoán", ông Michael Ryan, quan chức cấp cao của WHO cho biết.

Các nhà khoa học tin rằng virus gây ra đại dịch COVID-19 bắt nguồn từ một khu chợ buôn bán động vật hoang dã tại Vũ Hán và có thể lây truyền từ động vật sang người.

Nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump, người liên tục chỉ trích các phản ứng chậm chạp của chính phủ Trung Quốc, tuyên bố có bằng chứng về một vụ rò rỉ mầm bệnh từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Bắc Kinh đã đáp trả bằng các lời phủ nhận đã cố tình che đậy thông tin về dịch bệnh để tranh thủ thời gian đầu cơ vật tư y tế.

Thứ ba tuần trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã cáo buộc "các chính trị gia Mỹ" đã nói dối về đại dịch.

"Họ chỉ có một mục tiêu: cố gắng trốn tránh trách nhiệm đối với dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh của chính họ và chuyển hướng sự chú ý của công chúng", người phát ngôn nói.

Theo CNN
Dâng hương và hoa bên bờ sông Thạch Hãn ngày 27/7/2026. Ảnh: facebook Lê Bá Dương
Gặp lại tác giả “Đò lên Thạch Hãn ơi… chèo nhẹ”
(Ngày Nay) -Lần đầu tôi gặp nhà thơ Lê Bá Dương vào năm 2008 tại phố biển Nha Trang trong một cuộc thi hoa hậu, mà cuộc thi nhan sắc nào cũng đều có ít nhiều… tai tiếng. Khi đó tôi chỉ biết ông là một nhà báo cũng đang tác nghiệp tại sự kiện như mình. Lần gặp lại này ở một nhà sách của NXB Trẻ tại TPHCM với cuốn sách “Những bức di thư Thành cổ” do Lê Bá Dương biên soạn. Không gặp tác giả nhưng gặp tác phẩm như gặp lại cố nhân…
Câu chuyện sử thi Bahnar lọt vào Bộ sưu tập Sách tiêu biểu dành cho thanh thiếu nhi bằng ngôn ngữ bản địa và có nguy cơ mai một của UNESCO toàn cầu
Câu chuyện sử thi Bahnar lọt vào Bộ sưu tập Sách tiêu biểu dành cho thanh thiếu nhi bằng ngôn ngữ bản địa và có nguy cơ mai một của UNESCO toàn cầu
(Ngày Nay) - Cuốn sách truyện song ngữ về sử thi Bahnar có tựa đề “Giông làm bạn với Glaih-Phang” (tiếng Bahnar: Giông Tơ Pô̆ Păng Glaih-Phang) đã được chọn vào Bộ sưu tập Sách tiêu biểu dành cho thanh thiếu nhi bằng ngôn ngữ bản địa và có nguy cơ mai một của UNESCO toàn cầu.