Trung Quốc đình chỉ Hiệp định tương trợ tư pháp với Mỹ

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, Bắc Kinh quyết định tạm dừng việc thực thi Hiệp định tương trợ tư pháp giữa Mỹ và Hong Kong.
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong

Chiều nay (20/8), trong khi Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết sẽ điện đàm với Mỹ về vấn đề thương mại, thì Bộ Ngoại giao nước này tuyên bố đình chỉ Hiệp định tương trợ tư pháp với Mỹ nhằm trả đũa Washington dừng 3 thỏa thuận với Hong Kong. 

Trong cuộc họp báo vừa tổ chức chiều 20/8 tại Bắc Kinh, khi được hỏi về việc tổ chức các cuộc hội đàm rà soát thỏa thuận thương mại giữa Bắc Kinh và Washington, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong xác nhận, Trung Quốc và Mỹ đã thỏa thuận sẽ tiến hành điện đàm trong những ngày gần đây.

Trước đó, một nguồn thạo tin cũng tiết lộ với truyền thông Mỹ, mặc dù hai bên chưa ấn định ngày cụ thể, nhưng phiên rà soát thỏa thuận thương mại giai đoạn một sẽ sớm diễn ra.

Được biết, Mỹ và Trung Quốc đã lên kế hoạch tiến hành phiên họp rà soát về thỏa thuận thương mại hồi tuần trước, nhưng bị hoãn lại. Cuộc gặp dự kiến diễn ra dưới hình thức hội đàm trực tuyến giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Ngày 18/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã hủy cuộc đối thoại rà soát này với phía Trung Quốc, đồng thời khẳng định Mỹ dừng thảo luận về thỏa thuận thương mại giai đoạn kế tiếp, dấy lên đồn đoán về nguy cơ đổ vỡ của bản thoả thuận vốn được xem là một trong những yếu tố hiếm hoi giúp ổn định quan hệ hai nước trong giai đoạn sóng gió hiện nay.

Trong khi phát đi tín hiệu tích cực trong lĩnh vực thương mại, Trung Quốc lại tiếp tục đưa ra các đòn trả đũa nhằm vào Mỹ liên quan đến vấn đề Hong Kong.

Chiều cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố, Bắc Kinh quyết định tạm dừng việc thực thi Hiệp định tương trợ tư pháp giữa Mỹ và Hong Kong.

Ông cho biết, quyết định này được đưa ra là do "hành động sai trái" của Mỹ. Ông nhấn mạnh, Trung Quốc hoàn toàn ủng hộ tuyên bố trước đó của chính quyền Hong Kong phản đối mạnh mẽ và lên án việc Mỹ tạm dừng hoặc chấm dứt 3 thỏa thuận song phương với đặc khu này, liên quan tới việc chuyển giao tội phạm lẩn trốn và những người bị kết án cũng như miễn thuế cho các nguồn thu từ các hoạt động quốc tế của tàu thuyền hai bên.

Trước đó, ông Triệu Lập Kiên cũng chỉ trích chính quyền Mỹ trì hoãn các cuộc đàm phán thương mại với lý do "Trung Quốc thất bại trong việc ngăn chặn sự bùng phát dịch Covid-19 ngay từ giai đoạn đầu", đồng thời khẳng định, "Trung Quốc đã hoàn thành những nghĩa vụ và trách nhiệm của mình một cách công khai, minh bạch và có trách nhiệm"./.

Theo VOV
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải và Đại học Westlake ở Hàng Châu đã xác định một danh sách bao gồm ít nhất 44 loài nhạy cảm với COVID-19.
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
(Ngày Nay) - Loài lợn lùn hiện vẫn bị đe dọa tuyệt chủng nhưng một chương trình bảo tồn ở bang Assam của Ấn Độ đã mang lại cho chúng cơ hội sống sót cao hơn.
Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
(Ngày Nay) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa và các cơ quan khác ngừng sử dụng tên tuổi và hình ảnh của ông trong các nỗ lực gây quỹ vận động tranh cử cho các đảng viên đã bỏ phiếu chống lại ông trong cuộc luận tội vừa qua.