Trung Quốc dự định phóng Mặt Trăng giả lên trời thay đèn điện

Nghe thì tưởng là chuyện trong phim viễn tưởng nhưng thực sự Trung Quốc đang dự định phóng một “Mặt Trăng” nhân tạo lên quỹ đạo để tiết kiệm tiền điện, giảm thiểu số cột đèn trên phố.
Trung Quốc dự định phóng Mặt Trăng giả lên trời thay đèn điện

Theo RT, các nhà khoa học Trung Quốc khẳng định rằng “Mặt Trăng nhân tạo” – về cơ bản là một vệ tinh phát sáng – sẽ được đưa lên quỹ đạo vào năm 2020.

“Mặt Trăng” này sẽ sáng hơn tới 8 lần so với Mặt Trăng “gốc” của Trái Đất, được sử dụng để chiếu sáng thành phố Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc). Dự án này đang được kỳ vọng sẽ giúp thay thế cột đèn chiếu sáng trên phố, góp phần cắt giảm 1,2 tỷ nhân dân tệ (khoảng hơn 4.000 tỷ đồng) tiền điện mỗi năm.

Theo ông Wu Chunfeng – Giám đốc Hiệp hội Khoa học Khu vực Mới Tian Fu, người dân Thành Đô không cần lo về việc “Mặt Trăng nhân tạo” sẽ “chói sáng cả bầu trời đêm”.

“Độ sáng của ‘Mặt Trăng nhân tạo’ mà mắt người nhìn thấy sẽ chỉ bằng một phần năm độ sáng của đèn đường bình thường”, ông Chunfeng nói với tờ China Daily, đồng thời cho biết thêm rằng dự án đầy tham vọng còn có thể được sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp như mất điện hay thảm họa tự nhiên.

Bên cạnh đó, “Mặt Trăng” của Trung Quốc sẽ chỉ chiếu sáng diện tích rộng 50 km vuông theo thiết kế do ở khoảng cách gần với mặt đất hơn (500km) so với Mặt Trăng thật (380.000km). Nếu dự án ở Thành Đô thành công, Bắc Kinh dự định sẽ phóng lên thêm nhiều “Mặt Trăng” nữa để phục vụ cho việc chiếu sáng trên khắp cả nước.

“’Mặt Trăng’ nhân tạo đầu tiên chủ yếu mang tính thử nghiệm. Tuy nhiên, sẽ có 3 ‘Mặt Trăng’ với nhiều tiềm năng dân sự, thương mại được phóng lên vào năm 2022”, ông Chunfeng cho hay.

Được biết, trước khi thực hiện nhiệm vụ chiếu sáng Thành Đô, “Mặt Trăng” của Trung Quốc sẽ được thử nghiệm trên một sa mạc không người để tránh không cho các tia sáng làm ảnh hưởng tới người dân hay các cơ sở, thiết bị quan sát vũ trụ nào trên Trái Đất.

Theo Dân Việt
Khuôn viên Saigon Phu Quoc Resort & Spa (Phú Quốc) được chỉnh trang trước khi đón khách trở lại. Ảnh: TTXVN phát
Khẩn trương phục hồi hoạt động của ngành du lịch
(Ngày Nay) -  Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, để phục hồi nhanh chóng, ngành du lịch cần phải chú ý đến thị trường nội địa trước, sau đó là thị trường quốc tế nếu có điều kiện.
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.