Trung Quốc đưa ra đề xuất 3 điểm giải quyết vấn đề Palestine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ở Bắc Kinh ngày 14/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra đề xuất 3 điểm để giải quyết vấn đề Palestine.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Ảnh: AP.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Ảnh: AP.

Nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas ngày 13/6 đã đến thủ đô Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc trong 2 ngày. Đây là chuyến thăm chính thức thứ 5 của nhà lãnh đạo Palestine tới nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ở Bắc Kinh ngày 14/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra đề xuất 3 điểm để giải quyết vấn đề Palestine.

Thứ nhất, giải pháp cơ bản nằm ở việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập, có đầy đủ chủ quyền trên cơ sở các đường biên giới năm 1967 và lấy Đông Jerusalem làm thủ đô.

Thứ hai, nhu cầu kinh tế và sinh kế của Palestine cần được đáp ứng, đồng thời cộng đồng quốc tế cần tăng cường hỗ trợ phát triển và viện trợ nhân đạo cho vùng lãnh thổ này.

Thứ ba, điều quan trọng là cuộc đàm phán hòa bình phải đi đúng hướng. Sự nguyên trạng của các thánh địa ở Jerusalem phải được tôn trọng, tránh những tuyên bố và hành động mang tính quá khích và khiêu khích.

Ông Tập Cận Bình cho rằng cần triệu tập một hội nghị hòa bình quốc tế quy mô lớn hơn, có thẩm quyền hơn và có sức ảnh hưởng hơn để tạo điều kiện nối lại hòa đàm và đóng góp những nỗ lực thiết thực giúp Palestine và Israel chung sống trong hòa bình.

Trước đó, hôm 28/5, chi nhánh lực lượng Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) tại Jenin đã nổ súng tại một khu định cư và thị trấn Gan Ner của người Israel ở vùng Gilboa giáp với hàng rào biên giới.

Vụ việc được cho là nguyên nhân khiến IDF mở chiến dịch truy quét nghi phạm tại thành phố Jenin.

Trong khi đó, các nguồn tin an ninh Palestine cho biết một cuộc đụng độ khác giữa quân đội Israel và người Palestine cũng nổ ra ở Trại tị nạn Askar, phía Đông thành phố Nablus, phía Bắc Bờ Tây.

Các cuộc đụng độ ở các thành phố phía Bắc Bờ Tây diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Israel và Palestine.

Ngày 29/5, đụng độ đã xảy ra giữa quân đội Israel (IDF) và người Palestine tại thành phố Jenin ở phía Bắc Bờ Tây bị chiếm đóng, khiến 1 người thiệt mạng và 8 người khác bị thương.

Cơ quan y tế của Palestine cho biết hầu hết những người bị thương đều ở trong tình trạng sức khỏe ổn định và đang được điều trị tại bệnh viện.

Các nguồn tin an ninh và nhân chứng tại thành phố Jenin cho biết mục tiêu của IDF trong vụ giao tranh ngày 29/5 là bắt giữ những người tình nghi tham gia vào các cuộc tấn công chống lại IDF và người Israel định cư tại Bờ Tây.

Thị trường căn hộ TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng trưởng đa cực, ảnh MH.
Giá căn hộ trung tâm TP Hồ Chí Minh tăng cao nhất mọi thời đại
(Ngày Nay) -Dữ liệu Q1 2026 cho thấy thị trường căn hộ đang bước vào giai đoạn tái điều chỉnh, khi mặt bằng giá cao tại khu vực trung tâm làm giảm sức mua, trong khi các khu vực vệ tinh với mức giá dễ tiếp cận hơn tiếp tục duy trì thanh khoản cho thị trường.
TS. LS. Đoàn Văn Bình trình bày báo cáo chuyên đề về Nhà ở cho thuê tại Việt Nam.
Giải pháp phát triển nhanh thị trường nhà ở cho thuê
(Ngày Nay) -Phát triển nhà ở cho thuê là một ưu tiên, một trụ cột và sẽ là động lực trong hướng đi phát triển của thị trường nhà ở, bất động sản. Tuy nhiên, phân khúc này rất cấp bách nhưng vẫn chưa phát triển tương xứng với kỳ vọng.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.