Trung Quốc kêu gọi các nước Đông Á hợp tác thúc đẩy hòa bình

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 13/11 đã kêu gọi chia sẻ cơ hội và tăng cường hợp tác khu vực để đạt được hòa bình, ổn định và thịnh vượng lâu dài ở Đông Á.
Trung Quốc kêu gọi các nước Đông Á hợp tác thúc đẩy hòa bình

Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đưa ra tuyên bố trên khi phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 17 ở Phnom Penh (Campuchia). Ông cho rằng khu vực Đông Á nhìn chung đã duy trì được hòa bình và ổn định, trong đó quá trình hội nhập kinh tế khu vực tiếp tục phát triển, hệ thống chuỗi cung ứng và công nghiệp ổn định đang hình thành.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới đầy phức tạp với những rủi ro và thách thức về năng lượng, lương thực và tài chính đang gia tăng, ông kêu gọi các quốc gia trong khu vực duy trì sự tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi, cũng như cùng nhau giải quyết những nguy cơ và thách thức.

Để đạt được những mục tiêu trên, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đưa ra 3 đề xuất. Thứ nhất, các quốc gia trong khu vực cần duy trì đối thoại chiến lược. Theo ông, EAS nên đóng vai trò như một nền tảng đối thoại để khuyến khích sự tham gia và tham vấn giữa các nước trong khu vực nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, từ đó giúp giải quyết những bất đồng. Thứ hai, các nước cần theo đuổi chính sách hợp tác cùng có lợi và cùng nhau giải quyết các rủi ro và thách thức. Thứ ba, các nước cần duy trì vai trò trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và thúc đẩy một cấu trúc khu vực bao trùm.

Ông Lý Khắc Cường cho rằng cấu trúc hợp tác khu vực do ASEAN dẫn dắt phù hợp với những lợi ích của tất cả các bên và tình hình thực tế của khu vực.

Tại hội nghị này, Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng đề cập đến các vấn đề khu vực và quốc tế khác như vấn đề Myanmar, tình hình Bán đảo Triều Tiên, Ukraine.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Một số địa phương có dấu hiệu chần chừ trong sắp xếp đơn vị hành chính
Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Một số địa phương có dấu hiệu chần chừ trong sắp xếp đơn vị hành chính
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội vào sáng 23/5, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, nhiều địa phương rất tích cực trong triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2025, nhưng cũng có một số địa phương có biểu hiện chần chừ.
Apple đại hạ giá iPhone tại thị trường Trung Quốc
Apple đại hạ giá iPhone tại thị trường Trung Quốc
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng yếu, Apple mạnh tay tung ra các chương trình giảm giá kịch sàn tại thị trường Trung Quốc nhằm cạnh tranh với các hãng điện thoại ngày càng lớn mạnh như Huawei và Vivo trong lễ hội mua sắm 618.
Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước
Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước
Sáng 23/5, tại Phủ Chủ tịch, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đã gặp gỡ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Chủ tịch nước. Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước và các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an.
Ảnh minh hoạ
Mỹ ghi nhận trường hợp mắc cúm gia cầm thứ hai ở người
Ngày 22/5, giới chức y tế Mỹ thông báo phát hiện trường hợp mắc cúm gia cầm thứ hai ở người tại bang Michigan, chưa đầy hai tháng sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên tại bang Texas trong bối cảnh dịch đang lây lan nhanh trong các đàn bò sữa.
Mexico liên tiếp hứng chịu nắng nóng kỷ lục
Mexico liên tiếp hứng chịu nắng nóng kỷ lục
Mexico vốn đang hứng chịu đợt nắng nóng chưa từng có gây mất điện, thiệt hại về người và của nhưng đó chưa phải là điều tồi tệ nhất khi mà dự báo cho thấy nước này có thể sẽ trải qua những ngày nhiệt độ cao kỷ lục trong 2 tuần tới.