Trung Quốc kêu gọi các nước Đông Á hợp tác thúc đẩy hòa bình

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 13/11 đã kêu gọi chia sẻ cơ hội và tăng cường hợp tác khu vực để đạt được hòa bình, ổn định và thịnh vượng lâu dài ở Đông Á.
Trung Quốc kêu gọi các nước Đông Á hợp tác thúc đẩy hòa bình

Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đưa ra tuyên bố trên khi phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 17 ở Phnom Penh (Campuchia). Ông cho rằng khu vực Đông Á nhìn chung đã duy trì được hòa bình và ổn định, trong đó quá trình hội nhập kinh tế khu vực tiếp tục phát triển, hệ thống chuỗi cung ứng và công nghiệp ổn định đang hình thành.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới đầy phức tạp với những rủi ro và thách thức về năng lượng, lương thực và tài chính đang gia tăng, ông kêu gọi các quốc gia trong khu vực duy trì sự tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi, cũng như cùng nhau giải quyết những nguy cơ và thách thức.

Để đạt được những mục tiêu trên, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đưa ra 3 đề xuất. Thứ nhất, các quốc gia trong khu vực cần duy trì đối thoại chiến lược. Theo ông, EAS nên đóng vai trò như một nền tảng đối thoại để khuyến khích sự tham gia và tham vấn giữa các nước trong khu vực nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, từ đó giúp giải quyết những bất đồng. Thứ hai, các nước cần theo đuổi chính sách hợp tác cùng có lợi và cùng nhau giải quyết các rủi ro và thách thức. Thứ ba, các nước cần duy trì vai trò trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và thúc đẩy một cấu trúc khu vực bao trùm.

Ông Lý Khắc Cường cho rằng cấu trúc hợp tác khu vực do ASEAN dẫn dắt phù hợp với những lợi ích của tất cả các bên và tình hình thực tế của khu vực.

Tại hội nghị này, Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng đề cập đến các vấn đề khu vực và quốc tế khác như vấn đề Myanmar, tình hình Bán đảo Triều Tiên, Ukraine.

Hàng trăm khối đất, đá trên núi đổ xuống gây ách tắc trên tuyến Quốc lộ 8A, đoạn qua xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. (Ảnh: TTXVN phát)
Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ làm 5 người thiệt mạng
(Ngày Nay) - Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ trong mấy ngày qua đã khiến 5 người tại Thừa Thiên-Huế và Sóc Trăng thiệt mạng; hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, nhiều hécta lúa, hoa màu, ao nuôi, cây cảnh bị thiệt hại.