Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng 'can thiệp vào tình hình Hong Kong'

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba cho biết ông có thông tin tình báo rằng Trung Quốc đang triển khai quân đội áp sát biên giới Hong Kong. Phía Bắc Kinh đã nhiều lần cảnh báo các quốc gia khác không can thiệp vào công việc nội bộ của mình.
Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng 'can thiệp vào tình hình Hong Kong'

Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào vấn đề Hong Kong, một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump nhắc về các cuộc biểu tình đang làm náo loạn trung tâm tài chính của châu Á.

Cụ thể, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tuyên bố rằng Hong Kong, một khu vực bán tự trị ở miền nam Trung Quốc, thuộc về các vấn đề nội bộ của nước này và Mỹ nên ngừng "can thiệp vào vấn đề Hong Kong".

Hôm thứ Ba, phía Bắc Kinh đã cáo buộc Washington kích động sự hỗn loạn sau khi một số nhà lập pháp Mỹ, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell, lên án những gì họ gọi là một cuộc đàn áp bạo lực đối với người biểu tình ở Hong Kong.

"Mỹ đã nhiều lần phủ nhận sự liên quan của mình trong các vụ bạo lực đang diễn ra ở Hong Kong ", người phát ngôn Hoa Xuân Ánh cho biết. "Tuy nhiên, những bình luận từ các thành viên của Quốc hội Mỹ đã cung cấp cho thế giới những bằng chứng mới và mạnh mẽ về sự nhúng tay của nước này".

Để đáp lại, Tổng thống Donald Trump nói ông "không thể tưởng tượng được tại sao" nước Mỹ bị đổ lỗi gây ra tình trạng hỗn loạn ở Hong Kong.

Trung Quốc tuần trước cũng kêu gọi Anh ngừng "can thiệp" và "khuấy động rắc rối", sau khi Ngoại trưởng Anh Dominic Raab gọi cho Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam, bày tỏ lo ngại về các cuộc biểu tình chống chính phủ hàng loạt đã làm rung chuyển thành phố trong vài tháng qua.

Trong khi Mỹ và Liên Hợp Quốc đều công khai ủng hộ người biểu tình, Trung Quốc đã cáo buộc những người chống đối đã thể hiện "xu hướng khủng bố" bằng cách phong tỏa sân bay Hong Kong và tấn công cảnh sát bằng bom xăng.

Bà Carrie Lam cho biết hôm thứ Ba rằng các cuộc biểu tình đang biến Hong Kong thành một "thành phố nguy hiểm" và bạo lực trong các cuộc biểu tình sẽ đẩy mọi thứ đến mức không thể quay lại.

Theo Sputnik
Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.