Trung Quốc lập bản đồ chi tiết đá Mặt Trăng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc ngày 3/11 đã lập bản đồ có độ phân giải cao về đá Mặt Trăng, cung cấp thông tin chi tiết về thành phần và sự phân bổ của vật chất này trên Mặt Trăng.
Trung Quốc lập bản đồ chi tiết đá Mặt Trăng

Bản đồ, có tỷ lệ 1:2.500.000, là kết quả nghiên cứu trong 10 năm của các nhà khoa học thuộc Đại học Sơn Đông, Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc và các viện khác. Bản đồ thể hiện các đặc điểm của 17 loại đá Mặt Trăng.

Theo các nhà khoa học, các mẫu vật trên Mặt Trăng thu được trong các chuyến thám hiểm mới đây của Trung Quốc đã cung cấp thông tin quan trọng để tạo ra bản đồ này. Bản đồ có thể sử dụng cho các nghiên cứu khoa học tiếp theo, lên kế hoạch thám hiểm, lấy mẫu và chọn các địa điểm để trở lại Mặt Trăng. Bản đồ cũng có thể giúp các nhà khoa học tham khảo để lập bản đồ cho các hành tinh khác giống Trái Đất trong tương lai.

Nhà xuất bản địa chất Trung Quốc sẽ công bố bản đồ bằng giấy và phiên bản điện tử bằng tiếng Trung và tiếng Anh.

Các đại biểu dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Triển lãm chuyên đề 'Điện Biên Phủ - Quyết chiến, quyết thắng'
(Ngày Nay) - Sáng 17/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên - Huế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức lễ dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh; khai mạc triển lãm chuyên đề: “Điện Biên Phủ - Quyết chiến, quyết thắng”, nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024); kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).
Hiện trường vụ chìm sà lan cách đảo Lý Sơn 4 hải lý. Ảnh: TTXVN phát
Khởi tố điều tra vụ chìm tàu kéo, lật sà lan trên vùng biển Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 17/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Quảng Ngãi) đã có quyết định khởi tố vụ án tai nạn đường thủy làm 4 người chết, 5 người mất tích về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy" theo Điều 272, Bộ luật Hình sự.
Triều Tiên phủ nhận cung cấp vũ khí cho Nga
Triều Tiên phủ nhận cung cấp vũ khí cho Nga
(Ngày Nay) - Ngày 17/5, bà Kim Yo Jong, em gái lãnh đạo Kim Jong Un, tiếp tục phủ nhận những đồn đoán về các giao dịch vũ khí giữa Triều Tiên và Nga, khẳng định đó là “nghịch lý ngớ ngẩn nhất”.