Trung Quốc lập bản đồ chi tiết đá Mặt Trăng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc ngày 3/11 đã lập bản đồ có độ phân giải cao về đá Mặt Trăng, cung cấp thông tin chi tiết về thành phần và sự phân bổ của vật chất này trên Mặt Trăng.
Trung Quốc lập bản đồ chi tiết đá Mặt Trăng

Bản đồ, có tỷ lệ 1:2.500.000, là kết quả nghiên cứu trong 10 năm của các nhà khoa học thuộc Đại học Sơn Đông, Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc và các viện khác. Bản đồ thể hiện các đặc điểm của 17 loại đá Mặt Trăng.

Theo các nhà khoa học, các mẫu vật trên Mặt Trăng thu được trong các chuyến thám hiểm mới đây của Trung Quốc đã cung cấp thông tin quan trọng để tạo ra bản đồ này. Bản đồ có thể sử dụng cho các nghiên cứu khoa học tiếp theo, lên kế hoạch thám hiểm, lấy mẫu và chọn các địa điểm để trở lại Mặt Trăng. Bản đồ cũng có thể giúp các nhà khoa học tham khảo để lập bản đồ cho các hành tinh khác giống Trái Đất trong tương lai.

Nhà xuất bản địa chất Trung Quốc sẽ công bố bản đồ bằng giấy và phiên bản điện tử bằng tiếng Trung và tiếng Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng: Bạc Liêu thực hiện phát triển xanh, phát triển nhanh, bền vững
(Ngày Nay) - Trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, chiều 4/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, nhiệm vụ năm 2023 và những năm tiếp theo, thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Ảnh minh họa.
18 cơ quan ngoại giao Ukraine nhận bưu kiện 'đỏ'
(Ngày Nay) - 18 cơ quan đại diện ngoại giao Ukraine tại 12 quốc gia đã nhận được những gói bưu kiện dính chất lỏng màu đỏ, khiến Ukraine gọi đây là “chiến dịch khủng bố và đe dọa”.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Singapore. Ảnh tư liệu: TTXVN
Singapore đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Y tế Singapore, ông Ong Ye Kung nhận định nước này cần chuẩn bị đối mặt với làn sóng mới của dịch COVID-19 khi có thêm nhiều người đi lại và các lễ hội diễn ra nhộn nhịp hơn vào dịp cuối năm.
Minh họa nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Phát huy giá trị di sản và văn hóa từ nữ sĩ Hồ Xuân Hương
(Ngày Nay) - Sáng 3/12, tại thành phố Vinh (Nghệ An), tỉnh Nghệ An phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772- 1822) – Danh nhân văn hóa và giá trị di sản.
Cặp vợ chồng Jo Jun Hwi lựa chọn cuộc sống hôn nhân không sinh con.
Hàn Quốc lo ngại với cuộc khủng hoảng dân số
(Ngày Nay) -  Tình trạng già hoá dân số, mất cân bằng trong tỷ lệ sinh và xu hướng sống độc thân đang xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng tại Hàn Quốc, những gì đang diễn ra thật đáng lo ngại.
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
(Ngày Nay) - TH đầu tư các dự án theo hướng ứng dụng công nghệ cao kết hợp với khoa học quản trị tân tiến nhất thế giới cùng trí tuệ Việt, tài nguyên thiên nhiên Việt. Đây chính là một chìa khóa thành công của doanh nghiệp vừa đạt Top 100 doanh nghiệp bền vững 2022 theo bộ tiêu chí CSI.