Trung Quốc: Lượng hành khách dự kiến giảm mạnh trong kỳ nghỉ lễ 1/5

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo dự báo của Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc, lượng khách di chuyển vào dịp nghỉ lễ 1/5 sắp tới ở nước này dự kiến giảm hơn 60% so với năm 2021 do các hạn chế đi lại trong tình hình dịch Covid-19.
Trung Quốc: Lượng hành khách dự kiến giảm mạnh trong kỳ nghỉ lễ 1/5

Lượng hành khách của Trung Quốc dự kiến sẽ giảm 62% trong thời gian nghỉ lễ Quốc tế Lao động 1/5 do tác động của chiến lược kiểm soát dịch bệnh trong nước.

Dự báo của Bộ Giao thông Vận tải nước này cho biết có tổng cộng 100 triệu chuyến đi được thực hiện trong kỳ nghỉ kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ thứ Bảy và kéo dài đến thứ Tư tuần sau, giảm 62% so với cùng kỳ năm trước.

Các thành phố lớn, bao gồm Thượng Hải, Bắc Kinh và Quảng Châu, hiện đang chống chọi với các đợt bùng phát COVID-19 và đã áp đặt các hạn chế di chuyển đối với người dân. Các nhà chức trách ở các khu vực khác cũng đang cố gắng khuyến nghị người dân hạn chế đi du lịch trong kỳ nghỉ lễ.

"Hầu hết mọi người sẽ ở nhà và chỉ di chuyển trong khoảng cách ngắn, do ảnh hưởng từ các biện pháp kiểm dịch của chính quyền địa phương", ông Zhou Min - Phó Giám đốc Văn phòng Khẩn cấp của Bộ Giao thông, trả lời trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm tại Bắc Kinh.

Bộ Giao thông Trung Quốc dự kiến lượng hành khách đi du lịch sẽ giảm mạnh ở các khu vực ven biển phía đông, bao gồm thành phố Thượng Hải, nhưng tăng nhẹ ở các tỉnh thành ở phía đông và phía nam như Quảng Đông, Thành Đô và Trùng Khánh.

Trung Quốc đã ghi nhận hơn 550.000 ca mắc COVID-19 trong tháng này, với tất cả các tỉnh và khu vực, ngoại trừ Tây Tạng, đều có người bệnh.

Thành phố Thượng Hải là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, với gần toàn bộ 25 triệu người bị phong tỏa trong tháng qua.

Ông Wu Liangyou, một quan chức của Ủy ban Y tế Quốc gia, cho biết tình trạng lây nhiễm vẫn ở mức đáng lo ngại và tình hình đại dịch vẫn "phức tạp", nhưng Bắc Kinh, Hà Bắc, Giang Tô và một số tỉnh khác đã xử lý các ổ dịch một cách "chủ động và hiệu quả".

“Nhiều tỉnh đã phát hiện các chuỗi lây nhiễm. Có sự lan truyền từ các tỉnh khác và cả sự lây lan cục bộ từ các nguồn không xác định, điều này làm cho công tác phòng chống dịch trở nên đặc biệt khó khăn”, ông Wu trả lời.

Các nhà chức trách thành phố Bắc Kinh đã phản ứng nhanh chóng trước một đợt bùng phát nhỏ gồm 6 trường hợp vào thứ Sáu tuần trước, phong tỏa một số tòa nhà dân cư và ra lệnh xét nghiệm hàng loạt gần như trên toàn thành phố, với mục tiêu hoàn thành 3 đợt xét nghiệm vào thứ Bảy. Tính đến sáng thứ Năm, thủ đô Trung Quốc đã ghi nhận 164 ca mắc.

Trong bối cảnh các tỉnh thành tại Trung Quốc áp đặt nhiều biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, nhiều người dân không còn cách nào khác ngoài việc chọn ở nhà trong kỳ nghỉ lễ.

Công viên giải trí nổi tiếng Universal Resort tại Bắc Kinh sẽ yêu cầu du khách xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 24 giờ cũng như lịch trình đi lại.

Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh và Trung tâm Thể thao dưới nước Quốc gia cũng sẽ yêu cầu người tham quan xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ.

Một lựa chọn cho những người muốn đi xa Bắc Kinh là di chuyển đến những ngọn đồi gần thủ đô. Theo trang web du lịch và ứng dụng Mafengwo, “cắm trại” là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong tuần này.

Các quan chức và truyền thông Trung Quốc đã bảo vệ chính sách “Zero COVID” trong bối cảnh người dân bất bình trước việc phải ở trong nhà thời gian dài.

“Chúng tôi sẽ kiên định tuân theo chính sách “Zero COVID”, trong đó đặt các khu vực quan trọng và nhóm người quan trọng trong tầm kiểm soát, cắt đứt các chuỗi lây bệnh”, ông Mi Feng, phát ngôn viên của Ủy ban Y tế Quốc gia, cho biết.

Trong một bài báo trên trang nhất đăng ngày 18/4 của Study Times, người đứng đầu Ủy Ban Y tế Quốc gia Ma Xiaowei kêu gọi đất nước tuân theo phương pháp tiếp cận chính sách “Zero COVID” và cảnh báo những tư tưởng “sai lầm” về việc “cùng tồn tại với virus”.

Theo SCMP
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2705/VPCP-CN, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hướng xác định chính xác diện tích đất sử dụng cho sân bay và diện tích đất tái định cư cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định bổ sung, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
Các nỗ lực tiêm chủng trên toàn cầu đã giúp cứu được 154 triệu mạng sống trong 50 năm qua. Đáng chú ý, phần lớn những người được hưởng lợi là trẻ sơ sinh. Đây là kết quả mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 24/4, phản ánh hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu trong nhiều thập niên qua.
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết việc kéo dài lễ hội Songkran trong vòng 3 tuần đã giúp tạo ra khoản doanh thu lên tới 140 tỷ baht (3,7 tỷ USD) cho ngành du lịch nước này, thu hút 1,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm trong thời gian diễn ra lễ hội.
Hang Táu (Mộc Châu) đem đến hình ảnh một ngôi làng nguyên thủy.
Công nhận Mộc Châu là Khu du lịch quốc gia
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La là Khu du lịch quốc gia.
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu. Ảnh: UNESCO/S. Ussavasodhi
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu
(Ngày Nay) - Thành phố Bangkok, Thái Lan đã chính thức gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu (GNLC) của UNESCO vào đầu năm 2024, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực biến Thủ đô của Thái Lan thành trung tâm giáo dục hàng đầu khu vực và thế giới.
Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh có những thay đổi xã hội sâu sắc. Ảnh: Shutterstock
Ứng phó với những thách thức toàn cầu thông qua sáng kiến hợp tác
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh những thay đổi xã hội sâu sắc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hội thảo “Định hình Chương trình Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn ở châu Á” sẽ tập trung vào việc xác định các ưu tiên nghiên cứu và các sáng kiến hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực.
Sự kiện "Phổ cập Giáo dục Truyền thông và Thông tin tại Ecuador" đã diễn ra tại thủ đô Quito (Ecuador). Ảnh: UNESCO
Ecuador đẩy mạnh giáo dục truyền thông và thông tin
(Ngày Nay) - Sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của “Phổ cập giáo dục truyền thông và thông tin tại Ecuador” (MIL) trong việc phát triển công dân kỹ thuật số có trách nhiệm, loại bỏ thứ ngôn từ thù hận và thông tin sai lệch.