Trung Quốc: Một quan chức cấp cao bị truy tố vì tham nhũng

(Ngày Nay) - Trung Quốc đã sa thải và sẽ truy tố một quan chức cấp cao ở Tân Cương sau khi phát hiện ông này có hành vi liên quan tới tham nhũng.
Trung Quốc: Một quan chức cấp cao bị truy tố vì tham nhũng

Một cuộc điều tra đã tìm thấy bằng chứng rằng quan chức này đã không làm tròn trách nhiệm trong việc giải quyết chủ nghĩa cực đoan ở một trong những khu vực nhạy cảm nhất của đất nước và đã có hành vi nhận hối lộ.

Cơ quan giám sát của Cơ quan Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) cho biết vào cuối ngày thứ 7 (5/8) rằng Bí thư Địa khu Hotan Zhang Jinbiao, 53 tuổi, đang bị điều tra do “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng”. Đây là một cụm từ quen thuộc để ám chỉ các quan tham của Trung Quốc.

Trung Quốc: Một quan chức cấp cao bị truy tố vì tham nhũng ảnh 1Hình ảnh một quan chức của Trung Quốc bị truy tố

Theo đó, ông Zhang đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị, các quy tắc chính trị và không thực hiện tròn nghĩa vụ, dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng. Vị quan chức cấp cao này đã có hành vi nhận hối lộ, bao gồm cả tiền mặt và vật chất. Bên cạnh đó, ông này cũng có biểu hiện lạm dụng quyền lực và có "quan hệ bất thường với người khác”.

Zhang đã chính thức bị sa thải và trục xuất khỏi Đảng. Vụ kiện của ông sẽ được chuyển cho các cơ quan pháp luật, đồng nghĩa với việc ông này sẽ bị truy tố.

Trước đó, vào tháng 9, 2016, bí thư Địa khu Hotan lúc đó là ông Chen Yuanhua cũng đã bị khai trừ khỏi Đảng với cáo buộc nhận tiền hối lộ và sử dụng công quỹ sai mục đích.

Trong nhiều năm qua Khu tự trị Tân Cương cũng là một khu vực rất bất ổn xuất phát từ căng thẳng giữa người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và người Hán tại đây.

Theo Reuters

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.