'Trung Quốc nên công bố dữ liệu thô về nguồn gốc của đại dịch'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết các cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 đang bị cản trở do thiếu dữ liệu thô về những ngày đầu tiên.
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Reuters
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Reuters

Một nhóm nghiên cứu do WHO đứng đầu đã dành 4 tuần tại thành phố Vũ Hán để cùng với các nhà nghiên cứu Trung Quốc điều tra nguồn góc đại dịch và cho biết trong một báo cáo chung hồi tháng 3 rằng virus SARS-CoV-2 có thể đã được truyền từ dơi sang người thông qua một loài động vật khác.

Báo cáo kết luận rằng "việc rò rỉ mầm bệnh thông qua một sự cố trong phòng thí nghiệm được coi là một khả năng cực kỳ khó xảy ra", nhưng các quốc gia phương Tây không hài lòng với quan điểm này.

Hôm thứ Năm, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi Trung Quốc minh bạch, cởi mở và hợp tác trong vấn đề điều tra.

“Chúng ta nợ hàng triệu người đã phải chịu đựng bệnh tật và hàng triệu người đã chết để biết điều gì đã xảy ra", ông Tedros tuyên bố.

Trung Quốc đã gọi giả thuyết virus bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán là "vô lý" và nói nhiều lần rằng việc "chính trị hóa" của các nước phương Tây sẽ cản trở các cuộc điều tra.

Theo Reuters
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Công an TP Hà Nội cho biết, sau hơn 1 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố về việc giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
(Ngày Nay) -  Nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch khi người dân di chuyển, lực lượng CSGT các tỉnh đã tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa, bảo đảm phòng, chống dịch và an toàn cho người dân khi di chuyển qua địa bàn.
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của Chính phủ gửi đại biểu Quốc hội, từ đầu năm 2020 đến ngày 23/7, Việt Nam đã trải qua 4 giai đoạn dịch, ghi nhận 81.678 ca mắc COVID-19, 370 ca tử vong. Qua mỗi giai đoạn, quy mô, địa bàn, mức độ lây lan dịch bệnh đều tăng.
3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.