Trung Quốc nói Mỹ không nên tìm cách thay đổi Trung Quốc

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng lịch sử, văn hóa, chế độ, nội tình của Trung Quốc và Mỹ có sự khác biệt, không ai có thể thay đổi ai.
 trung quoc noi my khong nen tim cach thay doi trung quoc hinh 1 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.
trung quoc noi my khong nen tim cach thay doi trung quoc hinh 1 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh hôm 21/10 cho rằng Mỹ không nên tìm cách thay đổi Trung Quốc, bởi cách làm này là sai trái và không thể thực hiện được.

Theo bà Hoa Xuân Doanh, lịch sử văn hóa, chế độ xã hội, nội tình đất nước giữa Trung Quốc và Mỹ có sự khác biệt, không ai có thể thay đổi ai. Việc Mỹ định thay đổi người khác theo mong muốn của mình ngay từ đầu đã sai và không thể thực hiện được.

Bà cho rằng Mỹ không nên chỉ luôn tìm cách thay đổi Trung Quốc, mà nên học cách tôn trọng quyền phát triển chính đáng của các quốc gia khác trong đó có Trung Quốc với tâm thế bao dung và bình đẳng.

Phản ứng của Trung Quốc được đưa ra sau khi Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Stilwell mới đây cho rằng quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang trong giai đoạn cạnh tranh chiến lược và Mỹ cần thay đổi cách hành xử với Trung Quốc.

Bà Hoa Xuân Doanh phê phán cái mà bà gọi là tư tưởng bá quyền và tiêu chuẩn kép trong phát ngôn của ông Stilwell và khẳng định tính đúng đắn của con đường Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cạnh tranh và bất đồng luôn tồn tại trong quan hệ Trung Mỹ, quan trọng là không được để xung đột và đối đầu dẫn dắt quan hệ hai nước, mà cần tìm điểm đồng thuận, hiệp thương bình đẳng và kiểm soát bất đồng. Bà cũng kêu gọi Mỹ nhìn nhận và xử lý đúng đắn mối quan hệ giữa hai nước./.

Theo VOV
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.