Trung Quốc phong tỏa thành phố 5 triệu dân do biến thể Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, Trung Quốc tiếp tục phong tỏa thành phố An Dương (tỉnh Hà Nam) sau khi ghi nhận các ca mắc biến thể Omicron. Khoảng 5,5 triệu cư dân được thông báo ở trong nhà và chỉ các cửa hàng thiết yếu mới được mở cửa.
Trung Quốc phong tỏa thành phố 5 triệu dân do biến thể Omicron

Trước đó, chính phủ Trung Quốc đã phong tỏa hai thành phố khác là Tây An (Thiểm Tây) trong gần 3 tuần và Vũ Châu (Hà Nam) suốt hơn một tuần qua.

Hiện chính quyền thành phố An Dương đang tận dụng thời gian phong tỏa để làm xét nghiệm hàng loạt cho hơn 5 triệu cư dân..

Việc Trung Quốc áp dụng triệt để biện pháp phong tỏa xuất phát từ sự xuất hiện của biến thể Omicron trong cộng đồng, cùng với đó là thời điểm diễn ra Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, khai mạc vào ngày 4/2, sắp tới gần.

Ông Huang Chun, một quan chức chịu trách nhiệm kiểm soát dịch bệnh tại Thế vận hội Bắc Kinh, cho biết các nhà tổ chức đang trông đợi vào sự hợp tác của các vận động viên và các quan chức để ngăn chặn một đợt bùng phát có thể ảnh hưởng đến việc tham gia sự kiện.

“Nếu các ổ dịch đồng loạt xuất hiện, điều đó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến Thế vận hội và lịch trình. Tình huống xấu nhất sẽ chỉ xảy ra ngoài ý muốn, vì vậy chúng tôi để ngỏ các lựa chọn của mình."

Các ca mắc tại An Dương được cho là có liên quan đến hai trường hợp khác được phát hiện hôm thứ Bảy ở thành phố Thiên Tân.

Chính quyền thành phố An Dương cho biết các ca mắc mới vẫn ở mức thấp, với 58 trường hợp được xác nhận hôm thứ Ba.

Thiên Tân, một thành phố cảng lớn của Trung Quốc, chỉ đóng cửa các khu vực bị ảnh hưởng sau khi tiến hành xét nghiệm hàng loạt. Tính đến trưa thứ Ba, 97 người đã có kết quả xét nghiệm dương tính tại thành phố 14 triệu dân.

Đối với Tây An và Vũ Châu, hai thành phố này vẫn chưa ghi nhận ca mắc nào mang biến thể Omicron. Hơn 2.000 ca mắc COVID19 đã được ghi nhận ở Tây An trong đợt bùng phát lớn nhất Trung Quốc kể từ năm 2020.

Theo AP
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
(Ngày Nay) - Hai tuần trước thềm khai mạc Thế vận hội mùa đông, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã tiến hành xét nghiệm hàng loạt một quận với quy mô hai triệu dân sau khi phát hiện các ca mắc COVID-19 mới.
Cần Thơ trở thành vùng xanh
Cần Thơ trở thành vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ ngày 24/1, thành phố Cần Thơ đã hạ cấp độ dịch COVID -19 trên địa bàn thành phố từ cấp độ 2 xuống cấp độ 1 (vùng xanh).
Bị cáo Nguyễn Quốc Anh, Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Công Lý)
Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lãnh 5 năm tù
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bị phạt 5 năm tù do làm sai quy trình khi liên danh với Công ty BMS lắp đặt robot Rosa  gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng cho 637 bệnh nhân phẫu thuật. 
Một góc khu dân cư nằm trong diện bị thu hồi ở phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh).
Quảng Ninh: Gần nghìn hộ dân bất an vì thông tin bị thu hồi đất ở
(Ngày Nay) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, gần nghìn hộ dân ở phường Hà Khẩu và phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) đang sống trong cảnh lo lắng và bất an, sau khi nắm được thông tin khu vực nơi mình sinh sống có nguy cơ bị “san phẳng” vì việc điều chỉnh quy hoạch của chính quyền TP. Hạ Long.