Trung Quốc phong tỏa thành phố 5 triệu dân do biến thể Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, Trung Quốc tiếp tục phong tỏa thành phố An Dương (tỉnh Hà Nam) sau khi ghi nhận các ca mắc biến thể Omicron. Khoảng 5,5 triệu cư dân được thông báo ở trong nhà và chỉ các cửa hàng thiết yếu mới được mở cửa.
Trung Quốc phong tỏa thành phố 5 triệu dân do biến thể Omicron

Trước đó, chính phủ Trung Quốc đã phong tỏa hai thành phố khác là Tây An (Thiểm Tây) trong gần 3 tuần và Vũ Châu (Hà Nam) suốt hơn một tuần qua.

Hiện chính quyền thành phố An Dương đang tận dụng thời gian phong tỏa để làm xét nghiệm hàng loạt cho hơn 5 triệu cư dân..

Việc Trung Quốc áp dụng triệt để biện pháp phong tỏa xuất phát từ sự xuất hiện của biến thể Omicron trong cộng đồng, cùng với đó là thời điểm diễn ra Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, khai mạc vào ngày 4/2, sắp tới gần.

Ông Huang Chun, một quan chức chịu trách nhiệm kiểm soát dịch bệnh tại Thế vận hội Bắc Kinh, cho biết các nhà tổ chức đang trông đợi vào sự hợp tác của các vận động viên và các quan chức để ngăn chặn một đợt bùng phát có thể ảnh hưởng đến việc tham gia sự kiện.

“Nếu các ổ dịch đồng loạt xuất hiện, điều đó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến Thế vận hội và lịch trình. Tình huống xấu nhất sẽ chỉ xảy ra ngoài ý muốn, vì vậy chúng tôi để ngỏ các lựa chọn của mình."

Các ca mắc tại An Dương được cho là có liên quan đến hai trường hợp khác được phát hiện hôm thứ Bảy ở thành phố Thiên Tân.

Chính quyền thành phố An Dương cho biết các ca mắc mới vẫn ở mức thấp, với 58 trường hợp được xác nhận hôm thứ Ba.

Thiên Tân, một thành phố cảng lớn của Trung Quốc, chỉ đóng cửa các khu vực bị ảnh hưởng sau khi tiến hành xét nghiệm hàng loạt. Tính đến trưa thứ Ba, 97 người đã có kết quả xét nghiệm dương tính tại thành phố 14 triệu dân.

Đối với Tây An và Vũ Châu, hai thành phố này vẫn chưa ghi nhận ca mắc nào mang biến thể Omicron. Hơn 2.000 ca mắc COVID19 đã được ghi nhận ở Tây An trong đợt bùng phát lớn nhất Trung Quốc kể từ năm 2020.

Theo AP
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.