Trung Quốc ‘ra đòn’ đáp trả việc Mỹ thông qua luật về Hồng Kông

Trung Quốc đã đình chỉ các chuyến thăm của tàu chiến Mỹ tới Hồng Kông và áp đặt “lệnh trừng phạt” đối với một số tổ chức phi chính phủ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký luật ủng hộ dân chủ và nhân quyền ở đặc khu Hồng Kông.
Trung Quốc ‘ra đòn’ đáp trả việc Mỹ thông qua luật về Hồng Kông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 2-12 cho biết, Trung Quốc sẽ không còn xem xét các đề nghị của tàu chiến Mỹ về việc cập cảng Hồng Kông. Quốc gia này đã cấm một số tàu Hải quân Mỹ đến thăm Hồng Kông trong những tháng gần đây.

Bà Hoa Xuân Oánh cũng tuyên bố rằng nước này đã xử phạt các tổ chức phi chính phủ, như Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), Freedom House và Viện Dân chủ Quốc gia (NDI), vì đã kích động những người biểu tình hành động bạo lực và thúc đẩy tâm lý ly khai ở Hồng Kông. “Những nhóm này chịu trách nhiệm cho sự hỗn loạn hiện tại ở Hồng Kông”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói với các phóng viên.

Phía Trung Quốc nhấn mạnh rằng các biện pháp này là phản ứng trực tiếp đối với Luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông 2019, đã được ông Trump ký ban hành vào tuần trước. Luật này cho phép Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông.

Các nhà lập pháp Mỹ cho rằng luật về Hồng Kông sẽ giúp duy trì nền dân chủ và trừng phạt các quan chức cảnh sát có hành động ngược đãi những người biểu tình ôn hòa. Trong khi đó, Bắc Kinh cho rằng hành động này can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Theo An ninh Thủ đô
TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa.
Phấn đấu đến 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, dự thảo đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã (HTX) ứng dụng công nghệ cao. 
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
(Ngày Nay) - Thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn trong mùa đông khiến cơ thể khó thích nghi; những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ em dễ mắc các bệnh: cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi... 
Công nhân công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam năm nay được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm.
Thưởng Tết ở năm đặc biệt – Bài 2: 'Dẫu ít dẫu nhiều, cùng nhau san sẻ'
(Ngày Nay) - Không viện lý do dịch bệnh để “trốn thưởng Tết”, một số doanh nghiệp tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn quyết định trích xuất quỹ dự phòng để san sẻ cùng công nhân viên. Đặc biệt, có công ty thời gian đầu phải sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng cuối năm lại thưởng Tết cho công nhân nhiều hơn năm ngoái. Dẫu trường hợp này rất ít, nhưng vẫn là tín hiệu vui sau một năm quá nhiều bộn bề…