Trung Quốc siết chặt 'vòng kim cô' lên Jack Ma

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Trung Quốc đang tăng cường các biện pháp nhằm kiểm soát đế chế công nghệ rộng lớn do Jack Ma, người đồng sáng lập Alibaba và là một trong những người giàu nhất nước, kiểm soát.
Trung Quốc siết chặt 'vòng kim cô' lên Jack Ma

Cụ thể, các quan chức Bắc Kinh muốn Ant Group - công ty tài chính do Jack Ma thành lập, phải thu nhỏ quy mô hoạt động. Trước đó Ant Group cũng bị cấm phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Ông Pan Gongsheng, phó thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc, cho biết cách thức quản trị của Ant Group là "không ổn" và ra lệnh cho công ty quay lại với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ thanh toán.

Trong một tuyên bố, Ant Group cho biết họ sẽ thành lập một “nhóm làm việc chấn chỉnh” và “thực hiện đầy đủ các yêu cầu” do cơ quan quản lý tìm kiếm.

“Chúng tôi sẽ mở rộng phạm vi và mức độ hợp tác đôi bên cùng có lợi, xem xét và điều chỉnh công việc của chúng tôi trong việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời cải thiện toàn diện sự tuân thủ kinh doanh và ý thức trách nhiệm xã hội của công ty. Ant sẽ lập kế hoạch khắc phục và thời gian biểu làm việc kịp thời và tuân thủ hướng dẫn của các cơ quan quản lý trong quá trình này."

Jack Ma đã bị đặt vào tầm ngắm của chính quyền sau khi có các phát biểu chỉ trích nhắm vào các cơ quan quản lý tài chính và các ngân hàng quốc doanh.

Chính phủ Trung Quốc đã nhanh chóng đáp trả, cáo buộc công ty của Jack Ma vi phạm nhiều quy định khác nhau và đã can thiệp vào quá trình phát hành cổ phiếu của Ant Group chỉ hai ngày trước khi bắt đầu lên sàn ở Thượng Hải và Hong Kong.

Theo Bloomberg, phát biểu nhắm vào chính quyền đã khiến Jack Ma mất hơn 10 tỷ USD và đẩy ông xuống vị trí người giàu thứ hai Trung Quốc với tài sản ước tính là 49 tỷ USD. Người giàu nhất Trung Quốc hiện là Pony Ma, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của công ty công nghệ đối thủ Tencent.

Zhang Zihua, giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản Beijing Yunyi Asset, cho biết các nhà đầu tư lo ngại rằng việc chính quyền Bắc Kinh đặt các công ty của Jack Ma vào tầm ngắm sẽ còn kéo dài. “Cuộc điều tra chống độc quyền đối với Alibaba vẫn chưa nêu rõ các hình phạt, điều này đang khiến các nhà đầu tư lo lắng rất nhiều".

Li Chengdong, một nhà phân tích công nghệ tại Bắc Kinh, cho biết việc Ant Group bị "phê bình" cũng khiến nhiều các công ty công nghệ khác cảm thấy bất an. “Các quy định mới đang làm tổn hại đến các nền tảng internet, vì vậy Tencent và các công ty công nghệ khác cũng đang chứng kiến ​​giá cổ phiếu của họ đi xuống. Alibaba hiện là mục tiêu của các nhà quản lý nên các động thái nhắm vào họ đang mạnh hơn", ông Li chỉ ra.

Vào đêm Giáng sinh, cơ quan quản lý giám sát thị trường nhà nước của Trung Quốc cho biết họ đã ra lệnh điều tra Alibaba về “các hoạt động độc quyền bị nghi ngờ”.

Một bài xã luận trên tờ Nhân dân Nhật báo của nhà nước Trung Quốc cho biết nỗ lực ngăn chặn các hành vi độc quyền và chống cạnh tranh là “yêu cầu để cải thiện hệ thống kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa và thúc đẩy phát triển chất lượng cao".

Theo The Guardian
Ảnh minh họa
Giá vàng tăng vọt khi ông Joe Biden nhậm chức
(Ngày Nay) - Cùng thời điểm ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ và ký 17 sắc lệnh mới, giá vàng tăng vọt từ vùng dưới 1.840 USD lên trên 1.870 USD/ounce, mức tăng cao nhất 2 tuần gần đây.
Mẹ nữ sinh giao gà trong phiên sơ thẩm
Mẹ nữ sinh giao gà chuẩn bị hầu tòa phúc thẩm
(Ngày Nay) - Dự kiến, ngày 28/1 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm xem xét kháng cáo kêu oan của Trần Thị Hiền, 46 tuổi, trú tại Điện Biên và Vì Thị Thu, 39 tuổi, trú tại Điện Biên về hành vi "Mua bán trái phép chất ma tuý".