Trung Quốc sửa lại dữ liệu dân số

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc đã điều chỉnh số liệu dân số trong 10 năm qua, từ đó cho thấy dân số nước này đã vượt ngưỡng 1,4 tỷ người vào năm 2017, sớm hơn 2 năm so với kết quả trước đây.
Trung Quốc sửa lại dữ liệu dân số

Việc tính toán lại được thực hiện dựa trên cuộc điều tra dân số năm 2020, cho thấy có "lỗi trong việc lấy mẫu từ năm 2011 đến năm 2019" và dẫn đến việc sửa lại số liệu.

Trung Quốc dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình ngày càng lo lắng về tỷ lệ sinh giảm và dân số già tăng nhanh, nhưng vẫn còn nghi ngờ về tính chính xác của dữ liệu mà các nhà hoạch định chính sách sử dụng.

Những thay đổi mới nhất đã được tiết lộ trong một tài liệu do cơ quan thống kê công bố vào tháng 5. Tổng dân số Trung Quốc trong giai đoạn 2014-2015 đã được điều chỉnh tăng thêm 8,64 triệu người và từ năm 2017 đến 2019 mỗi năm thêm 10,03 triệu người. Từ đó đưa ra kết luận dân số Trung Quốc năm 2017 đã đạt mốc hơn 1,4 tỷ người.

Những thay đổi này là do số lượng trẻ sinh ra tăng lên. Theo các nhà chức trách, đã có thêm khoảng 10 triệu ca sinh từ năm 2011 đến 2019 so với dự kiến ​​trước đây.

Trong số này, 8,9 triệu trẻ sinh ra từ năm 2011 đến năm 2014. Điều này cho thấy có nhiều trẻ được sinh ra hơn trước khi chính phủ Trung Quốc chấm dứt chính sách một con vào năm 2016.

Trong khi đó, cuộc điều tra dân số năm 2020 mới được công bố vào tháng 5, đã nêu bật thực trạng về tỷ lệ sinh giảm và dân số già của Trung Quốc.

Số người từ 65 tuổi trở lên tăng 60% trong 10 năm qua và hiện chiếm 13,5% dân số. Trung Quốc sẽ sớm trở thành một "xã hội già hóa", được định nghĩa theo tiêu chuẩn quốc tế là có dân số già chiếm hơn 14% tổng dân số.

Số lượng người lao động và trẻ em ở Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm. Số trẻ sinh ra đã giảm xuống còn 12 triệu vào năm 2020, trong khi đó mức thấp kỷ lục là 11,97 triệu ca vào năm 1961. Tỷ suất sinh trên tổng dân số Trung Quốc hiện là 0,852%, lần đầu tiên giảm xuống dưới 1%.

Tờ Thời báo Hoàn cầu cho biết các nhà nhân khẩu học dự kiến ​​tổng dân số sẽ bắt đầu giảm vào năm 2022.

Chính phủ Trung Quốc lo ngại tình trạng này sẽ cản trở tăng trưởng kinh tế và việc mở rộng ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc. Bộ Chính trị nước này hôm 31/5 quyết định cho phép các cặp vợ chồng sinh con thứ ba.

Các quan chức cũng đang gấp rút tăng cường các phúc lợi xã hội để hỗ trợ cho trẻ nhỏ và phụ nữ.

Để đối phó với tình trạng dân số già, chính phủ đang tiến hành cải cách an sinh xã hội và lương hưu. Trung Quốc cũng có kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu theo luật định nhằm giảm gánh nặng cho hệ thống an sinh xã hội và tăng số lượng lao động.

Theo Nikkei Asia
Thị trường lao động Mỹ tiếp tục hạ nhiệt
Thị trường lao động Mỹ tiếp tục hạ nhiệt
Theo báo cáo cơ hội việc làm và luân chuyển lao động (JOLTS) được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 5/12, chỉ số cơ hội việc làm của nước này trong tháng 10 đã giảm xuống mức thấp trong hơn hai năm rưỡi qua, dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy nhu cầu lao động đang hạ nhiệt.
Cuốn sách “Hồi ký phóng viên chiến trường” của tác giả Trần Mai Hưởng
Ra mắt cuốn sách "Hồi ký Phóng viên chiến trường" của tác giả Trần Mai Hưởng
(Ngày Nay) -  Chiều 5/12, tại Trụ sở Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Nhà xuất bản Thông tấn (Thông tấn xã Việt Nam - TTXVN) phối hợp với Công ty Cổ phần sách Alpha (Alpha Books) và Công ty Truyền thông Sống tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Hồi ký Phóng viên chiến trường" của tác giả Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc TTXVN, với mong muốn đưa tác phẩm đến gần hơn với độc giả Việt trong lần đầu tiên được xuất bản.
Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh tham quan khu vực trưng bày hình ảnh, hiện vật "Cuộc chiến thời bình". Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
Khai mạc Triển lãm chuyên đề "Ký ức thời hoa lửa"
(Ngày Nay) -  Sáng 5/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Chính trị Quân khu 7 phối hợp Cục Chính trị Quân đoàn 4 tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề "Ký ức thời hoa lửa", trưng bày, giới thiệu các hình ảnh, hiện vật về những năm tháng sống và chiến đấu của những người chiến sỹ lực lượng vũ trang miền Đông Nam bộ trong chiến tranh và thời bình.