Trung Quốc sửa lại dữ liệu dân số

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc đã điều chỉnh số liệu dân số trong 10 năm qua, từ đó cho thấy dân số nước này đã vượt ngưỡng 1,4 tỷ người vào năm 2017, sớm hơn 2 năm so với kết quả trước đây.
Trung Quốc sửa lại dữ liệu dân số

Việc tính toán lại được thực hiện dựa trên cuộc điều tra dân số năm 2020, cho thấy có "lỗi trong việc lấy mẫu từ năm 2011 đến năm 2019" và dẫn đến việc sửa lại số liệu.

Trung Quốc dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình ngày càng lo lắng về tỷ lệ sinh giảm và dân số già tăng nhanh, nhưng vẫn còn nghi ngờ về tính chính xác của dữ liệu mà các nhà hoạch định chính sách sử dụng.

Những thay đổi mới nhất đã được tiết lộ trong một tài liệu do cơ quan thống kê công bố vào tháng 5. Tổng dân số Trung Quốc trong giai đoạn 2014-2015 đã được điều chỉnh tăng thêm 8,64 triệu người và từ năm 2017 đến 2019 mỗi năm thêm 10,03 triệu người. Từ đó đưa ra kết luận dân số Trung Quốc năm 2017 đã đạt mốc hơn 1,4 tỷ người.

Những thay đổi này là do số lượng trẻ sinh ra tăng lên. Theo các nhà chức trách, đã có thêm khoảng 10 triệu ca sinh từ năm 2011 đến 2019 so với dự kiến ​​trước đây.

Trong số này, 8,9 triệu trẻ sinh ra từ năm 2011 đến năm 2014. Điều này cho thấy có nhiều trẻ được sinh ra hơn trước khi chính phủ Trung Quốc chấm dứt chính sách một con vào năm 2016.

Trong khi đó, cuộc điều tra dân số năm 2020 mới được công bố vào tháng 5, đã nêu bật thực trạng về tỷ lệ sinh giảm và dân số già của Trung Quốc.

Số người từ 65 tuổi trở lên tăng 60% trong 10 năm qua và hiện chiếm 13,5% dân số. Trung Quốc sẽ sớm trở thành một "xã hội già hóa", được định nghĩa theo tiêu chuẩn quốc tế là có dân số già chiếm hơn 14% tổng dân số.

Số lượng người lao động và trẻ em ở Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm. Số trẻ sinh ra đã giảm xuống còn 12 triệu vào năm 2020, trong khi đó mức thấp kỷ lục là 11,97 triệu ca vào năm 1961. Tỷ suất sinh trên tổng dân số Trung Quốc hiện là 0,852%, lần đầu tiên giảm xuống dưới 1%.

Tờ Thời báo Hoàn cầu cho biết các nhà nhân khẩu học dự kiến ​​tổng dân số sẽ bắt đầu giảm vào năm 2022.

Chính phủ Trung Quốc lo ngại tình trạng này sẽ cản trở tăng trưởng kinh tế và việc mở rộng ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc. Bộ Chính trị nước này hôm 31/5 quyết định cho phép các cặp vợ chồng sinh con thứ ba.

Các quan chức cũng đang gấp rút tăng cường các phúc lợi xã hội để hỗ trợ cho trẻ nhỏ và phụ nữ.

Để đối phó với tình trạng dân số già, chính phủ đang tiến hành cải cách an sinh xã hội và lương hưu. Trung Quốc cũng có kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu theo luật định nhằm giảm gánh nặng cho hệ thống an sinh xã hội và tăng số lượng lao động.

Theo Nikkei Asia
Ca khúc "Tiếng hát từ Thành phố mang tên Người" do Nghệ sỹ nhân dân Tạ Minh Tâm trình bày.
Lắng đọng cảm xúc trong đêm thơ Việt Nam năm 2024
(Ngày Nay) - Tối 23/2 (ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình đêm thơ Việt Nam năm 2024 tại Công viên Văn Lang (Quận 5). Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội Nguyên tiêu của Thành phố Hồ Chí Minh.
Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét. 
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 22/2, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan về trường hợp của hoa khôi Nam Em livestream gây ồn ào mạng xã hội trong những ngày qua.