Trung Quốc sửa lại dữ liệu dân số

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc đã điều chỉnh số liệu dân số trong 10 năm qua, từ đó cho thấy dân số nước này đã vượt ngưỡng 1,4 tỷ người vào năm 2017, sớm hơn 2 năm so với kết quả trước đây.
Trung Quốc sửa lại dữ liệu dân số

Việc tính toán lại được thực hiện dựa trên cuộc điều tra dân số năm 2020, cho thấy có "lỗi trong việc lấy mẫu từ năm 2011 đến năm 2019" và dẫn đến việc sửa lại số liệu.

Trung Quốc dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình ngày càng lo lắng về tỷ lệ sinh giảm và dân số già tăng nhanh, nhưng vẫn còn nghi ngờ về tính chính xác của dữ liệu mà các nhà hoạch định chính sách sử dụng.

Những thay đổi mới nhất đã được tiết lộ trong một tài liệu do cơ quan thống kê công bố vào tháng 5. Tổng dân số Trung Quốc trong giai đoạn 2014-2015 đã được điều chỉnh tăng thêm 8,64 triệu người và từ năm 2017 đến 2019 mỗi năm thêm 10,03 triệu người. Từ đó đưa ra kết luận dân số Trung Quốc năm 2017 đã đạt mốc hơn 1,4 tỷ người.

Những thay đổi này là do số lượng trẻ sinh ra tăng lên. Theo các nhà chức trách, đã có thêm khoảng 10 triệu ca sinh từ năm 2011 đến 2019 so với dự kiến ​​trước đây.

Trong số này, 8,9 triệu trẻ sinh ra từ năm 2011 đến năm 2014. Điều này cho thấy có nhiều trẻ được sinh ra hơn trước khi chính phủ Trung Quốc chấm dứt chính sách một con vào năm 2016.

Trong khi đó, cuộc điều tra dân số năm 2020 mới được công bố vào tháng 5, đã nêu bật thực trạng về tỷ lệ sinh giảm và dân số già của Trung Quốc.

Số người từ 65 tuổi trở lên tăng 60% trong 10 năm qua và hiện chiếm 13,5% dân số. Trung Quốc sẽ sớm trở thành một "xã hội già hóa", được định nghĩa theo tiêu chuẩn quốc tế là có dân số già chiếm hơn 14% tổng dân số.

Số lượng người lao động và trẻ em ở Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm. Số trẻ sinh ra đã giảm xuống còn 12 triệu vào năm 2020, trong khi đó mức thấp kỷ lục là 11,97 triệu ca vào năm 1961. Tỷ suất sinh trên tổng dân số Trung Quốc hiện là 0,852%, lần đầu tiên giảm xuống dưới 1%.

Tờ Thời báo Hoàn cầu cho biết các nhà nhân khẩu học dự kiến ​​tổng dân số sẽ bắt đầu giảm vào năm 2022.

Chính phủ Trung Quốc lo ngại tình trạng này sẽ cản trở tăng trưởng kinh tế và việc mở rộng ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc. Bộ Chính trị nước này hôm 31/5 quyết định cho phép các cặp vợ chồng sinh con thứ ba.

Các quan chức cũng đang gấp rút tăng cường các phúc lợi xã hội để hỗ trợ cho trẻ nhỏ và phụ nữ.

Để đối phó với tình trạng dân số già, chính phủ đang tiến hành cải cách an sinh xã hội và lương hưu. Trung Quốc cũng có kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu theo luật định nhằm giảm gánh nặng cho hệ thống an sinh xã hội và tăng số lượng lao động.

Theo Nikkei Asia
Ngành dịch vụ ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19
Ngành dịch vụ ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Nền kinh tế nước ta chịu ảnh hưởng nặng nề khi GDP quý III/2021 giảm 6,17% là mức giảm sâu nhất từ trước tới nay và trong 9 tháng chỉ tăng 1,42% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong các khu vực kinh tế.
Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội chuyển lạnh từ 28/10. Ảnh: TTXVN.
Hà Nội chuyển lạnh từ hôm nay
Không khí lạnh tăng cường, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18 - 21 độ C, vùng núi phía Bắc có nơi dưới 17 độ C, các tỉnh Trung Bộ có mưa lớn.
Tri ân các nghệ sỹ lão thành tại Gala "Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam". Ảnh: T.H
Gala 'Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam'
Tối 27/10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Gala “Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam” và bế mạc Tuần lễ kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam.
Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) ngày 27/10 cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng (Bộ Quy tắc), nhằm triển khai Quyết định số 830/QĐ-TTg ngày 1/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Bảo vệ hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025.
CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19
CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19
Những người bị suy giảm miễn dịch ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng có thể được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 ít nhất 6 tháng sau khi được tiêm mũi thứ 3. Đây là thông báo được đưa ra trong bản hướng dẫn cập nhật mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).
Hàn Quốc kêu gọi hợp tác liên Triều về biến đổi khí hậu
Hàn Quốc kêu gọi hợp tác liên Triều về biến đổi khí hậu
Ngày 27/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young cho biết biến đổi khí hậu là lĩnh vực hợp tác liên Triều kịp thời và khả thi nhất hiện nay, đồng thời cam kết nỗ lực để khởi động đối thoại xuyên biên giới trong lĩnh vực này.